Việt Nam nhận 500.000 vắc-xin COVID-19 của Sinopharm

Ngày 20 tháng 06 năm 2021                   —–

HÀ NỘI   –     Việt Nam đã nhận được lô hàng 500.000 liều vắc xin Sinopharm do Trung Quốc viện trợ, Bộ Y tế cho biết hôm Chủ nhật, khi nước này đang tăng cường tiêm chủng để chống lại dịch bùng phát ngày càng lan rộng.

Quốc gia Đông Nam Á đã phê duyệt vắc xin Sinopharm của Trung Quốc để xử dụng khẩn cấp chống lại COVID-19 vào đầu tháng Sáu.

Bộ Y-tế cho biết các loại vắc-xin sẽ được xử dụng cho ba nhóm: công dân Trung Quốc tại Việt Nam, người Việt Nam có kế hoạch làm việc hoặc học tập tại Trung Quốc và những người sống gần biên giới với Trung Quốc, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố.

Chương trình tiêm chủng trong nước của Việt Nam, bắt đầu từ tháng 3, cho đến nay chủ yếu dựa vào khoảng 4 triệu mũi vắc xin của AstraZeneca.

Gần 2,4 triệu người ở Việt Nam đã được tiêm một liều vắc xin COVID-19, trong khi 115.315 người đã được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu chính thức.

Đất nước 98 triệu dân cũng nhận được một lô gần một triệu liều vắc xin AstraZenca do chính phủ Nhật Bản viện trợ vào ngày 16 tháng 6.

Việt Nam đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm nặng nề. Trung tâm kinh doanh của đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh hôm Chủ nhật đã cấm tựu tập công cộng trên ba người và áp đặt lệnh khóa cửa đối với một số khu vực dễ bị nhiễm virus.

Đợt bùng phát mới nhất của Việt Nam, bao gồm biến thể Delta coronavirus có khả năng lây truyền bịnh cao, đã chiếm khoảng 75% tổng số ca bệnh trong đại dịch, với 9.849 ca nhiễm và 31 ca tử vong kể từ cuối tháng 4.

( Nguồn: Reuters / by Phương Nguyễn & editing by Louise Heavens )