Những người này đang ‘ngồi chơi xơi nước’ cho đợt bùng phát COVID-19 tiếp theo

Ngày 06 tháng 06 năm 2021                  —–

Hoa Kỳ đang tiến tới mục tiêu đã có con số 70% người dân tiêm chủng – nhưng có một số người không tiêm chủng, đang “ngồi chơi xơi nước” cho một đợt bùng phát COVID-19 khác, theo CNN.

Các tiểu bang ‘ngồi chơi xơi nước'(sitting ducks) cho COVID-19

Giám đốc Viện Y-tế Quốc gia, Tiến sĩ Francis Collins nói với CNN, có khoảng 12 tiểu bang đã đạt đến mức 70% số người tiêm chủng. Tuy nhiên, các tiểu bang khác, số người tiêm chủng thấp dễ bị lây nhiểm Covid-19 và các biến thể của loại vi-rút nầy.

“ Có 12 tiểu bang đã có con số người tiêm chủng ở mức 70% hoặc trên. Tôi lo lắng cho những tiểu bang có mức tiêm chủng đang ở dưới mức đó và họ đang ngồi chờ đợt bùng phát COVID-19 tiếp theo – điều mà lẽ ra họ không nên để xảy ra ngay bây giờ ” ông Collins nói với CNN.

a group of people holding a sign: Protesters and one counterprotester gather outside Central District Health’s office in Boise, Idaho, on Tuesday, Dec. 15, 2020. The United States is inching toward its goal of getting 70% of people vaccinated — but there is a slew of people who are “sitting ducks” for another COVID-19 outbreak, according to CNN.

©     Otto Kitsinger, Associated Press –  Những người biểu tình và một người phản đối tập trung bên ngoài văn phòng Trung tâm Y tế Quận ở Boise, Idaho, vào thứ Ba, ngày 15 tháng 12 năm 2020.

Các Tiểu bang, theo CNN, có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất hiện nay bao gồm Alaska, Arkansas, Georgia, Idaho, Louisiana, Mississippi, Oklahoma, Tennessee và Wyoming.

Chưa tiêm phòng vẫn có nguy cơ bị COVID-19

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, đã lặp lại những tuyên bố đó vào đầu tuần này và nói rằng mọi người vẫn có cơ hội tiếp xúc với vi-rút nếu họ không tiêm ngừa vắc-xin.

– Ông Walensky nói, theo Forbes, “Chúng ta có nhiều tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Tôi lo lắng, con vi-rút Covid-19 lợi dụng cơ hội và nơi mà chúng ta có tỷ lệ tiêm chủng thấp là nơi chúng ta có thể gặp lại nó. Vấn đề bây giờ là đảm bảo rằng chúng ta có thể tiếp cận những cộng đồng đó. ”

Thật vậy, The Washington Post báo cáo, những người Mỹ ngay bây giờ, chưa được tiêm phòng vẫn là đối tượng dễ bị nhiễm virus nhất, ngay cả khi các trường hợp giảm dần con số lây nhiểm bịnh trên khắp đất nước.

– “ Đáng báo động là nguy cơ nhập viện của những người không được tiêm chủng đã tăng hơn gấp đôi so với tháng 1, có thể là do các biến thể dễ lây lan và tử vong hơn ” theo The Washington Post.

( Nguồn: Deseret News / by Herb Scribner )