Các đồng minh Hill của Trump có thể bị bắt trong cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 khi GOP chuẩn bị chiến lược

Ngày 02 tháng 07 năm 2021                ——

Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, Kevin McCarthy đã khẳng định, ông “không gặp vấn đề gì khi nói chuyện với bất kỳ ai” về các cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống khi đó là Donald Trump vào ngày 6 tháng 1. Đề xuất đó có thể sớm được đưa vào thử nghiệm.

McCarthy chỉ là một trong số những đảng viên Cộng hòa có thể bị sa lưới khi cuộc điều tra do đảng Dân chủ lãnh đạo về cuộc bạo động ở Điện Capitol mở ra trong những tháng tới, đặt ra khả năng xảy ra các cuộc đối đầu của đảng phái và đặt ra câu hỏi về xung đột lợi ích nếu có tiềm năng nhân chứng được khai thác cho một trong năm điểm GOP trong ủy ban lựa chọn.

Tuy nhiên, đảng Cộng hòa cũng có kế hoạch mới nổi của riêng họ, khi McCarthy nêu tên các lựa chọn của mình: Họ muốn tập trung vào các bước mà Diễn giả Nancy Pelosi đã thực hiện – hoặc không thực hiện – để đảm bảo Điện Capitol vào ngày hôm đó, theo các nguồn tin GOP quen thuộc với thảo luận sớm.

a close up of Kevin McCarthy looking at the camera: WASHINGTON, DC - JULY 24: House Majority Leader Kevin McCarthy (R-CA) participates in a weekly press conference with Republican House leaders at the U.S. Capitol July 24, 2018 in Washington, DC. When asked about U.S. President Donald Trump's threat of revoking security privileges of political opponents, Speaker of the House Paul Ryan said he thought Trump was "trolling" his political opponents. (Photo by Win McNamee/Getty Images)

©    Win McNamee / Getty Images Bắc Mỹ / Getty Images WASHINGTON, DC – 24 tháng 7: Lãnh đạo Đa số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-CA) tham gia cuộc họp báo hàng tuần với các lãnh đạo Hạ viện tại Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 24 tháng 7 năm 2018 ở Washington, DC . Khi được hỏi về lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc thu hồi các đặc quyền an ninh của các đối thủ chính trị, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cho biết ông nghĩ Trump đang “troll” các đối thủ chính trị của mình. (Ảnh của Win McNamee / Getty Images)

Hội đồng các nhà lập pháp đang điều tra vụ tấn công chết người, 8 người trong số đó đã bị Pelosi khai thác trong tuần này, đang thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm câu trả lời về cuộc bao vây ngày 6 tháng 1 và sẽ bắt đầu với lời khai của các nhân viên Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ về trải nghiệm của họ vào ngày hôm đó. Các thành viên đảng Dân chủ trong ủy ban cho biết, họ có kế hoạch theo đuổi lý do tại sao có một loạt các thất bại về thực thi pháp luật và tình báo – ngoài nguyên nhân gốc rễ của cuộc nổi dậy.

Và điều đó có nghĩa là các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa, những người đã tìm cách lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6 tháng 1 và thường xuyên liên lạc với cựu Tổng thống và nhóm của ông – và có khả năng là cả chính Trump – có thể sẽ nhận được thông báo từ hội đồng do Đảng Dân chủ lãnh đạo trong những tuần tới.

“Tôi nghĩ chúng ta cần có quyền truy cập vào tất cả các thông tin có sẵn”, Dân biểu Mississippi, Bennie Thompson, Chủ tịch ủy ban tuyển chọn của đảng Dân chủ, nói với CNN, khi được hỏi liệu ông có kêu gọi các nhà lập pháp GOP hay không. ” Và một phần của những gì chúng tôi dự định làm là thuê một số người giỏi nhất, những người có thể giúp chúng tôi tiếp cận với loại thông tin đó. Vì vậy, nếu chúng tôi cần lấy nó theo yêu cầu hoặc trát đòi hầu tòa, tôi không miễn cưỡng để làm một trong hai “.

Bên cạnh Trump và McCarthy, các đảng viên Dân chủ cũng có thể muốn nghe ý kiến ​​từ các đảng viên Cộng hòa như Dân biểu Jim Jordan, một đồng minh trung thành của Trump, người đã thường xuyên thảo luận với Tổng thống khi đó trong thời gian diễn ra đến ngày 6 tháng 1; Dân biểu Greg Pence của Indiana, người đang tựu tập với anh trai mình, lúc đó là Phó Tổng thống Mike Pence, trong một căn phòng an toàn, trong khi những kẻ bạo loạn đột nhập tòa nhà; Dân biểu Alabama Mo Brooks, người đã có bài phát biểu nảy lửa tại cuộc biểu tình “Ngăn chặn việc ăn cắp” vào ngày 6 tháng 1; và Thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama Tommy Tuberville, người được Trump liên lạc khi bạo loạn diễn ra và sau khi Pence được đưa đến một địa điểm an toàn.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cũng đã đặt câu hỏi liệu Dân biểu Lauren Boebert, đảng viên Cộng hòa của Colorado, phối hợp với bất kỳ kẻ bạo loạn nào dựa trên một số tweet của bà ấy từ ngày hôm đó hay không – một cáo buộc mà bà ấy đã kịch liệt phủ nhận. Văn phòng của bà ấy cho biết, còn quá sớm để suy đoán về việc liệu bà ấy có hợp tác với các nhà điều tra hay không, vì ban hội thẩm thậm chí còn chưa được tổ chức.

Nhưng đảng Dân chủ có những rủi ro chính trị của riêng họ cần xem xét. Với việc các đảng viên Cộng hòa luôn hứa hẹn sẽ coi các đảng viên Dân chủ là đảng phái, các nhà điều tra có thể miễn cưỡng tỏ ra quá hăng hái trong việc lôi kéo các nhà lập pháp GOP làm nhân chứng hoặc thực hiện bất kỳ bước nào khác có thể được coi là nỗ lực ngăn cản các thành viên của đảng đối lập. Bản thân McCarthy đã bị chỉ trích vào năm 2015 vì đề xuất một ủy ban lựa chọn về Benghazi, đã làm tổn thương Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2016, trong các cuộc thăm dò.

Đảng Cộng hòa cảnh báo, việc kêu gọi các nhà lập pháp GOP có thể gây ra một đòn ăn miếng trả miếng dẫn đến việc kêu gọi lời khai của Pelosi.

“Ngay khi bạn bắt đầu gọi điện cho các thành viên từ bên kia, bạn sẽ chuyển nó thành chính xác những gì đồng nghiệp của tôi đang lo ngại”, Dân biểu Kelly Armstrong, đảng viên Cộng hòa của North Dakota, nói.

Cũng có nhiều khả năng đảng Cộng hòa, đặc biệt là một số đảng viên cứng rắn của đảng, có thể đơn giản từ chối hợp tác với những nỗ lực khai thác các chi tiết mới về hành vi và thái độ của Trump vào ngày 6 tháng 1 – một dấu ấn của thời kỳ Trump.

Tuy nhiên, đồng thời, các đảng viên Dân chủ cho rằng họ muốn theo đuổi các đầu mối xuất hiện từ cuộc điều tra và có thể khó, nếu không muốn nói là không thể, để bỏ qua mối liên hệ giữa Trump và các thành viên của GOP. Trong một số trường hợp, họ cũng có thể tìm kiếm lời khai sau cánh cửa đóng kín, điều này có thể giúp giảm bớt sự xuất hiện của cảnh tượng công cộng nếu họ  phải đối mặt với các nhà lập pháp hoặc nhân viên – hoặc đơn giản là yêu cầu lời khai bằng văn bản.

Dân biểu Stephanie Murphy, một đảng viên Dân chủ ôn hòa ở một quận swing district của Florida, người phục vụ trong ủy ban, nói với CNN hôm thứ Sáu, các điều tra viên cần phải có “bức tranh đầy đủ về những gì đã xảy ra”, khi được hỏi, liệu họ có nên theo đuổi lời khai từ các thành viên Quốc hội hay không. Và bà đã đẩy lùi những người Cộng hòa gọi việc theo đuổi lời khai của GOP như vậy là một nỗ lực chính trị, cho rằng những người đồng cấp của bà đã cố gắng làm trật bánh cuộc điều tra lưỡng đảng ngay từ đầu.

Dân biểu Murphy nói: “Tôi không thể thay đổi cách họ sẽ hành xử, nhưng cam kết của tôi là làm việc này theo cách phi chính trị, giống như cách mà tôi đã làm về các vấn đề chống khủng bố khi còn làm việc tại Bộ Quốc phòng “.

Khi được hỏi liệu họ có nên nghe từ chính ông Trump hay không, bà Murphy nói thêm: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ theo dõi các sự kiện ở bất cứ đâu và với bất kỳ ai, họ dẫn dắt “.

Và Dân biểu Liz Cheney của tiểu bang Wyoming, lựa chọn Đảng Cộng hòa duy nhất của bà Pelosi cho Ban Hội Thẩm, trước đó đã suy đoán rằng McCarthy có thể bị trát hầu tòa trong bất kỳ cuộc điều tra nào. Bà ấy tiếp tục để ngỏ có khả năng đó vào ngày thứ Năm.

” Tôi nghĩ, ủy ban sẽ quyết định các thông số của cuộc điều tra ” bà Cheney nói với các phóng viên, khi được hỏi liệu McCarthy hay Trump có nên làm chứng hay không. ” Và những gì tôi biết là nó sẽ triệt để. Nó sẽ chuyên nghiệp. Nó sẽ nghiêm túc, và không – không đảng phái. Tôi nghĩ đây là điều mà tất cả chúng ta phải cùng nhau bảo vệ nền dân chủ “.

Chiến lược GOP bắt đầu hình thành

Câu hỏi lớn còn lại là McCarthy sẽ chọn ai – và liệu có bất kỳ sự lựa chọn nào trong số năm lựa chọn của ông đã hợp tác với Tòa bạch ốc để cố gắng lật ngược kết quả bầu cử, khi Quốc hội nhóm họp để chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden vào ngày 6 tháng 1 hay không.

Bà Pelosi tuần này đã nói rõ rằng bà ấy có thể phủ quyết bất kỳ lựa chọn nào của GOP theo các quy tắc thành lập Ủy Ban – và sẽ không nói, liệu bà ấy có chặn một đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu để lật ngược kết quả bầu cử hay không. Tuy nhiên, một động thái như vậy có thể cung cấp thêm dưỡng khí cho các cuộc tấn công do GOP lãnh đạo mà đảng Dân chủ đang hoạt động trên cơ sở đảng phái.

“Chúng tôi sẽ xem họ đề cử ai” bà Pelosi nói.

Jordan – một nhân viên bảo thủ mà McCarthy đã khai thác cho các nhiệm vụ cấp cao trước đây, bao gồm cả một nhiệm vụ trong cuộc luận tội đầu tiên của ông Trump – được coi là một lựa chọn hiển nhiên cho ủy ban lựa chọn. Nhưng anh ta cũng có thể là một nhân chứng có giá trị cho các đảng viên Dân chủ đang cố gắng tìm hiểu thêm về các hành động của Trump.

Liệu các đảng viên Đảng Dân chủ có cố gắng kêu gọi Jordan hay không vẫn còn được xem xét. Ban được lựa chọn, chỉ mới bắt đầu trong tuần này, vẫn đang được biên chế, trong khi Hạ viện và Thượng viện dự kiến ​​sẽ không hoạt động trong tuần vào ngày 4 tháng 7.

Nhưng các đảng viên Cộng hòa gần như chắc chắn sẽ cố gắng ném cát vào bánh răng cưa của cuộc điều tra, lấy từ một cuốn sách mà họ đã hoàn thiện trong nhiều năm điều tra của Quốc hội đối với ông Trump. Điều đó bao gồm việc loại bỏ các yêu cầu về lời khai hoặc tài liệu, với những người Đảng Cộng hòa có thể sẽ bác bỏ những yêu cầu như vậy vì động cơ chính trị – điều mà khó có thể làm được với một ủy ban độc lập.

Tuy nhiên, các đảng viên Dân chủ có thể nhắm mục tiêu vào các đảng viên Cộng hòa, những người được coi là có nhiều khả năng hợp tác hơn, chẳng hạn như Dân biểu Jaime Herrera Beutler. Nhà lập pháp tiểu bang Washington, người đã bỏ phiếu để luận tội Trump, đã đưa ra một tài khoản công khai về những gì McCarthy đã nói với bà ấy về cuộc điện thoại của anh ấy với Trump vào ngày 6 tháng 1.

“Khi McCarthy cuối cùng đã đến gặp Tổng thống vào ngày 6 tháng 1 và yêu cầu ông ấy công khai và mạnh mẽ ngừng bạo động, Tổng thống ban đầu lặp lại sự sai lầm rằng chính antifa đã xâm phạm Điện Capitol”, Herrera Beutler nói trong một tuyên bố trở thành tâm điểm của Phiên tòa luận tội tại Thượng viện của Trump vào tháng Hai. ” McCarthy bác bỏ điều đó và nói với Tổng thống rằng đây là những người ủng hộ Trump. Đó là khi, theo McCarthy, Tổng thống nói: ‘Chà, Kevin, tôi đoán những người này còn buồn về cuộc bầu cử hơn bạn “.

Theo các nguồn tin từ GOP, một trọng tâm lớn đối với đảng Cộng hòa sẽ là chính Pelosi. Họ sẽ cố gắng đưa ra trường hợp mà bà ấy đáng lẽ phải làm nhiều hơn, để đảm bảo Điện Capitol – và cố gắng chuyển trách nhiệm khỏi Trump và lên người phát biểu. Cho dù họ có thành công trong việc phá án – hay làm xáo trộn dòng nước – vẫn còn phải xem.

Drew Hammill, phát ngôn viên của Pelosi, cho biết: “ Bạn biết chiến lược của mình đang rất tuyệt vọng khi ngay cả Ron Johnson cũng từ bỏ nó ” phát ngôn viên của Pelosi, đề cập đến những lời chỉ trích trước đây của thượng nghị sĩ Wisconsin GOP về diễn giả.

Nhưng Armstrong, đồng minh của McCarthy và đảng Cộng hòa North Dakota, nói rõ rằng việc cố gắng theo đuổi lời khai của GOP có thể dẫn đến một con dốc trơn trượt.

” Bạn cũng làm cho nó khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn (gọi một đảng viên Cộng hòa) và sau đó từ chối nó nếu chúng tôi muốn nói chuyện với người nói” ông nói thêm.

̣( Nguồn: CNN / By Melanie Zanona and Manu Raju )