CDC cho biết biến thể Delta chiếm hơn một nửa số trường hợp Covid ở Hoa Kỳ

Ngày 06 tháng 07 năm 2021                 ——

 Theo dữ liệu mới mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố hôm thứ Ba, chủng Delta Covid-19 dễ lây lan, chiếm hơn một nửa số ca nhiễm coronavirus ở Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7.

Một phát ngôn viên của CDC nói với dữ liệu giám sát của POLITICO, cho thấy biến thể Delta đã tăng từ 30,4% các trường hợp trong khoảng thời gian hai tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 6 lên 51,7% trong khoảng thời gian từ 20 tháng 6 đến 3 tháng 7.

Bước nhảy vọt nhấn mạnh mức độ mà biến thể Delta đã lan rộng khắp cả nước và đặt ra câu hỏi về việc chính quyền Biden có kế hoạch ngăn chặn nó ở cấp quốc gia như thế nào. Theo dự báo mới của CDC, chủng Delta đại diện cho hơn 80% trường hợp ở Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska trong khoảng thời gian từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 3 tháng 7.

a person riding on the back of a car: Judy Shavers administers a coronavirus vaccine at the drive-thru clinic Thursday, June 10, 2021, in Columbus, Ohio.

©   Jay LaPrete) / AP Photo – Judy Shavers tiêm vắc-xin coronavirus tại phòng khám drive-thru Thứ Năm, ngày 10 tháng 6 năm 2021, ở Columbus, Ohio.

Chính quyền đang đấu tranh để tăng tỷ lệ tiêm chủng ở các tiểu bang miền Nam và miền Tây. Mặc dù số liều được tiêm tăng nhẹ trong những ngày gần đây, nhưng tỷ lệ tiêm chủng chung trên toàn quốc vẫn giữ ở mức cao. Theo dữ liệu của CDC, khoảng 55% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky đã cảnh báo vào tuần trước, biến thể Delta là mối đe dọa ngày càng tăng đối với dân số chưa được tiêm chủng và nó có thể làm lu mờ biến thể Covid-19 Alpha trong những tuần tới. ông Walensky nói với các phóng viên: “ Nhìn Tiểu bang qua Tiểu bang và Quận lỵ qua Quận lỵ, rõ ràng là những cộng đồng nơi mọi người vẫn chưa được tiêm chủng là những cộng đồng dễ bị tổn thương.

Các giới chức y tế của tổng thống Biden nói, dữ liệu cho thấy các loại vắc-xin hiện có của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson hoạt động tốt để bảo vệ, chống lại biến thể và ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng. Thông điệp của chính quyền về biến thể Delta đã không đổi trong nhiều tháng: Hãy tiêm vắc xin và bạn sẽ an toàn.

Nhưng nghiên cứu ban đầu từ Israel do Bộ Y tế nước này công bố hôm thứ Hai, dường như cho thấy vắc-xin Pfizer-BioNTech kém hiệu quả hơn đối với biến thể Delta. Phân tích cho thấy hiệu quả ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh có triệu chứng của vắc-xin giảm xuống còn 64% trong khi duy trì tỷ lệ hiệu quả là 93% đối với bệnh nặng và nhập viện.

Thư ký báo chí Tòa bạch êốc, Jen Psaki nói với các phóng viên hôm thứ Ba, dữ liệu của Israel là “sơ bộ”, nói rằng “phần lớn dữ liệu từ các đánh giá lớn hơn và các nghiên cứu lớn hơn cho thấy, vắc-xin khá hiệu quả.”

“ Nếu đúng là vắc-xin chỉ có khả năng bảo vệ 64%, thì điều đó sẽ thay đổi mọi thứ – bao gồm cả việc liệu những vắc-xin đó có nên xét nghiệm nếu bị phơi nhiễm hay không ” cựu ủy viên y tế Baltimore, Leana Wen nói.

Hai giới chức chính quyền cấp cao cho biết, chính quyền Biden không có kế hoạch đưa ra bất kỳ khuyến nghị mới nào về việc đeo khẩu trang trong bối cảnh các vụ án Delta tăng đột biến. Thay vào đó, các giới chức cho biết, chính quyền đang tìm kiếm các cộng đồng tiểu bang và địa phương để thuyết phục mọi người đăng ký tiêm ngừa covid-19. Trong khi chính phủ liên bang đang chuyển nguồn lực trên khắp đất nước, chính quyền cũng đang yêu cầu các Thống đốc và Thị trưởng giúp mở rộng khả năng tiếp cận với vắc-xin bằng cách cung cấp dịch vụ vận chuyển đến điểm tiêm chủng và cho phép mọi người nghỉ làm để tiêm phòng.

Eric Topol, giám đốc của Scripps Research Translational Institute, nói với POLITICO, sự phổ biến ngày càng tăng của biến thể Delta có nghĩa là các cộng đồng sẽ cần phải tăng gấp đôi nỗ lực thử nghiệm và truy tìm liên hệ.

“ Đây là một biến thể thực sự đáng gờm và chúng tôi đã thấy ở nhiều Tiểu bang, các ca bệnh đang tăng lên – thậm chí tăng hơn gấp đôi trong hai tuần gần đây – và số ca nhập viện đang tăng lên ở những tiểu bang đó ” ông Topol nói.

Người phát ngôn của CDC nói với POLITICO, “rất khó” để dự đoán tỷ lệ của các biến thể Covid-19 do “sự chậm trễ trong báo cáo, sự hiện diện của nhiều biến thể và tỷ lệ thay đổi”.

Người phát ngôn của CDC cho biết: “ CDC tiếp tục đánh giá các phương pháp tiếp cận, có thể dự đoán một cách đáng tin cậy những động lực này trong khi cải tiến giám sát “bộ gen” để tăng số lượng, tính đại diện và tính kịp thời của mẫu xét nghiệm.

( Nguồn: Politico / By David Lim and Erin Banco )