Biến thể Delta lây nhiễm cho một số lượng lớn người dân ở vùng nông thôn Kansas và Missouri

Ngày 19 tháng 06 năm 2021                 —-

Một số lượng lớn người dân ở vùng đồng bằng nông thôn Kansas và Missouri, đang lây nhiễm Biến thể coronavirus.

Biến thể này, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10, đã được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nâng cấp trong tuần này từ “biến thể quan tâm” thành “biến thể cần cảnh giác”. CDC ước tính biến thể delta chiếm khoảng 10% các trường hợp mới ở Hoa Kỳ.

Missouri có tỷ lệ biến thể ở vùng đồng bằng, cao nhất với 6,8% qua các trường hợp được báo cáo tính đến ngày 22 tháng 5, dữ liệu mới nhất của CDC.

Dữ liệu từ CDC cho thấy, sự lây truyền trong cộng đồng cao ở các vùng nông thôn của tiểu bang Missouri và tiểu bang Kansas – những vùng đã phải vật lộn với tỷ lệ tiêm chủng chậm.

Ở phía tây nam Missouri, số ca nhiễm COVID-19 và số ca nhập viện tăng đột biến.

PHOTO: In this Feb. 11, 2021, file photo, Staff Sergeant Herbert Lins of the Missouri Army National Guard administers the Covid-19 vaccine to a resident during a vaccination event in St Louis, Missouri.

©  File Photo: Vào ngày 11 tháng 2 năm 2021, Trung sĩ Herbert Lins của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Quân đội Missouri tiêm vắc-xin Covid-19 cho một người dân trong một sự kiện tiêm chủng ở St Louis, Missouri. (Michael Thomas / Getty images, FILE)
Hơn

Bà Kendra Findley, quản lý sức khỏe cộng đồng và dịch tễ học của Green County, nói, việc xét nghiệm ngẫu nhiên các mẫu virus cho thấy số ca nhiễm chủng delta ngày càng tăng.

” Kết quả cho chúng tôi thấy, những gì chúng tôi có trong cộng đồng là một biến thể lây nhiễm nhiều hơn mà chúng tôi đang phải đối phó, điều này cho thấy lý do tại sao chúng tôi có một sự bùng nổ các trường hợp không chỉ ở quận hạt Greene, mà ở phía tây nam Missouri ” bà nói với St. Louis Post-Dispatch.

Bộ Y-tế và Dịch vụ Cấp cao ở Missouri đã đưa ra một thông cáo hôm thứ Tư, nói rằng tiểu bang “đang có sự gia tăng các cá nhân mắc bệnh biến thể Delta, đồng thời kêu gọi người dân địa phương tiêm phòng “.

Missouri hiện đang dẫn đầu quốc gia có nhiều ca COVID-19 mới nhất trên 100.000 cư dân trong bảy ngày qua, theo sự theo dõi của The New York Times.

Bệnh viện Mercy Springfield đã đưa ra lời kêu gọi trên mạng xã hội cho những người Missourias đi tiêm phòng, vẻ một bức tranh ảm đạm về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại các bệnh viện trong khu vực.

” Sức chứa giường bệnh căng thẳng. ED chờ đợi lâu. Bệnh nhân COVID trẻ hơn, ốm hơn và chưa được tiêm chủng. Vắc xin miễn phí, sẵn có và hiệu quả. Bạn còn chờ gì nữa? 82? 102? 152? Còn 1? 1 người bạn quan tâm ?” Erik Frederick, giám đốc hành chính của bịnh viện Mercy, đã viết.

Tại Missouri, 43,4% dân số đã bắt đầu tiêm chủng và 37,7% đã hoàn thành việc tiêm chủng, theo số liệu của Tiểu bang.

PHOTO: In this March 5, 2021, file photo, a Graves Drug pharmacist administers a dose of the Covid-19 vaccine to a worker at the Creekstone Farms Premium Beef LLC processing plant in Arkansas City, Kansas.

©   Photo: Vào ngày 5 tháng 3 năm 2021, một dược sĩ của Graves Drug tiêm một liều vắc-xin Covid-19 cho một công nhân tại nhà máy chế biến Creekstone Farms Premium Beef LLC ở Thành phố Arkansas, Kansas. (Bloomberg via Getty Images, FILE)

Biến thể vùng đồng bằng cũng đang trở thành một nguồn quan tâm ngày càng tăng ở tiểu bang lân cận Kansas.

Amanda Cackler, giám đốc chất lượng và an toàn tại Hệ thống Y-tế Đại học Kansas, nói với Kansas City, Missouri, chi nhánh ABC của KMBC, “ CDC ước tính biến thể delta chiếm khoảng 10% số ca mới ở Kansas. Chúng tôi đã và vẫn tiếp tục có những bệnh nhân bị tử vong do nhiễm COVID-19. Lần gần đây nhất của chúng tôi là vào ngày 12 tháng 6 “.

Tại Kansas, 43,6% dân tiểu bang được tiêm chủng một liều và 37,6% được tiêm chủng đầy đủ, theo bộ phận theo dõi dịch bịnh của Bộ Y-tế thuộc tiểu bang.

Các giới chức, bao gồm cả Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết, vắc xin COVID-19 bảo vệ chống lại tất cả các biến thể và cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi biến thể delta là tiêm vắc-xin.

Áp lực ngày càng cao hơn bao giờ hết để có nhiều người dân nông thôn được tiêm chủng.

Cackler nói với KMBC: “ Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi thực sự là đang chờ đợi người đến tiêm ngừa  và chúng tôi thực sự đang cố gắng đưa những người trong tình huống họ có thể tiêm vắc-xin, vì chúng tôi có rất nhiều hàng tồn kho.

CDC đã xác định hai khu vực – các tiểu bang Midwest [Trung Tây] và tiểu bang West states – có tỷ lệ phần trăm ước tính lớn nhất của các trường hợp biến thể vùng đồng bằng mới. Ở Midwest (Trung Tây), bao gồm Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska, chủng delta chiếm 23,5% tổng số trường hợp, CDC báo cáo.

Nhìn chung, biến thể delta đã được báo cáo ở hơn 80 quốc gia, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ RochelleWalensky cảnh báo hôm thứ Sáu, biến thể này có thể sớm trở thành chủng vi khuẩn thống trị ở Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ rằng điều đó có lẽ sẽ xảy ra,” Walensky nói với “Good Morning America”.

Trên toàn quốc, 53,1% dân số Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin và 44,7% được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu của CDC.

( Nguồn: ABC News / by Marlene Lenthang )