Điều gì sẽ xảy ra khi Derek Chauvin bị tuyên án vì tội giết George Floyd

Ngày 24 tháng 6 năm 2021                ——

Cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, sẽ biết bản án tù của mình vào ngày thứ Sáu vì tội giết George Floyd, một vụ giết người đã gây ra các cuộc phản đối quốc tế về việc cơ quan thực thi pháp luật đối xử với người Mỹ da đen.

Thẩm phán Peter Cahill của Hennepin county, người chủ trì phiên tòa xét xử vụ giết người của Chauvin, sẽ tuyên án, hai tháng sau khi bồi thẩm đoàn đưa ra phán quyết có tội với các tội danh giết người không chủ ý cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai vào ngày 25 tháng 5 năm 2020 đã gây nạn nhân Floyd. tử vong.

Đoạn video quay cảnh Chauvin quỳ trên cổ Floyd – ngăn chặn oxygen để thở của Floyd – đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bồi thẩm đoàn quyết định kết tội cựu cảnh sát viên nầy.

Theo luật Minnesota, tội danh nghiêm trọng nhất, giết người cấp độ hai, có hình phạt lên đến 40 năm tù. Các tội danh khác, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai, có thể bị phạt tù lần lượt là 25 năm và 10 năm. Theo nguyên tắc tuyên án của Minnesota, bản án của Chauvin trên mỗi count có thể sẽ được tính.

A rally in Atlanta following the announcement of a guilty verdict in the trial of Derek Chauvin

©   Một cuộc biểu tình ở Atlanta sau khi công bố bản án có tội trong phiên tòa xét xử Derek Chauvin. (Elijah Nouvelage / AFP qua Getty Images)

Mức bản án giả định, hoặc trung bình, dành cho người phạm tội lần đầu – mà Chauvin là người trong trường hợp này – bị kết tội giết người cấp độ hai, theo hướng dẫn, là 12 năm rưỡi. Thẩm phán Cahill có toàn quyền quyết định, cựu cảnh sát Chauvin sẽ phải nhận bao nhiêu thời gian tù, các chuyên gia pháp lý nói với Yahoo News, và mức án có thể sẽ rơi vào khoảng giữa mức án giả định và mức án tối đa.

Liệu bản án mà Thẩm phán Cahill đưa ra có làm hài lòng những người quan sát và những người ủng hộ nạn nhân Floyd và gia đình của anh ta, đặc biệt là những người muốn thấy Chauvin nhận một thời hạn dài hay không, vẫn còn phải xem. Luật sư dân quyền Benjamin Crump, người đại diện cho gia đình Floyd trong một vụ kiện dân sự, dự định tổ chức một cuộc họp báo, cùng với các thành viên của gia đình, sau khi tuyên án.

Eric Anderson, luật sư phiên tòa và là cựu công tố viên ở California, người đã theo sát phiên tòa của Chauvin, nói với Yahoo News: “ Nghiêm trọng sẽ xảy ra trước mắt. Tôi không nghĩ anh ấy sẽ đạt mức án tù tối đa, nhưng tôi nghĩ, có nhiều khả năng anh ấy sẽ đạt bản án trên 12 năm ”.

Derek Chauvin

©  Derek Chauvin sau khi nghe bản án có tội của mình. (Pool qua Reuters)

Luật sư phiên tòa Anderson viện dẫn các tình tiết tăng nặng tội trong vụ án, về cơ bản là các yếu tố cấu thành tội phạm, cần mức án nghiêm khắc đối với Chauvin. Sau phán quyết, tiểu bang đã đệ trình một bản ghi nhớ vào ngày 30 tháng 4 yêu cầu một bản án tăng nặng. Trong số các yếu tố được liệt kê trong bản ghi nhớ là cảnh sát Chauvin đã đối xử với Floyd “một cách tàn nhẫn đặc biệt” bằng cách ấn đầu gối vào cổ Floyd trong 9 phút 29 giây, bất chấp lời van xin của Floyd khiến anh ta không thở được.

Một yếu tố khác, theo bản ghi nhớ, là Chauvin đã “lạm dụng chức vụ quyền hạn của mình” khi là một cảnh sát.

Luật sư Anderson nói: “ Ông ấy đang ở trong một vị trí có thẩm quyền. Anh ta đang đối phó với một nạn nhân đặc biệt dễ bị tổn thương, bởi vì vào thời điểm nạn nhân Floyd bị còng tay và nằm ở trên mặt đất, xung quanh là cảnh sát, nạn nhân đang được họ giam giữ và chăm sóc ”.

Derek Chauvin

©   Derek Chauvin được mô tả trong một bản phác thảo tại phòng xử án. (Jane Rosenberg / Reuters)

Luật sư của Chauvin, Eric Nelson, đã phản đối yêu cầu của tiểu bang, lập luận, Floyd không đặc biệt dễ bị tổn thương và “cao hơn 6 feet, cơ bắp và nặng hơn hai trăm pound”, theo bản ghi nhớ của Nelson, lặp lại các lập luận của ông. được xử dụng tại phiên tòa.

Những lập luận của luật sư Nelson đã không thể lay chuyển thẩm phán Cahill, người đã ra phán quyết theo lệnh tòa ngày 11 tháng 5, Chauvin đã lạm dụng quyền lực, đối xử tàn ác với Floyd và phạm tội khi có mặt trẻ em (hai người chứng kiến ​​cái chết của Floyd đều dưới 18 tuổi).

David Schultz, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Luật Minnesota và là giáo sư tại Đại học Hamline, nói với Yahoo News: “ Hầu hết chúng ta đều cho rằng cựu cảnh sát Chauvin sẽ không đạt được trạng thái giả định trong 12 năm rưỡi. Tôi nghĩ rằng bản án sẽ gần 40 năm tù “.

Eric Nelson

©  Eric Nelson, Luật sư biện hộ Chauvin Eric Nelson. (Pool qua Reuters)

Đầu tháng này, luật sư Nelson đã yêu cầu tòa án cho một bản án quản chế, giới hạn thời gian giam giữ Chauvin (Chauvin đã ở trong tù kể từ khi bản án được đưa ra vào ngày 20 tháng 4), theo các tài liệu của tòa án. Schultz nói, một kết quả như vậy rất khó xảy ra, mặc dù Thẩm phán Cahill có thể ghi công cho Chauvin trong thời gian anh ấy đã bị giam giử chờ ra tòa xét xử.

“ Tỷ lệ thử thách mà tôi có thể nói là gần như không có ” giáo sư Luật Schultz nói, do thẩm phán Cahill nhận thấy rằng các dữ kiện ủng hộ các yếu tố tăng nặng tội chống lại Chauvin.

Trước khi Chauvin bị kết án, anh ta sẽ có cơ hội phát biểu trước tòa. Không biết liệu anh ấy có quyết định nói hay không, nhưng bất cứ điều gì anh ấy nói, có lẽ sẽ không ảnh hưởng đến quyết định của thẩm phán Cahill, ông Schultz nói.

“ Tôi không chắc Chauvin có thể nói gì vào thời điểm này để thay đổi kết quả ” ông Schultz nói tiếp.

( Nguồn: Yahoo News / by Crystal Hill )