Coronavirus Hoa Kỳ: Biến thể Delta đang buộc các quan chức phải suy nghĩ lại về các biện pháp Covid-19, ngay cả đối với loại đã được tiêm chủng

Ngày 29 tháng 06 năm 2021              —–

Biến thể Delta nguy hiểm hơn và dễ lây lan hơn đã lan rộng đến hầu hết các tiểu bang ở Mỹ, làm dấy lên mối lo ngại của các chuyên gia y tế về khả năng tăng đột biến của Covid-19 vào mùa thu.

Biến thể này lần đầu tiên được xác định ở Ấn Độ và hiện được coi là một biến thể mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ quan tâm, có nghĩa là các nhà khoa học tin rằng nó có thể lây lan dễ dàng hơn hoặc gây ra bệnh nặng hơn.

CDC cho biết, biến thể Delta hiện chiếm khoảng 1/5 trường hợp nhiễm coronavirus mới ở Mỹ. Và với hơn một nửa dân số vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ, theo CDC, các chuyên gia y tế và giới chức lo ngại rằng các khu vực có lượng vi rút bảo vệ thấp, có thể tăng mạnh vào mùa thu và mùa đông.

a hand holding a blue toothbrush: A drive-in movie event at Easton on Sunday will offer a free flick as well as vaccinations. Mount Carmel Administers Covid 19 Vaccines

©   Adam Cairns / Columbus Dispatch / Imagn – Một xe điện ảnh tại Easton vào ngày Chủ nhật, sẽ cung cấp một bộ phim miễn phí cũng như tiêm chủng  Mount Carmel  Covid 19 vaccines

Cựu ủy viên FDA, Scott Gottlieb nói với CBS về mức độ lây lan của biến thể Delta, Mỹ đang đứng sau Anh khoảng một hoặc hai tháng – một quốc gia đã đối phó với số lượng ca bệnh cao mặc dù tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao. Đối với những quốc gia như vậy, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo vào tuần trước, ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ cũng nên tiếp tục đeo khẩu trang.

Biến theể đã có mặt ở Quận Los Angeles, tốc độ lây lan của biến thể này đã thúc đẩy các giới chức khôi phục hướng dẫn về mặt nạ cho các không gian công cộng trong nhà, bất kể tình trạng đã được tiêm chủng.

Gọi đây là một “biện pháp phòng ngừa”, Sở Y tế Công cộng Quận Los Angeles đã ban hành hướng dẫn về mặt nạ tự nguyện hôm thứ Hai, nói, điều này là cần thiết cho đến khi các giới chức y tế có thể “hiểu rõ hơn về cách thức và đối tượng mà biến thể Delta đang lây lan.”

Các chuyên gia đã nói, bằng chứng cho thấy, các loại vắc xin như Moderna và Pfizer/BioNTech cung cấp lượng bảo vệ cao chống lại biến thể, nhưng Giám đốc Y tế Công cộng Los Angelos, Barbara Ferrer cho biết, không rõ tương lai của biến thể sẽ ra sao khi nó trở nên phổ biến hơn. .

Nhưng không phải tất cả các nhà lãnh đạo địa phương đều phục hồi hướng dẫn phòng ngừa vào lúc này.

Thống đốc bang New Jersey, Phil Murphy đã thông báo hôm thứ Hai, mặt nạ sẽ không bị bắt buộc trong các tòa nhà trường học của tiểu bang.

Còn hơn hai tháng nữa cho đến khi trường học mở cửa, Murphy, lưu ý rằng các quy tắc này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách thức lây lan của virus và những gì CDC quyết định.

Murphy nói: ” Đây là cảm nhận tốt nhất của chúng tôi về những gì trở lại trường học. Nó không chỉ là một phỏng đoán có học thức”.

Hãy hành động ngay để trẻ em được tiêm chủng đầy đủ trước năm học mới

Đối với các bậc cha mẹ lo lắng về khả năng các biến thể khu vực tăng đột biến vào mùa thu, thời điểm để tiêm chủng cho trẻ em trở lại trường học là bây giờ.

Nhiều hệ thống trường học lớn – bao gồm Atlanta; Fort Myers, Florida; Flagstaff, Arizona; và toàn bộ tiểu bang Hawaii – khai giảng vào hai tuần đầu tiên của tháng Tám.

Phải mất năm tuần để được chủng ngừa đầy đủ vắc-xin Pfizer, loại vắc-xin duy nhất được phép cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17. Điều đó có nghĩa là, ví dụ, học sinh Atlanta cần tiêm mũi đầu tiên trước ngày 1 tháng 7 để được chủng ngừa đầy đủ trước ngày đầu tiên đi học. vào ngày 5 tháng 8.

Thuốc chủng ngừa Pfizer được tiêm 2 liều cách nhau ba tuần. Sau liều thứ hai, phải mất hai tuần để một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ, theo CDC.

Theo số liệu của CDC, tính đến ngày 24 tháng 6, gần 1/5 trẻ em từ 12 đến 15 tuổi đã được tiêm chủng đầy đủ và gần 1/3 trẻ em ở độ tuổi 16 và 17 đã được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của CDC.

Một số loại vắc xin cung cấp bảo vệ nhiều năm, nghiên cứu cho thấy

Một câu hỏi khác mà các chuyên gia đang tìm kiếm để trả lời khi các biến thể lan rộng: Khả năng bảo vệ qua vắc-xin kéo dài bao lâu?

Một nghiên cứu mới cho thấy, không giống như vắc-xin cúm cần tiêm ngừa hàng năm, vắc-xin Pfizer / BioNTech hai liều sẽ duy trì phản ứng miễn dịch trong nhiều năm.

Cơ thể con người tạo ra các thành phần của hệ thống miễn dịch được gọi là kháng thể để tấn công và vô hiệu hóa mầm bịnh [kẻ xâm lược] chẳng hạn như vi-rút, nhưng những thứ này sẽ chết dần theo thời gian. Để đảm bảo phản ứng lâu dài, cơ thể cần duy trì khả năng tạo ra nhiều kháng thể hơn có thể đáp ứng đặc biệt với một số loại vi-rút hoặc vi-khuẩn khi cần thiết. Nó thực hiện điều này với các tế-bào-B.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington ở St.Louis phát hiện, những người được tiêm cả hai liều vắc-xin Pfizer/BioNTech có một số c4ng ty nhỏ gọi là trung tâm mầm tạo ra tế bào B có thể nhận biết đặc biệt coronavirus, có nghĩa là có khả năng bảo vệ lâu dài, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature.

Ủy ban cố vấn vắc-xin của CDC đã có các cuộc thảo luận nhắc lại tiềm năng về các mũi tiêm, khi các chuyên gia đang chuẩn bị cho khả năng miễn dịch sẽ suy yếu nhanh chóng hoặc các biến thể, sẽ không bảo vệ được các vắc- xin hiện tại.

Với việc các giới chức vẫn đang khuyến khích và thúc đẩy người dân do dự tiêm vắc-xin, để Mỹ có thể vượt qua con số tiêm ngừa cần thiết và để kiểm soát sự lây lan trong cộng đồng, những lo ngại đã tăng lên qua việc huy động thúc đẩy sẽ thêm một thách thức khác.

Và đối với những người muốn được bảo vệ, nhưng lo sợ các tác dụng phụ tiêu cực tiềm ẩn, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, cho biết hôm thứ Hai, không có bằng chứng nào cho thấy vắc-xin Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và lợi ích của việc tiêm vắc-xin cho phụ nữ mang thai lớn hơn những rủi ro.

Ông Fauci lưu ý: “hàng chục và hàng chục và hàng chục nghìn người” đã tiêm vắc-xin này khi đang mang thai và trước khi mang thai.

Rõ ràng rằng Covid-19 có thể đặc biệt nguy hiểm trong thời kỳ mang thai, ông nói tại một sự kiện trực tuyến do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh tổ chức.

Ông nói: “ Người mẹ có thể gặp một biến cố bất lợi khi mang thai, cũng như thai nhi. Điều tốt nhất mà người ta có thể làm để bảo vệ mình là thực sự đi tiêm phòng.”

( Nguồn : CNN / by Madeline Holcombe )