Người đàn ông bị buộc tội tấn công nhiếp ảnh gia AP, cảnh sát tại Điện U.S Capitol

Ngày 07 tháng 07 năm 2021            —-

COLLEGE PARK, Md.  –    Một người đàn ông ở Pennsylvania đã bị bắt hôm thứ Tư với cáo buộc hành hung một nhiếp ảnh gia của Associated Press và các nhân viên cảnh sát trong cuộc bạo động ngày 6 tháng Giêng tại Điện Capitol Hoa Kỳ.

Alan William Byerly, 54 tuổi, được trang bị trông  giống như một khẩu súng, khi tấn công các cảnh sát bảo vệ Điện Capitol, một đặc vụ FBI viết trong một bản khai. Sau khi cảnh sát dường như gỡ thiết bị ra khỏi tay anh ta, Byerly tiếp tục lao vào các nhân viên cảnh sát, đấm hoặc đẩy ít nhất ba người trong số họ và cố gắng lấy dùi cui của một cảnh sát, người đại diện viết.

In this Jan. 6, 2021, image from video, Alan William Byerly, right, is seen allegedly attacking an Associated Press photographer during a riot at the U.S. Capitol in Washington. Byerly has been arrested on charges that he assaulted an Associated Press photographer and police officers. (AP Photo/Julio Cortez)

©    Provided by Associated Press –  Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, hình ảnh từ video, Alan William Byerly, bên phải, được cho là đã tấn công một nhiếp ảnh gia của Associated Press trong một cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington. Byerly đã bị bắt vì tội hành hung một nhiếp ảnh gia của Associated Press và các nhân viên cảnh sát. (Ảnh AP / Julio Cortez)

Các cảnh sát đã cố gắng kiềm chế Byerly, nhưng một kẻ bạo loạn khác đã giúp anh ta trốn thoát, FBI cho biết. Cảnh sát đã thu hồi khẩu súng gây choáng mà anh ta dường như đã xử dụng.

Cảnh quay camera toàn thân ghi lại cảnh Byerly hành hung ba sĩ quan Sở cảnh sát Metropolitan, theo bản khai.

Byerly cũng bị cáo buộc tấn công một nhiếp ảnh gia của AP, người đang đeo mặt nạ phòng độc kiểu mũ bảo hiểm và một sợi dây có chữ Associated Press.

Một bức ảnh cho thấy Byerly đứng sau một nhóm người đã kéo nhiếp ảnh gia lùi lại phía sau một dãy cầu thang dẫn lên mặt trước phía tây của tòa nhà Capitol, bản tuyên thệ cho biết. Ở cuối cầu thang, Byerly và ba người khác túm lấy nhiếp ảnh gia xô đẩy và kéo anh ta về phía địa điểm xảy ra vụ hỗn chiến ban đầu, người đại diện viết.

This undated handout photo provided by the U.S. Department of Justice, shows Alan William Byerly. Byerly allegedly attacked an Associated Press photographer on Jan. 6, 2021, during a riot at the U.S. Capitol in Washington. (U.S. Department of Justice via AP)

©    Provided by Associated Press – Bức ảnh phát tay chưa ghi ngày tháng này do Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cung cấp, cho thấy Alan William Byerly bị cáo buộc tấn công một nhiếp ảnh gia của Associated Press vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, trong một cuộc bạo động tại Điện Capitol của Hoa Kỳ ở Washington. (Bộ Tư pháp Hoa Kỳ qua AP)

Một thẩm phán liên bang ở Allentown, Pennsylvania, đã ra lệnh bỏ tù Byerly trong khi chờ phiên điều trần tạm giam vào thứ Hai. Hồ sơ tòa án không liệt kê một luật sư bào chữa cho anh ta.

Các cáo buộc chống lại Byerly trong đơn khiếu nại ngày 25 tháng 6 bao gồm, hành hung một cảnh sát liên bang, cản trở việc thực thi pháp luật trong thời gian gây rối trật tự dân sự, xâm nhập bạo lực và hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol.

AP đưa tin vào tuần trước, hàng rào được dựng lên xung quanh Điện Capitol sau cuộc nổi dậy dự kiến ​​sẽ được dỡ bỏ sớm nhất là vào ngày thứ Sáu, nếu thời tiết cho phép. Cảnh sát U.S Capitol cho biết, hàng rào tạm thời có thể được thiết lập lại nhanh chóng, nếu cần thiết. Các hạn chế về tòa nhà vẫn có hiệu lực.

In this Jan. 6, 2021, image from video, Alan William Byerly, center, in gray skull cap, is seen allegedly attacking an Associated Press photographer during a riot at the U.S. Capitol in Washington. Byerly has been arrested on charges that he assaulted an Associated Press photographer and police officers. (AP Photo/Julio Cortez)

©    Provied by Associated Press Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, hình ảnh từ video, Alan William Byerly, ở giữa, đội mũ đầu lâu màu xám, được cho là đã tấn công một nhiếp ảnh gia của Associated Press trong một cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington. Byerly đã bị bắt vì tội hành hung một nhiếp ảnh gia của Associated Press và các nhân viên cảnh sát. (Ảnh AP / Julio Cortez)

Các giới chức thực thi pháp luật đã đặc biệt lo ngại về khả năng bạo lực từ các nhóm cực đoan cánh hữu và những người tin vào các âm mưu và theo dõi thông tin liên quan đến bầu cử trực tuyến. Các giới chức đã theo dõi các cuộc trò chuyện trực tuyến về các nhóm người có khả năng quay trở lại Washington như một phần của thuyết âm mưu vô căn cứ và nói rằng cựu Tổng thống Donald Trump sẽ được phục chức vào tháng 8, hai quan chức quen thuộc với vấn đề này nói với AP.

Các nhà điều tra cũng đã nhận thấy ngày càng nhiều lời đe dọa chống lại các nhà lập pháp tại Quốc hội liên quan đến cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, các cuộc điều tra tiếp theo của Quốc hội và ủy ban Hạ viện để điều tra cuộc nổi dậy, các quan chức cho biết. Các quan chức không thể thảo luận công khai về các cuộc điều tra đang diễn ra và nói chuyện với AP với điều kiện giấu tên.

In this Jan. 6, 2021, image from video, Alan William Byerly, center, is seen allegedly attacking an Associated Press photographer during a riot at the U.S. Capitol in Washington. Byerly has been arrested on charges that he assaulted an Associated Press photographer and police officers. (AP Photo/Julio Cortez)

©    Provided by Associated Press cung cấp Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 này, hình ảnh từ video, Alan William Byerly, bên phải, được cho là đã tấn công một nhiếp ảnh gia của Associated Press trong một cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Washington. Byerly đã bị bắt vì tội hành hung một nhiếp ảnh gia của Associated Press và các nhân viên cảnh sát. (Ảnh AP / Julio Cortez)

Hơn 520 người đã bị buộc tội Liên bang liên quan đến bạo loạn trong ̉6 tháng kể từ khi bị bao vây. Hơn 100 bị cáo đã bị buộc tội hành hung nhân viên cảnh sát. Những người khác đã bị buộc tội phá hủy thiết bị máy ảnh của các nhà báo đưa tin về cuộc bạo động, bao gồm cả một nhóm quay video của AP.

Theo Bộ Tư pháp, một người đàn ông ở ti36u bang Illinois bị bắt vào ngày 24 tháng 6 là bị cáo đầu tiên bị buộc tội hành hung một thành viên của giới truyền thông trong cuộc bạo động. Shane Jason Woods, 43 tuổi, bị cáo buộc túm chặt một người quay phim, khiến anh ta ngã và làm rơi máy quay, theo bản khai của một nhân viên FBI.

Cảnh bạo loạn cho thấy, Byerly đội mũ len “Kutztown” màu xám, áo sơ mi dài tay “an toàn” màu vàng neon dưới áo khoác đen, khăn che mặt có sọc và đeo ba lô màu đen. Byerly lives in Fleetwood, Pennsylvania, which is roughly 5 miles (8 kilometers) from the city of Kutztown, the affidavit says,

Một người mách nước đã gọi cho FBI vào tháng 4 đã xác định Byerly là một trong những nghi phạm bị bắt trong các bức ảnh bạo loạn. Người gọi cho biết Byerly thường xuyên lui tới một cơ sở kinh doanh ở Fleetwood, nơi người gọi làm việc. Byerly nói với một người bạn rằng anh ta đang chờ bị bắt vì anh ta biết rằng bức ảnh của anh ta đã được công khai, người gọi cho biết.

Hồ sơ điện thoại di động cho thấy điện thoại của Byerly đang ở Washington, D.C., vào ngày 6 tháng 1, FBI cho biết.

( Nguồn: AP / By Michael Kunzelman )