‘Một ngày đen tối’: Pelosi thông báo, một ủy ban lựa chọn Hạ viện để điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1

Ngày 24 tháng 06 năm 2021                  —–

WASHINGTON  –   Cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 được gọi là “một ngày đen tối”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố hôm thứ Tư, bà sẽ thành lập một ủy ban được lựa chọn để điều tra vụ bạo loạn.

Bà Pelosi nói: “ Chúng tôi bắt buộc phải tìm kiếm sự thật về những gì đã xảy ra. Bà quyết định thành lập một ủy ban tuyển chọn “với sự trang trọng và buồn bã vô cùng” bởi vì bà thích một ủy ban lưỡng đảng hơn.


©   The Associated Press –  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi của California, phát biểu trong một cuộc họp báo trên Đồi Capitol ở Washington, Thứ Năm, ngày 13 tháng 5 năm 2021. (Ảnh AP / Susan Walsh)

Hạ viện đã thông qua một Dự luật thành lập một ủy ban như vậy nhưng nó đã bị các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện ngăn chặn vào tháng trước, trong một động thái mà bà Pelosi mô tả hôm thứ Năm là “hèn nhát”.

“Rõ ràng là đảng Cộng hòa sợ sự thật” bà nói.

Một đám đông những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ đã xông vào Điện Capitol, khi các thành viên Quốc hội tựu tập để xác nhận số cử tri đoàn để khẳng định chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống. Bạo lực đã khiến Phó Tổng thống Mike Pence và các thành viên Quốc hội, bao gồm cả bà Pelosi, phải lẩn trốn.

“ Sẽ tốt hơn, nếu có một Ủy ban bên ngoài… nhưng tôi không (có ý định) từ bỏ trách nhiệm của chúng tôi ” bà Pelosi nói.

Ủy ban lựa chọn “sẽ điều tra và báo cáo về các sự kiện và nguyên nhân của cuộc tấn công và báo cáo các khuyến nghị để ngăn chặn” một cuộc tấn công khác, bà Pelosi nói.

Đảng Cộng hòa, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell, R-Ky., Đã liên tục gọi việc thành lập một ủy ban đặc biệt tập trung vào cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 là không cần thiết và mang tính chính trị.

Thượng nghị sĩ John Kennedy, R-La., Hôm thứ Năm gọi động thái thành lập một ủy ban được lựa chọn là “chính trị ruột thô”.(raw gut politics)

“Chúng tôi đã có tất cả các loại điều tra đang diễn ra,” ông nói. “FBI đang điều tra kỹ lưỡng. Họ đang truy tố mọi người.”

Khi Pelosi tuyên bố thành lập Ban Hội Thẩm Hạ viện để điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1, cuộc điều tra tội phạm liên bang rộng lớn đã đạt đến một cột mốc quan trọng khác.

“ Chúng tôi hiện đã vượt qua ngưỡng 500 vụ bắt giữ, bao gồm cả vụ bắt giữ thứ 100 đối với bị cáo vì tội hành hung một nhân viên thực thi pháp luật liên bang,” Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết trong một tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng một người đàn ông Illinois đã bị bắt hôm thứ Năm vì bị cáo buộc hành hung một người nhiếp ảnh viên tin tức và phá hủy các thiết bị truyền thông khác.

Các cáo buộc đối với Shane Jason Woods, 43 tuổi, đánh dấu lần đầu tiên liên quan đến vụ tấn công một thành viên của các phương tiện truyền thông tin tức.

Hạ viện đã luận tội Trump vào ngày 13 tháng 1, với tội danh kích động cuộc nổi dậy; Thượng viện, do đảng Cộng hòa lãnh đạo, đã bỏ phiếu để tuyên bố trắng án.

Ủy ban có thể xem xét hành động của một số thành viên và thượng nghị sĩ hiện tại và trước đây, cũng như việc thiếu sự chuẩn bị trên Đồi Capitol cho cuộc tấn công.

Các chi tiết như ai sẽ có tên trong ủy ban và phạm vi quyền hạn của ủy ban sẽ được thông báo sau. Bà Pelosi không nói liệu nó sẽ có quyền ban hành trát hầu tòa hay không nhưng các Ủy ban chọn lọc trong quá khứ thường xử dụng quyền đó.

Về thời hạn để Ủy ban báo cáo những phát hiện của mình, bà Pelosi sẽ chỉ nói “chừng nào còn thời hạn.”

( Nguồn: USA Today / by Ella Lee & Ledyard King )