Nhóm Florida bị buộc tội tấn công cảnh sát trong cuộc bạo động ở Điện U.S Capitol

Ngày 08 tháng 07 năm 2021                —–

WASHINGTON U.S.  –   Các công tố viên đã bắt giữ một nhóm cư dân Florida và buộc tội họ tấn công cảnh sát trong cuộc bạo loạn chết người vào ngày 6 tháng 1 tại Điện U.S Capitol, theo các tài liệu tòa án chưa được niêm phong hôm thứ Năm.

Bốn người từ khu vực Tampa Bay – Olivia Pollock, Joshua Doolin, Joseph Hutchinson và Michael Perkins – đã bị bắt vào ngày 30 tháng 6, các công tố viên cho biết. Người thứ năm, Jonathan Daniel Pollock, vẫn chưa bị bắt.

Có Hơn 535 người đã bị bắt và bị buộc tội tham gia vụ tấn công, một nỗ lực bất thành nhằm ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 11 của đảng Dân chủ, ông Joe Biden trước Tổng thống Mỹ Donald Trump.

©    FILE PHOTO: Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ bị một đám đông ủng hộ Trump tấn công vào ngày 6 tháng 1 năm 2021

Các luật sư của Bộ Tư pháp cho biết, tất cả các bị cáo ngoại trừ Doolin, đã tấn công các cảnh sát vào ngày 6 tháng 1, đôi khi xử dụng vũ khí tạm thời như lá chắn chống bạo động bị đánh cắp và cột cờ.

Các công tố viên cho biết, Doolin đã bị buộc tội vì anh ta đi cùng nhóm đến Washington, nhưng anh ta không bị buộc tội hành hung các cảnh sát. Anh ta bị cáo buộc đã đột nhập Điện U.S Capitol với còng tay có dây buộc ở thắt lưng và một hộp đựng hóa chất kiểm soát bạo loạn đeo trên vai.

Các công tố viên cáo buộc Perkins đã đâm cột cờ vào ngực một sĩ quan cảnh sát. Họ buộc tội Jonathan Pollock kéo hai sĩ quan cảnh sát xuống một dãy cầu thang và đâm chiếc khiên của cảnh sát bị đánh cắp vào cổ họng một sĩ quan.

Các công tố viên cho biết, em gái của Jonathan Pollock, Olivia Pollock, đã nhiều lần cố gắng tước bỏ dùi cui của các cảnh sát.

Hutchinson bị cáo buộc đã đá vào các cảnh sát đang cố gắng ngăn chặn những kẻ bạo loạn vào Điện U.S Capitol.

Hutchinson, Doolin và Olivia Pollock không nhận tội trong phiên tòa hôm thứ Năm và yêu cầu bồi thẩm đoàn xét xử.

Các công tố viên đã tìm cách bỏ tù Perkins trong khi anh ta chờ xét xử, nói rằng mức độ nghiêm trọng của các hành động của anh ta khiến anh ta trở thành mối nguy hiểm cho cộng đồng. Một thẩm phán vẫn chưa ra phán quyết về yêu cầu này.

Ngày Thứ Ba đánh dấu 6 tháng kể từ vụ tấn công, FBI cho biết đã dẫn đến hơn 165 vụ bắt giữ người với tội danh tấn công, chống cự hoặc cản trở các nhân viên cảnh sát và các nhân viên khác của Điện U.S Capitol, bao gồm 50 người bị buộc tội xử dụng vũ khí chết người hoặc gây thương tích nghiêm trọng Cảnh sát.

Năm người đã chết trong cuộc bạo động và ngày hôm sau, bao gồm cả một cảnh sát Capitol. Hai cảnh sát tham gia bảo vệ Capitol sau đó đã tự kết liễu đời mình, và hơn 100 cảnh sát bị thương.

( Nguồn: Reuters / by Mark Hosenball in Washington & Jan Wolfe in Boston; Editing by Scott Malone, Dan Grebler & Peter Cooney )