Pfizer thử nghiệm vắc xin COVID-19 ở nhóm lớn trẻ em dưới 12 tuổi

Ngày 08 tháng 06 năm 2021                 —-

 Pfizer Inc, hôm thứ Ba, cho biết họ sẽ bắt đầu thử nghiệm vắc-xin COVID-19 của mình ở một nhóm lớn trẻ em dưới 12 tuổi, sau khi chọn liều tiêm thấp hơn trong giai đoạn thử nghiệm trước đó.

Công ty cho biết, nghiên cứu sẽ thu nhận tới 4.500 trẻ em tại 90 cơ sở khám bệnh ở Hoa Kỳ, Phần Lan, Ba Lan và Tây Ban Nha.

Dựa trên độ an toàn, khả năng dung nạp và phản ứng miễn dịch được tạo ra bởi 144 trẻ em trong nghiên cứu giai đoạn I về tiêm hai liều, Pfizer cho biết, họ sẽ thử nghiệm liều 10 microgam ở trẻ em từ 5 tuổi đến 11 tuổi và 3 microgam đối với độ tuổi nhóm 6 tháng đến 5 tuổi.

©   File Photo:  Các thành viên trong gia đình, Jack Frilingos, 12 tuổi, được tiêm vắc-xin Pfizer chống lại bệnh coronavirus (COVID-19) sau khi ti36u bang Georgia cho phép tiêm vắc-xin này cho lứa tuổi trên 12 tuổi, tại Trung tâm Nhi khoa Dekalb ở Decatur

Vắc-xin – được sản xuất bởi Pfizer và đối tác BioNTech SA của Đức – đã được phép xử dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Canada. Họ nhận được liều tương tự như người lớn: 30 microgam.

Gần 7 triệu thanh thiếu niên đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin ở Hoa Kỳ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Tiêm chủng cho trẻ em và thanh niên được coi là một bước quan trọng để đạt được “miễn dịch đông đảo” và chế ngự đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, các nhà khoa học ở Hoa Kỳ và các nơi khác đang nghiên cứu khả năng có mối liên hệ giữa bệnh viêm tim và vắc xin mRNA, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi. Cả vắc-xin của Pfizer và Moderna Inc đều là vắc-xin mRNA.

Tuần trước, Bộ Y tế Israel cho biết, họ đã phát hiện thấy một số lượng nhỏ các trường hợp viêm cơ tim được quan sát thấy chủ yếu ở nam thanh niên được tiêm vắc-xin Pfizer, có khả năng liên quan đến việc tiêm chủng của họ. Các trường hợp nói chung là nhẹ và kéo dài.

Pfizer đã nói, họ biết về các quan sát của Israel về bệnh viêm cơ tim và không có mối liên hệ nào với vắc-xin của họ đã được thiết lập.

( Nguồn: Reuters / By Michael Erman & Ankur Banerjee )