Ngày 13 tháng 6 trở thành ngày lễ liên bang kỷ niệm việc chấm dứt chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ

Ngày 17 tháng 06 năm 2021                  ——

Hoa Kỳ sẽ chính thức công nhận ngày 16 tháng 6, ngày kỷ niệm sự kết thúc của chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ, là một ngày lễ liên bang, sau khi Joe Biden ký dự luật thành luật vào ngày thứ Năm.

Tại một buổi lễ tưng bừng ở Tòa bạch ốc, tổng thống nhấn mạnh sự cần thiết của Mỹ để nhìn lại lịch sử của mình, ngay cả khi lịch sử đó thật đáng xấu hổ.

” Các quốc gia vĩ đại không bỏ qua những khoảnh khắc đau khổ nhất của họ ” ông Biden nói, trước khi ông thiết lập ngày sẽ được gọi là Ngày Độc lập Quốc gia ngày 16 tháng 6. “ Các quốc gia vĩ đại không bỏ đi. Chúng ta chấp nhận những sai lầm mà chúng ta đã mắc phải. Và nhớ lại những khoảnh khắc đó, chúng

Ngay trước khi ký dự luật, ông Biden nói thêm: “ Tôi mới chỉ là tổng thống được vài tháng, nhưng tôi nghĩ điều này sẽ giảm sút đối với tôi vì đây là một trong những vinh dự lớn nhất mà tôi có được với tư cách là tổng thống.”

U.S. President Joe Biden signs the Juneteenth National Independence Day Act into law in the East Room of the White House on June 17, 2021 in Washington, DC. The Juneteenth holiday marks the end of slavery in the United States and the Juneteenth National Independence Day will become the 12th legal federal holiday — the first new one since Martin Luther King Jr. Day was signed into law in 1983. (Photo by Drew Angerer/Getty Images)

©   Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ký Đạo luật về Ngày Độc lập Quốc gia thứ mười sáu thành luật tại Phòng Đông của Nhà Trắng vào ngày 17 tháng 6 năm 2021 tại Washington, DC. Ngày lễ ngày 13 tháng 6 đánh dấu sự kết thúc của chế độ nô lệ ở Hoa Kỳ và Ngày Độc lập Quốc gia ngày 13 tháng 6 sẽ trở thành ngày lễ liên bang hợp pháp thứ 12 – ngày lễ mới đầu tiên kể từ Ngày Martin Luther King Jr. được ký thành luật vào năm 1983. (Ảnh của Drew Angerer / Những hình ảnh đẹp)
Ít hơn

Phó tổng thống Kamala Harris, cũng có mặt, đã phản ánh về bản chất lịch sử của thời đó và sự hiện diện của các nhà lập pháp Da đen, những người đã làm việc siêng năng để thúc đẩy dự luật.

Bà Harris, người phụ nữ da đen đầu tiên giữ chức Phó tổng thống, nói với những người tại Tòa bạch ốc về lễ ký dự luật: “ Chúng tôi tập trung ở đây trong một ngôi nhà do những người nô lệ xây dựng. Chúng ta chỉ cách nơi Tổng thống Abraham Lincoln ký Tuyên bố Giải phóng (Emancipation Proclamation) vài bước chân.

“ Và chúng tôi ở đây để chứng kiến ​​Tổng thống Joe Biden thiết lập ngày 16 tháng 6 là ngày lễ quốc gia. Chúng tôi đã tiến xa, và chúng tôi còn phải đi xa, nhưng hôm nay là một ngày của lễ kỷ niệm. ”

Ngày 13 tháng 6 kỷ niệm ngày vào năm 1865 khi tin tức về Tuyên bố Giải phóng đến với người dân Galveston, Texas, giải phóng nô lệ ở tiểu bang nổi dậy cuối cùng. Abraham Lincoln đã ký Tuyên bố Giải phóng vào năm 1863, nhưng tuyên bố này không được thực thi ở Galveston cho đến khi các binh sĩ liên bang đọc nó vào ngày 19 tháng 6 năm 1865.

Người Mỹ da đen đang vui mừng trước động thái này, nhưng nhiều người cho rằng cần phải có nhiều hơn nữa để giải quyết nạn phân biệt chủng tộc có hệ thống.

Các Tiểu bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo đã ban hành hoặc đang xem xét luật mà các nhà hoạt động cho rằng sẽ hạn chế quyền bầu cử, đặc biệt là đối với người da màu. Pháp luật để giải quyết các vấn đề về quyền bầu cử và tiến hành các cải cách chính sách được yêu cầu, sau khi George Floyd và những người Mỹ da đen khác bị giết, vẫn bị đình trệ trong Quốc hội đã hành động nhanh chóng đối với dự luật ngày 16 tháng 6.

Gwen Grant, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Urban League of Kansas City cho biết: “Thật tuyệt nhưng vẫn chưa đủ. Chúng tôi cần Quốc hội bảo vệ quyền biểu quyết và điều đó cần phải diễn ra ngay bây giờ để chúng tôi không thụt lùi thêm nữa,” bà nói thêm. “Đó là điều quan trọng nhất mà Quốc hội có thể giải quyết vào lúc này.”

Sự công nhận của liên bang vào ngày 13 tháng 6 cũng được đưa ra khi các giơí chức Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước ra lệnh cấm các trường học dạy học sinh “lý thuyết chủng tộc quan trọng”, lịch sử của chế độ nô lệ và những tác động liên tục của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc có hệ thống.

Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật vào đầu tuần này, nhưng tại Hạ viện, 14 đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại nó.

Hầu hết công nhân liên bang sẽ tuân thủ kỳ nghỉ vào thứ Sáu. Thị trưởng Washington DC, Muriel Bowser và thống đốc Maryland, Larry Hogan đã thông báo rằng các văn phòng chính quyền thành phố và tiểu bang sẽ đóng cửa vào ngày thứ Sáu để vinh danh ngày 16 tháng 6. Các trường công lập của District of Columbia cũng sẽ đóng cửa vào nga5y thứ Sáu.

Trước khi ngày 19 tháng 6 trở thành ngày lễ liên bang, ngày lễ này đã được áp dụng ở đại đa số các tiểu bang và District of Columbia. Texas lần đầu tiên chọn ngày 13 tháng 6 là ngày lễ vào năm 1980.

Ở Texas, người dân đã tôn vinh vai trò của tiểu bang họ trong thời khắc lịch sử.

Doug Matthew, 70 tuổi, cựu quản lý thành phố Galveston, người đã giúp điều phối các lễ kỷ niệm ngày 16 tháng 6 của cộng đồng, cho biết: “Tôi hạnh phúc như màu hồng ”.

Ông ghi nhận công lao của các nhà lãnh đạo nhà nước và địa phương đã mở đường cho Quốc hội từng bước trong tuần này. Ông nói “Tôi cũng tự hào rằng mọi thứ đều bắt đầu ở Galveston”.

Pete Henley, 71 tuổi, đang dọn bàn vào ngày thứ Năm cho lễ kỷ niệm ngày 16 tháng 6 tại Trung tâm Văn hóa Trung tâm Cũ, một tòa nhà Galveston từng là một trường học biệt lập của người Da đen. Ông cho biết ngày lễ ngày 12 tháng 6 sẽ giúp thúc đẩy sự hiểu biết và đoàn kết.

Ông Henley cho biết, gia đình anh bắt nguồn từ nguồn gốc của những người đàn ông và phụ nữ bị nô lệ ở thành phố Texas, những người cuối cùng nhận được thông báo về Tuyên bố Giải phóng.

“ Là một quốc gia, chúng ta thực sự cần phải phấn đấu hướng tới sự đoàn kết hơn bất cứ điều gì. “Nếu chúng ta chỉ cần học cách yêu nhau thì điều đó thật tuyệt vời ” ông Henley nói.

( Nguồn: The guardian / by Guardian staff & agencies )