Làm thế nào FBI trở thành mục tiêu của một thuyết âm mưu về cuộc bạo loạn Capitol ngày 6 tháng 1

Ngày 20 tháng 06 năm 2021                ——

Một giả thuyết được các nhân vật truyền thông bảo thủ và các chính trị gia ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump áp dụng gần đây, trong đó cáo buộc, bạo lực diễn ra tại Điện U.S Capitol vào ngày 6 tháng 1 do FBI dàn dựng bằng cách nào đó, dường như bắt nguồn từ một bài báo trên trang “Right wing website do một giới chức Tòa bạch ốc của Trump bị sa thải, điều hành.

Vào tối thứ Ba, người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson, nói với khoảng ba triệu khán giả của mình, có vẻ như “FBI đang tổ chức cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng Giêng”. Mặc dù Carlson không đưa ra bằng chứng nào cho cáo buộc này, nhưng tuyên bố của ông đã nhanh chóng được một số chuyên gia bảo thủ khác và các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa tiếp thu và lặp lại như thực tế.

Trong suốt hai ngày, những lời kêu gọi phẫn nộ đòi hỏi sự thật về sự liên quan, được cho là của FBI trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol đã lan truyền khắp các phương tiện truyền thông xã hội, tìm đường đến trụ sở FBI và thậm chí được đưa vào hồ sơ của Quốc hội.

Tuy nhiên, câu chuyện false flag của FBI không bắt nguồn từ người dẫn chương trình Fox News, Tucker Carlson, mà là do một bài báo được xuất bản hôm thứ Hai bởi Revolver News, một trang web cánh hữu do cựu nhà phát biểu của Trump, Darren Beattie điều hành. Beattie, người đã bị Tòa bạch ốc sa thải vào năm 2018 vì tham dự một hội nghị cùng với những người theo chủ nghĩa “White Supremacists”  của người da trắng, sau đó được Trump bổ nhiệm trên đường rời nhiệm sở vào một ủy ban chính phủ bảo tồn các địa điểm liên quan đến Holocaust ở châu Âu.

Supporters of President Donald Trump storm the U.S. Capitol following a rally on Jan. 6. (Samuel Corum/Getty Images)

©    Những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol của Hoa Kỳ sau cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1. (Samuel Corum / Getty Images)

Không rõ liệu có ai khác ngoài Beattie viết cho Revolver hay không, vì không có dòng nào xuất hiện trên các bài đăng ban đầu của trang web, bao gồm cả “độc quyền” của tuần này cho thấy FBI đứng sau cuộc bạo loạn ở Capitol.

Lộ trình từ một trang web cánh hữu ít người biết, đến một chương trình mạng lớn, cho thấy thông tin sai lệch hoặc thông tin xuyên tạc có thể trở thành một phần của cuộc thảo luận quốc gia nhanh chóng như thế nào, mặc dù không có bằng chứng. Đây cũng không phải là thuyết âm mưu hay thời điểm nói chuyện sai thông tin đầu tiên theo đường dẫn Revolver-to-Fox News. Ví dụ, vào tháng 9 năm ngoái, Beattie đã xuất hiện trên chương trình của Carlson để quảng bá một lý thuyết phức tạp tương tự, lần đầu tiên được nêu trên Revolver, cáo buộc rằng các thành viên đảng Dân chủ và những người trong chính phủ đang âm mưu một “cuộc cách mạng màu” để lật đổ Trump trong cuộc bầu cử năm 2020, điều mà các nhà bình luận bảo thủ nhanh chóng lặp lại. .

Tương tự, cáo buộc FBI của Beattie nhanh chóng được một số thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội tiếp thu.

“ Chúng tôi cần tên và câu trả lời về các đặc vụ FBI, những người đã tham gia tổ chức và thực hiện cuộc bạo động ở Capitol ngày 6 tháng 1 ” Marjorie Taylor Greene, nữ nghị sĩ năm thứ nhất, đến từ Georgia, người có tiền sử cổ vũ niềm tin thuyết âm mưu, bao gồm cả những người liên quan đến QAnon đã viết. . Lời kêu gọi hành động của bà Greene đã được lặp lại bởi các đồng minh thẳng thắn khác của Trump, như Dân biểu Louie Gohmert của Texas, người đã trích dẫn phân đoạn Fox News của Carlson và bài báo Revolver trên sàn Hạ viện, đưa cả hai vào hồ sơ của Quốc hội.

Dân biểu Đảng Cộng hòa Matt Gaetz, tiểu bang Florida, thông báo trên Twitter, ông đã gửi thư cho Giám đốc FBI Christopher Wray chính thức yêu cầu ông “tiết lộ đầy đủ về vai trò và sự tham gia của các đặc vụ FBI trong cuộc bạo động ở Capitol ngày 6 tháng Giêng”. FBI xác nhận trong một email gửi tới Yahoo News, họ đã nhận được bức thư từ dân biểu Gaetz nhưng từ chối cung cấp thêm bất kỳ bình luận nào.

Vào tối thứ Năm, Carlson đã tăng gấp đôi tuyên bố của mình trước khán giả Fox News vào primetime.

FBI Director Christopher Wray testifies before the Senate Judiciary Committee regarding the Jan. 6 insurrection. (Mandel Ngan/Pool via Reuters)

©   Giám đốc FBI Christopher Wray điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1. (Mandel Ngân / Pool qua Reuters)

Bài báo của Revolver chủ yếu dựa trên các giả thuyết, tạo ra một ý nghĩa tiềm tàng “nham hiểm” từ rất nhiều đề cập đến “đồng phạm không liên quan” trong một số cáo trạng chống lại các thành viên bị cáo buộc của các nhóm cực hữu và bán quân sự như Người Oath Keepers, Three Percenters và Proud Boys, những người bị cáo buộc lên kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol. Dựa trên thông tin có trong các tài liệu buộc tội này, bài báo khẳng định, không có bằng chứng, có một “khả năng đáng lo ngại” rằng những kẻ đồng phạm ẩn danh này đang làm việc với tư cách là đặc vụ liên bang bí mật hoặc người cung cấp thông tin mật.

“Chính phủ biết họ là ai, nhưng chính phủ đã không buộc tội họ”, Carlson nói hôm thứ Ba, tóm tắt ngụ ý cốt lõi của bài báo Revolver ” Tại sao vậy? Bạn biết tại sao. Họ gần như chắc chắn làm việc cho FBI “.

Bennett Gershman, một cựu công tố viên của văn phòng Biện lý quận Manhattan và là giáo sư tại trường luật Đại học Pace ở New York, gọi kết luận đó là “thật nực cười”.

Gershman không tranh cãi rằng FBI có thể đã tìm cách xâm nhập vào một số nhóm cực đoan này với các đặc vụ hoặc người cung cấp thông tin bí mật trước ngày 6 tháng 1.

“ Đó là điều luôn được thực hiện ” anh nói. Nhưng, Gershman nhấn mạnh, “thâm nhập để lấy bằng chứng phạm tội là một việc, Xúi giục và khiêu khích lại là một việc khác. ”

Một số đồng đội hàng đầu của Proud Boys có lịch sử hợp tác với FBI. Vào tháng Giêng, Reuters đưa tin, Enrique Tarrio, một nhà lãnh đạo nổi tiếng của nhóm đã không vào Điện U.S Capitol vào ngày 6 tháng 1, đã liên tục làm việc với tư cách là người cung cấp thông tin bí mật cho cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương trong vài năm. Và vào tháng 3, Joseph Biggs, một thủ lĩnh khác của Proud Boys, người đã bị buộc tội âm mưu liên quan đến cuộc nổi dậy, đã tìm cách tránh thời gian ngồi tù bằng cách tuyên bố trong đơn gửi tòa án rằng anh ta cũng đã liên lạc thường xuyên với cơ quan thực thi pháp luật liên bang và địa phương. về các hoạt động của nhóm bắt đầu từ năm 2018. (Biggs đã tạm thời được thả trước khi bị ra lệnh trở lại nhà tù vào tháng 4 trong khi chờ xét xử.)

Gershman, người trước đây chuyên về tranh tụng biện hộ hình sự trong hoạt động tư nhân, cho biết việc bào chữa khiếu nại về sự dụ dỗ hoặc xúi giục của chính phủ trong các trường hợp liên quan đến điệp viên hoặc người cung cấp thông tin là rất phổ biến. Trong một số trường hợp, ông thừa nhận, những lời phàn nàn đó là có cơ sở.

“Có những tình huống mà trong quá khứ, các đặc vụ đã kích động và xúi giục tội phạm,” Gershman nói, tuy nhiên, nói thêm rằng rất khó có khả năng những kẻ đồng phạm không liên quan được đề cập đến trong các cáo trạng xuất phát từ các cuộc bạo động ở Capitol đã làm việc cho FBI trước đây. đến ngày 6 tháng 1. Điều có thể xảy ra và nhiều khả năng hơn, ông nói, là họ đóng một vai trò quan trọng trong vụ tấn công, và có thể là đồng phạm thực sự của những người đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Ông nói: “Thông thường, những kẻ đồng phạm không bị gián tiếp thực sự tham gia vào hoạt động bất hợp pháp, khiến chúng trở nên đặc biệt có giá trị đối với chính phủ. Những cá nhân này có khả năng đã trốn tránh các cáo buộc của chính họ bằng cách đồng ý hợp tác với các nhà điều tra sau ngày 6 tháng 1, và có thể đã cung cấp bằng chứng quan trọng được sử dụng để buộc tội đồng phạm của họ, hoặc các công tố viên có thể định gọi họ làm nhân chứng. trong một thử nghiệm, theo Gershman.

Sổ tay hướng dẫn nội bộ của Bộ Tư pháp nêu rõ: “Trong trường hợp không có một số biện minh quan trọng, Luật sư Hoa Kỳ nói chung là không thích hợp để xác định” đồng phạm không bị can trong hồ sơ tòa án.

FBI dường như là vật tế thần mới nhất xuất hiện trong nỗ lực liên tục của các đồng minh của Trump nhằm điều chỉnh lại câu chuyện xung quanh ngày 6 tháng 1 và giảm nhẹ trách nhiệm về vụ bạo lực xảy ra tại Điện Capitol cách xa ông và những người ủng hộ ông. Sau một chiến dịch ban đầu không thành công nhằm chĩa mũi dùi vào những kẻ kích động và chống đối phe cánh tả, một số nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã tiếp tục cố gắng viết lại lịch sử, nhấn mạnh rằng hành động của đám đông bạo lực đã tấn công Điện Capitol, buộc họ và đồng nghiệp của họ phải rào chắn. trong văn phòng và che đậy dưới bàn làm việc, không phải là một cuộc nổi dậy bạo lực mà chủ yếu là một “cuộc biểu tình ôn hòa”, tương tự như một “chuyến thăm du lịch bình thường”.

Những nỗ lực như vậy để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của những gì xảy ra vào ngày 6 tháng 1 đã được một số đảng viên Cộng hòa xử dụng như một lá chắn chống lại sự giám sát kỹ lưỡng hơn, giống như loại sẽ đến từ một cuộc điều tra độc lập của một ủy ban kiểu 9/11. Tháng trước, đảng Cộng hòa đã chặn các nỗ lực thành lập một ủy ban để xem xét cuộc bạo động ngày 6 tháng 1.

( Nguồn: Yahoo News / by Caitlin Dickson )