Báo cáo việc làm mới nhất tiết lộ sự leo thang dài của nền kinh tế hậu Covid-19

Ngày 06 tháng 06 năm 2021                  ——

WASHINGTON  –   Một số tin tức việc làm đáng mừng mang đến vào ngày thứ sáu, với nền kinh tế có thêm khoảng 560.000 việc làm mới trong tháng 05, hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 6%. Kết hợp với những tin tức mới nhất về số ca nhiểm Covid-19 giảm và số lượng người Mỹ chủng ngừa ngày càng tăng, nhiều nhà phân tích đang hy vọng về sự bùng nổ kinh tế vào mùa hè này, khi thời gian mở cửa bình thường trở lại các hoạt đông kinh tế gần hơn.

Nhưng nó có thể không đơn giản như vậy. Có những dấu hiệu cho thấy, một sự thay đổi lớn hơn có thể đang tái tạo nền kinh tế theo những cách khiến cho việc nhìn thấy con đường phía trước trở nên khó khăn hơn.

Hãy bắt đầu với những con số công việc của tuần nầy, cho thấy rõ ràng là một dấu hiệu tốt về tổng thể.

a screenshot of a social media post

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5.8% trong tháng 05, so với 6.1% trong tháng 04. Và so với tháng 5 năm 2021, khi nền kinh tế vẫn chìm sâu trong khói mù do Covid-19 gây ra, tỷ lệ này đã giảm hơn 7 điểm.

Con số thất nghiệp vẫn chưa giảm xuống mức thấp đáng kể trước đại dịch là 3.5%, nhưng xu hướng này là tốt và 5.8% không phải là một con số khủng khiếp đối với một nền kinh tế trải qua năm 2020 bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu. Có một lý do thực sự để cảm thấy lạc quan về tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 05.

Nhưng câu chuyện thực sự của nền kinh tế Covid-19 có thể được nhìn thấy trong một con số ít được thảo luận hơn. Trong khi mọi người có xu hướng tập trung vào tỷ lệ thất nghiệp, con số đó dựa trên số lượng người Mỹ trong độ tuổi lao động thực sự tìm kiếm việc làm (số người tích cực “tham gia” vào lực lượng lao động) và con số đó ngày nay trông khác rất nhiều so với con số mà nó đã làm một năm trước.

logo, company name

Nhìn chung, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm hơn 1.5 điểm kể từ khi đại dịch bắt đầu (và con số này không thực sự thay đổi từ tháng 4 đến tháng 5). Nghe có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đang nói về tổng số người Mỹ đang tìm việc. Đó là một nhóm người khá lớn và về mặt thực tế, sự sụt giảm đó phản ánh mức giảm khoảng 3,5 triệu người.

Tỷ lệ phần trăm giảm ở phụ nữ cao hơn một chút, nhưng cả hai giới đều có xu hướng giảm và sự sụt giảm ở cả nam và nữ cho thấy sự thay đổi có thể bắt nguồn sâu xa như thế nào.

Không có gì lạ, khi tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm trong thời kỳ suy thoái. Người lao động chán nản và rời bỏ công việc. Và sự tham gia của lực lượng lao động đã giảm trong nhiều thập kỷ khi quốc gia già đi. Mọi người cuối cùng già đi rời khỏi lực lượng lao động và nghỉ hưu.

Nhưng quy mô và mức độ đột ngột của lần sụt giảm mới nhất này đều đáng chú ý và các số liệu hiện tại là cực kỳ thấp. Mức thấp trở nên đáng chú ý khi bạn nhìn vào xu hướng lịch sử.

Lần cuối cùng tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp này là hơn 40 năm trước, vào tháng 1 năm 1977. Điều đó có nghĩa là số lượng tham gia lực lượng lao động hiện tại thấp hơn so với thời kỳ khủng bố công nghệ hoặc ngay sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. hoặc giữa cuộc Đại suy thoái.

Hãy xem xét tất cả những thay đổi của nền kinh tế trong 40 năm qua. Tất nhiên, không có Internet hay điện thoại thông minh, nhưng quan trọng hơn, phụ nữ vẫn chưa hoàn toàn hòa nhập vào lực lượng lao động vào cuối những năm 1970. Khi phụ nữ tham gia hoàn toàn vào lực lượng lao động, tỷ lệ tham gia đã tăng mạnh, hơn 17 điểm trong giai đoạn 1960-2001.

Nói cách khác, lực lượng lao động của Hoa Kỳ ngày nay hoàn toàn khác so với năm 1977, và thực tế là số lượng tham gia lực lượng lao động thấp như họ có thể có nghĩa là một sự thay đổi kinh tế nghiêm trọng sắp xảy ra.

a close up of a sign

Một số nhà phân tích kinh tế cho rằng, việc kiểm tra cứu trợ Covid-19 không khuyến khích mọi người đi làm hoặc việc học từ xa ở các lớp K-12 đang khiến một số phụ huynh ở nhà để theo dõi con cái của họ và những yếu tố đó có thể đóng một số vai trò trong các con số.

Nhưng đại dịch cũng đã thay đổi cách chúng ta làm mọi việc, từ mua sắm trực tuyến nhiều hơn và đặt đồ ăn sang ít đi lại hơn và đến rạp hát. Kết quả thực sự của nhiều thay đổi đó là tự động hóa nhiều hơn và ít tương tác cá nhân hơn – ít nhân viên quầy và nhân viên phục vụ bàn, tài xế taxi và nhân viên pha chế hơn. Trong báo cáo lao động tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực giải trí và khách sạn vẫn ở mức hai con số.

Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đang nhìn thấy những thay đổi hành vi dài hạn hay những thay đổi ngắn hạn.

Cách trả lời câu hỏi đó sẽ có tác động lớn, không chỉ đến số lượng người thất nghiệp, mà còn có thể là con số thậm chí đang tìm kiếm một công việc để bắt đầu, theo NBC News

dõi con cái của họ và những yếu tố đó có thể đóng một số vai trò trong các con số.

Nhưng đại dịch cũng đã thay đổi cách chúng ta làm mọi việc, từ mua sắm trực tuyến nhiều hơn và đặt đồ ăn sang ít đi lại hơn và đến rạp hát. Kết quả thực sự của nhiều thay đổi đó là tự động hóa nhiều hơn và ít tương tác cá nhân hơn – ít nhân viên quầy và nhân viên phục vụ bàn, tài xế taxi và nhân viên pha chế hơn. Trong báo cáo lao động tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp trong lĩnh vực giải trí và khách sạn vẫn ở mức hai con số.

Câu hỏi đặt ra là liệu chúng ta đang nhìn thấy những thay đổi hành vi dài hạn hay những thay đổi ngắn hạn.

Cách trả lời câu hỏi đó sẽ có tác động lớn không chỉ đến số lượng người thất nghiệp, mà còn có thể là con số thậm chí đang tìm kiếm một công việc để bắt đầu.-
( Nguồn: NBC News / by Dante Chinni )