Đảng phái: Tại sao McCarthy và McConnell muốn bạn quên đi cuộc bạo động ngày 6 tháng 1

Ngày 23 tháng 05 năm 2021                   —-

Bây giờ có vẻ như không thể tưởng tượng được, nhưng đã có một khoản thời gian cách đây không lâu, khi Kevin McCarthy và Mitch McConnell tức giận với Donald Trump.

Nó diễn ra ngay sau cuộc bạo loạn của một đám đông ủng hộ Trump, xông vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1.

“ Tổng thống phải chịu trách nhiệm ” ông McCarthy (R-Bakersfield), lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói trong thời điểm đó.

Ông McConnell (R-Ky.), Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, cho biết: “ Đám đông đã bị cho là dối trá. Họ đã bị khiêu khích bởi tổng thống.”

Đó là vào thời điểm đó; và đây là hiện tại.

Tuần trước, McCarthy và McConnell đã gia nhập lực lượng một lần nữa – nhưng lần này là nỗ lực để bảo vệ ông Trump khỏi sự phẫn nộ, khi đối mặt với cuộc điều tra lưỡng đảng về các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, bao gồm cả việc cựu tổng thống khuyến khích đám đông bạo loạn.

Điều gì đã biến các nhà lãnh đạo giận dữ của GOP, quá để hiểu, vào tháng 1 thành những người đàn ông nhu mì, lảng tránh như ngày nay?

A U.S. Capitol Police officer confronts members of the pro-Trump mob in the Capitol on Jan. 6. (Manuel Balce Ceneta / Associated Press)
©    Provided by The LA Times – Một sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ đối đầu với các thành viên của đám đông ủng hộ Trump tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. (Manuel Balce Ceneta / Associated Press)

Donald Trump, tất nhiên. Sau một vài tháng tương đối im lặng, cựu tổng thống đã trở lại là nhân vật quốc gia thống trị của GOP, chủ yếu bằng cách tấn công bất kỳ kẻ bất đồng chính kiến ​​nào của đảng Cộng hòa co đủ thực lực để thách thức ông ta. Tuần trước, ông Trump đã tố cáo ý tưởng về một ủy ban ngày 6 tháng 1 là “một cái bẫy của đảng Dân chủ.”

Và các cuộc thăm dò cho thấy ông Trump được hầu hết các cử tri GOP ủng hộ vững chắc về phía mình. Một cuộc thăm dò của Đại học Massachusetts vào tháng trước cho thấy chỉ có 7% cử tri Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho cựu tổng thống về cuộc bạo loạn ngày 6/1. Vậy ai là người có lỗi? ĐÁNG KINH NGẠC, 31% đổ lỗi cho Đảng Dân chủ, và 22% đổ lỗi cho phong trào cánh tả chống Pháp – minh chứng cho những tác động làm suy yếu tâm trí của sự phân cực chính trị.

Những con số thăm dò đó đã đè bẹp bất cứ điều gì còn sót lại của các nhà lãnh đạo nồng cốt của đảng Cộng hòa trước đây được hiển thị và hỗ trợ cho bất kỳ cuộc điều tra nào về việc liệu ông Trump có giúp kích động bạo loạn gây nguy hiểm cho quốc gia hay không.

Đặc biệt là với những người tham vọng.

Nếu đảng Cộng hòa giành được đa số tại Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội vào năm tới, dường như có thể xảy ra, ông McCarthy có thể trở thành diễn giả của Hạ viện, điều mà ông hằng mong ước. Và nếu GOP chỉ chọn thêm một ghế tại Thượng viện, McConnell sẽ giành lại được vị trí lãnh đạo đa số tại Thượng viện.

Thật đáng kinh ngạc khi viễn cảnh quyền lực có thể giết chết sự thôi thúc thoáng qua của một chính trị gia để đòi lại nền tảng đạo đức cao.

Một cuộc điều tra nghiêm túc vào ngày 6 tháng 1 là việc làm đúng đắn đối với đất nước. Nếu chúng ta không hiểu cuộc nổi dậy đã xảy ra như thế nào, làm thế nào chúng ta có thể ngăn chặn nó xảy ra một lần nữa? Nhưng nó có thể dễ dàng trở thành một nỗi xấu hổ kéo dài trên truyền hình quốc gia đối với GOP – và một sự xấu hổ cá nhân cho cả ông McCarthy và ông McConnell.

Một cuộc điều tra toàn diện sẽ phải gọi ông Trump làm nhân chứng, cũng sẽ phải triệu tập cựu phó tổng thống của mình, Mike Pence, người nầy đã kêu gọi sự giúp đỡ một cách vô ích khi ông ta trốn khỏi đám bạo loạn hô vang “Hãy treo Mike Pence!”. Và cũng Cần phải gọi ông McCarthy, người đã nói với các đảng viên Cộng hòa khác rằng khi ông yêu cầu ông Trump can thiệp, cựu tổng thống đã ca ngợi những kẻ bạo loạn, nói rằng, “Tôi đoán những người này còn giận dử về cuộc bầu cử hơn bạn.” Và cuộc điều tra cũng sẽ gọi ít nhất ba thành viên Hạ viện Cộng hòa, những người được cho là có liên hệ với những kẻ cực đoan khi họ bạo loạn trên Điện Capitol.

Không điều nào trong số đó như một điểm cộng cho chính nghĩa của Đảng Cộng hòa.

” Nhưng đừng lấy điều đó khỏi tôi ”  một trong những người đứng sau ông McConnell, Thượng nghị sĩ John Thune (R-S.D.), đã thẳng thắn giải thích vào tuần trước, ” một cuộc điều tra sẽ cản trở thông điệp chiến dịch của GOP cho năm 2022 “.

“ Rất nhiều thành viên của chúng tôi… muốn tiến về phía trước và không nhìn lại phía sau ” ông nói tiếp “ Bất cứ điều gì khiến chúng tôi phải nhấn mạnh lại cuộc bầu cử năm 2020, tôi nghĩ, sẽ mất một ngày nếu có thể tạo ra sự tương phản giữa chúng tôi và đảng Dân chủ ‘ chương trình nghị sự rất cấp tiến của cánh tả. “.

Nói cách khác: Di chuyển đi, các bạn, không có gì để xem ở đây. Cuộc xâm lược của Điện Capitol là lịch sử cổ đại; chúng ta hãy nói qua cách nói của Tổng thống Biden (trích lời Kevin McCarthy) “cai trị như một nhà xã hội chủ nghĩa”.

Tuần trước, Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo đã bỏ phiếu để ủy quyền cho một ủy ban độc lập, với 35 đảng viên Cộng hòa phá vỡ hàng ngũ – và bất chấp McCarthy – bỏ phiếu đồng ý. Nhưng dự luật vẫn cần 60 phiếu bầu trong Thượng viện được chia đều và ông McConnell đã vững vàng trên con đường này.

Vẫn sẽ có một số cuộc điều tra về những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1, ngay cả khi McConnell thành công trong việc chặn một Ủy ban điều tra. Các ủy ban của Hạ viện và Thượng viện đang xem xét tình tiết này và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-San Francisco) có quyền thành lập một ủy ban đặc biệt với một chiếc ghế của đảng Dân chủ.

Các hội đồng đó có thể đưa ra trát đòi ông Trump, nhưng ông ấy có thể được kỳ vọng là sẽ chống lại mọi lệnh triệu tập, giống như khi ông ấy làm tổng thống, và các thách thức pháp lý có thể trì hoãn lời khai trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Nếu đảng Cộng hòa giành được đa số trong quốc hội vào năm 2022, các ủy ban điều tra có thể sẽ hết hạn.

Trong mọi trường hợp, các hội đồng do các chính trị gia có danh nghĩa đảng điều hành hiếm khi đạt được tính hợp pháp và đáng tin cậy như một ủy ban độc lập. Cách tốt nhất để thông báo cho công chúng là một hội đồng lưỡng đảng, càng không có yếu tố chính trị càng tốt.

Có lẽ đó là lý do tại sao ông Trump, ông McCarthy và ông McConnell đang chiến đấu rất gay gắt để chống lại một bên.

( Nguồn: The LA Times / by Doyle McManus )