Các công tố viên cho biết, cuộc tấn công vào Điện U.S.Capitol đã gây ra thiệt hại $1.5 million đô la

Ngày 03 tháng 06 năm 2021               —-

WASHINGTON  –   Các công tố viên liên bang hôm thứ Tư cho biết, cuộc tấn công chết người vào  Điện Capitol của Hoa Kỳ, ngày 6 tháng 1, đã gây ra thiệt hại $1.5 million đô la và cho thấy rằng những cá nhân bị cáo buộc tham gia vào cuộc bạo động sẽ được yêu cầu chấp nhận dự luật.

a group of people standing in front of a building: FILE PHOTO: The U.S. Capitol Building is stormed by a pro-Trump mob on Jan. 6, 2021

© Reuters / Leah Millis FILE PHOTO: Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bị một đám đông ủng hộ Trump tấn công vào ngày 6 tháng 1 năm 2021

Bộ Tư pháp đã tiết lộ con số $1.5 million đô la trong một bức thư gửi luật sư bào chữa cho Paul Allard Hodgkins, một người đàn ông Florida đã nhận tội hôm thứ Tư, với một tội danh cản trở một thủ tục chính thức.

“Khách hàng của bạn thừa nhận rằng cuộc bạo động xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, gây ra tính đến ngày 17 tháng 5 năm 2021, thiệt hại khoảng $1,495,326.55 đô la cho Điện U.S.Capitol “, bức thư được gửi vào ngày 27 tháng 5 và được công bố vào ngày thứ Tư.

Thỏa thuận nhận tội của Hodgkins kêu gọi anh ta “trả khoản bồi thường cho Bộ Tài chính với số tiền $2,000 đô la ” theo bức thư, được báo cáo lần đầu tiên bởi Washington Post.

Bức thư của Bộ Tư pháp không cho biết làm thế nào các nhà điều tra đạt được con số $1,5 million đô la.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hơn 440 người đã bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn ở Điện U.S.Capitol, trong đó đám đông, những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa, đã xông vào Điện Capitol trong một nỗ lực không thành công để ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden.

a person standing next to a wire fence: FILE PHOTO: Workers install razor wire atop the unscalable fence surrounding the U.S. Capitol in Washington

© Reuters / JONATHAN ERNST FILE PHOTO: Công nhân lắp dây kẻm  gai trên đỉnh hàng rào để không leo qua được, bao quanh Điện U.S.Capitol ở Washington

Cho đến nay, đã có rất ít lời nhận tội được đưa ra kể từ khi Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra sâu rộng về vụ tấn công chết người vào Điện U.S.Capitol, một dấu hiệu cho thấy các công tố viên đang thúc đẩy cân nhắc một bản án khó khăn.

Cáo buộc chống lại Hodgkins có thể chịu hình phạt tối đa theo luật định là 20 năm tù, mặc dù Thẩm phán U.S.District, Randolph Moss cho biết các hướng dẫn kết án liên bang yêu cầu mức án trong khoảng từ 15 đến 21 tháng.

( Nguồn: Reuters / by Jan Wolfe in Washington; Editing by Bill Berkrot )