Biden tuyên bố Mỹ sẽ mua 500 triệu liều vắc xin để quyên góp cho các quốc gia nghèo hơn

Ngày 09 tháng 06 năm 2021                 ——

Khi áp lực gia tăng đối với việc Hoa Kỳ chia sẻ thặng dư vắc xin của mình với thế giới, Tổng thống Joe Biden đã đạt được thỏa thuận với gã khổng lồ vắc xin Pfizer để mua thêm 500 triệu liều nữa sẽ được phân phối cho các nước có thu nhập thấp hơn, theo một người quen thuộc với kế hoạch.

Thỏa thuận này kêu gọi 200 triệu liều được giao trong năm nay và được phân phối thông qua chương trình vắc xin toàn cầu “Covax ” và 300 triệu khác sẽ được giao trong nửa đầu năm 2022.

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ thảo luận các chi tiết vào ngày thứ Năm tại Vương quốc Anh, nơi ông sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Nhóm 7 quốc gia – chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Trước khi khởi hành, ông Biden đã nói với các phóng viên, ông có kế hoạch tiêm vắc-xin COVID cho thế giới.

Joe Biden in a suit holding a gun: President Joe Biden speaks with reporters before boarding Air Force One, June 9, 2021, at Andrews Air Force Base, Md.

©   Patrick Semansky / AP – Tổng thống Joe Biden nói chuyện với các phóng viên trước khi lên máy bay Air Force One, ngày 9 tháng 6 năm 2021, tại Căn cứ Không quân Andrews, Md.

Tòa bạch ốc từ chối cung cấp chi tiết công khai. Tờ Washington Post lần đầu tiên đưa tin về kế hoạch này.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết, sẽ có thêm thông tin chi tiết vào ngày thứ Năm.

” Chúng tôi sẽ có thể, nói về các bước bổ sung mà Hoa Kỳ đã thực hiện để giúp tặng nhiều liều thuốc hơn cho các nước nghèo trên thế giới và cũng để tận dụng những gì Hoa Kỳ đang làm để giúp các nền dân chủ trên thế giới, tăng cường cam kết cung cấp ông nói: vắc-xin cho thế giới đang phát triển, để giúp chấm dứt đại dịch này một lần và mãi mãi.

500 triệu liều được lên kế hoạch, sẽ bổ sung cho 300 triệu mà Hoa Kỳ đã mua cho chính họ từ Pfizer và vẫn đang phân phối trên khắp Hoa Kỳ. Nhưng khi liều vắc-xin tiếp tục được tung ra, các thống đốc tiểu bang đã ngừng đặt hàng các lô hàng lớn, đặc biệt là đối với loại tiêm một mũi Thuốc chủng ngừa Johnson & Johnson. Theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cung cấp, chỉ có 11 triệu liều Johnson & Johnson được xử dụng tại Hoa Kỳ trong tổng số 21 triệu liều do chính phủ liên bang cung cấp.

Hiện tại, chính quyền Biden đang loay hoay tìm cách làm gì với những liều bổ sung trước khi nhiều liều trong số đó hết hạn xử dụng. Tiểu bang Ohio đã cảnh báo, họ có khoảng 200.000 liều vắc xin sắp hết hạn trong tháng này, trong khi tiểu bang Arkansas có 70.000 liều và Tiểu bang Mississippi đã trả lại cho chính phủ liên bang khoảng 872.000 liều.

Johnson & Johnson cho biết trong một tuyên bố, họ đang làm việc với chính phủ liên bang, để cố gắng kéo dài thời hạn xử dụng cho các liều vắc-xin của họ và các giới chức liên bang đang làm việc thông qua hậu cần để có thể vận chuyển một số liều bổ sung ra nước ngoài.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao nói với ABC News,  chính phủ liên bang “cam kết làm việc để đảm bảo rằng vắc-xin được xử dụng, cho dù ở Hoa Kỳ hay nơi khác.”

Tuy nhiên, các giới chức cho biết, quy trình đó có thể hơi phức tạp, trước tiên Hoa Kỳ cần phối hợp với cơ quan y tế của một quốc gia, để chia sẻ thông tin về an toàn và quy định cũng như cung cấp các nguồn cung cấp như kim tiêm, ống tiêm và miếng tẩm cồn. Vắc-xin cũng có các yêu cầu xử lý cụ thể, bao gồm bảo quản được kiểm soát nhiệt độ để duy trì hiệu quả.

” Trong những tuần tới, chúng tôi sẽ làm việc để đưa các liều thuốc đến các quốc gia và công việc tiêm ngừa càng sớm càng tốt ” Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của tổng thống Biden và là chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, hôm thứ Tư cho biết, ông đã “lên tiếng về sự cần thiết phải có một giải pháp toàn cầu” đối với biến thể này. Nếu vi-rút lây lan nhanh chóng ở các quốc gia khác, nơi khan hiếm vắc-xin, thì có thể hình thành các biến thể nguy hiểm hơn.

Fauci nói với MSNBC hôm thứ Tư: “ Chắc chắn có khả năng sẽ có sự xuất hiện của một biến thể làm mất khả năng bảo vệ của vắc-xin ”.

( Nguồn: ABC News / by Conor Finnegan ; Cheyenne Haslett & Molly Nagle contributed to this report )