Tôi có cần một vắc-xin COVID booster không? Pfizer nói có. CDC, FDA cảnh báo còn quá sớm để biết

Ngày 11 tháng 07 năm 2021                ——–

Với việc biến thể delta trở thành dòng coronavirus chiếm ưu thế, Pfizer hôm thứ Năm. cho biết, họ đang thực hiện một mũi tiêm tăng cường cho vắc-xin COVID-19 của mình. Đợt tiêm tăng cường mới sẽ nhắm vào loại đột biến delta rất dễ lây lan, đã lây lan sang 100 quốc gia và là nguyên nhân gây ra số lượng ca nhiễm mới ngày càng tăng ở Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí gần đây, Pfizer cho biết, mũi vắc-xin thứ ba sẽ tăng cường khả năng miễn dịch của những người đã tiêm hai mũi vắc-xin đầu tiên. Ngoài việc tạo ra một chất tăng cường cho vắc-xin hiện có của mình, nhà sản xuất thuốc cho biết họ sẽ tạo ra một phiên bản mới của vắc-xin COVID-19 để nhắm mục tiêu vào biến thể delta. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã trả lời qua một tuyên bố chung, những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ “ không cần tiêm mủi booster shot vào thời điểm này ”.

a person in a blue shirt: Are COVID-19 boosters on the way? Sara Tew/CNET

©   Provided by CNET – COVID-19 booster đang được triển khai? Sara Tew / CNET

Đầu tháng này, CDC và Tổ chức World Health Orginization đã ban hành hướng dẫn trái ngược nhau về sự cần thiết của những người được tiêm chủng đầy đủ phải đeo khẩu trang. Cuộc tranh luận đó, cùng với cuộc thảo luận đang diễn ra về các mũi tiêm tăng cường, nhấn mạnh cách các nhà khoa học và các chuyên gia y tế khác tiếp tục vật lộn với sự không chắc chắn của COVID-19, khi các hạn chế được nới lỏng. Đây là những gì chúng ta biết về kế hoạch tăng cường của Pfizer, và lý do tại sao CDC và FDA lại thận trọng với nó, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

a person sitting on a blue surface: Are COVID-19 boosters on the way?

©   Natalie Weinstein / CNET – COVID-19 booster đang được triển khai?

Tại sao Pfizer lại phát triển một mủi COVID-19 booster shot?

Cùng với Moderna, vắc-xin hai liều hiện tại của Pfizer cung cấp khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại tất cả các biến thể đã biết của COVID-19 – bao gồm cả biến thể delta. Các nghiên cứu đã cho thấy, vắc-xin Pfizer có hiệu quả chống lại virus hơn 90%. Vậy tại sao nhà sản xuất thuốc lại thúc đẩy việc tiêm mủi booster shot?

Pfizer cho biết, nghiên cứu của riêng họ cho thấy lần tăng cường thứ ba của loại vắc-xin hiện tại đã làm tăng lượng kháng thể cao hơn từ 5 đến 10 lần so với tiêm hai liều. Công ty lưu ý rằng kết quả của nó đã không được công bố hoặc đánh giá ngang hàng.

Pfizer cho biết, họ tin mức độ bảo vệ mà hai liều vắc-xin cung cấp có thể giảm theo thời gian và liều nhắc lại thứ ba có thể cần thiết “trong vòng sáu đến 12 tháng” sau khi một người được tiêm chủng đầy đủ. Để chuẩn bị cho đợt tăng cường, Pfizer đang thử nghiệm cả hiệu quả của liều thứ ba của loại vắc-xin hiện tại và làm việc trên một phiên bản cập nhật nhắm mục tiêu biến thể delta.

a person jumping up in the air: Pfizer is testing the effectiveness of a COVID-19 booster shot. Sarah Tew/CNET

©    Provided by CNET –  cung cấp Pfizer đang kiểm tra tính hiệu quả của mủi tiêm tăng cường COVID-19 booster shot – Sarah Tew / CNET

Khi nào các thử nghiệm y-học thực hành cho mũi tiêm tăng cường booster shot sẽ diễn ra?

Pfizer cho biết, họ sẽ bắt đầu thử nghiệm y-học thực hành đối với mủi booster shot vào tháng 8, khi họ tìm kiếm sự chấp thuận của các cơ quan quản lý chính phủ cho liều thứ ba. Công ty cho biết mũi thứ ba được tiêm ít nhất 6 tháng sau mũi thứ hai trong loạt vắc-xin ban đầu của họ, sẽ tăng cường khả năng bảo vệ chống lại biến thể delta, đã được biết là có thể lây nhiễm cho những người được tiêm chủng đầy đủ (cũng ở đây).

CDC và FDA nói gì để đáp lại?

CDC và FDA cho biết trong một tuyên bố chung, không nêu tên Pfizer: “ Những người được tiêm chủng đầy đủ được bảo vệ khỏi bệnh tật nghiêm trọng và tử vong, bao gồm cả các biến thể hiện đang lưu hành trong nước như Delta. Các cơ quan chính phủ nhấn mạnh sự cần thiết của tất cả những người đủ điều kiện nhận đủ liều của một trong những loại vắc xin đã được phê duyệt, tất cả đều miễn phí.

CDC và FDA cho biết câu hỏi về chất booster cần có dữ liệu khoa học rộng rãi và không phụ thuộc vào từ các công ty dược phẩm. “Hầu như tất cả các ca nhập viện và tử vong do COVID-19 đều nằm trong số những người không được tiêm chủng”, tuyên bố đề cập, đồng thời cho biết thêm rằng các cơ quan sẽ phê duyệt liều tăng cường ” nếu và khi khoa học chứng minh rằng chúng là cần thiết “.

Tiêm booster shot có miễn phí không?

Thuốc chủng ngừa một liều hiện tại của Johnson&Johnson và các phiên bản hai liều từ Moderna và Pfizer được miễn phí cho bất kỳ ai muốn chủng ngừa. Theo chính quyền Biden, các mũi tiêm tăng cường COVID-19 cũng sẽ miễn phí, nếu và khi chúng được chấp thuận.

Joe Biden wearing a suit and tie: The Biden adminstration said booster shots would be free. Screenshot by Corinne Reichert/CNET

©  –  Provided by CNET – Biden administration cho biết, tiêm bổ sung sẽ được miễn phí. Screenshot by Corinne Reichert / CNET

Moderna cũng có kế hoạch phát triển một booster shot tăng cường?

Trong khi các nhà khoa học và các giới chức y tế cộng đồng tiếp tục nghiên cứu, xem liệu và khi nào những người được tiêm chủng đầy đủ có cần tiêm booster shot hay không, Moderna cho biết – cùng với Pfizer – họ đang tiến hành và khám phá sự cần thiết của mũi tiêm thứ ba.

Trộn và kết hợp vắc xin COVID có phải là một ý kiến ​​hay không?

CDC không khuyến nghị trộn và kết hợp vắc-xin từ các nhà sản xuất khác nhau, nói rằng họ chưa đánh giá hiệu quả của việc trộn liều vắc-xin và rằng “vắc-xin không thể thay thế cho nhau “.

Tuy nhiên, các cơ quan y-tế toàn cầu và các quốc gia khác đang thử nghiệm vắc-xin do hai nhà sản xuất khác nhau cung cấp. Ví dụ, ở Anh, một nghiên cứu gần đây cho thấy, những người được tiêm liều đầu tiên của vắc-xin AstraZeneca và liều thứ hai của Pfizer có phản ứng miễn dịch cao hơn những người được tiêm hai liều vắc-xin AstraZeneca.

Trong khi chờ xem tình hình phát triển như thế nào, đây là những gì chúng ta biết về biến thể delta, thông tin thêm về COVID-19 booster và nếu bạn cần tiếp tục đeo mặt nạ.

( Nguồn: CNET / by Clifford Colby }