Việt Nam đặt khu vực phía Nam vào tình trạng bế tắc khi sự gia tăng covid-19 đột biến

Ngày 17 tháng 07 năm 2021               —–

HÀ NỘI, Việt Nam   –    Việt Nam đã đặt toàn bộ khu vực phía Nam của đắt nước trong tình trạng cách ly hai tuần, kể từ nửa đêm Chủ Nhật, khi các ca nhiểm COVID-19 được xác nhận đã vượt quá 3.000 trường hợp trong ngày thứ ba liên tiếp.

Lệnh cấm bao gồm Đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm tài-chính và kinh-tế của cả nước với hơn 35 triệu dân – gần một phần ba dân số Việt Nam.

©    Một người đàn ông giao hàng lái chiếc xe tay ga trên một con phố yên tĩnh ở Vũng Tàu, Việt Nam, Chủ nhật, ngày 18 tháng 7 năm 2021 – (AP photo / Hậu Đinh)

Các quan chức cho biết, họ phải hành động vì số ca nhiễm lên đến gần 50.000 người kể từ khi đợt bùng phát ca nhiểm vào cuối tháng 4 sau nhiều tháng không ghi nhận trường hợp nào. Phần lớn trong số 225 người nhiểm COVID-19 chết – có 190 người trong số đó – đã xảy ra kể từ tháng 4.

Thành phố Hồ Chí Minh, tâm điểm của đợt tăng đột biến, đã được thông báo đóng cửa hoàn toàn cách đây một tuần, sau khi hàng chục trường hợp được báo cáo vào cuối tháng 05. Thành phố này hiện chiếm hầu hết các ca bệnh covid-19 trong cả nước với hơn 2.000 ca mỗi ngày.

“ Tình hình ngày càng nghiêm trọng với tốc độ lây truyền cao, đặc biệt là với biến thể delta nguy hiểm. Chúng ta phải đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân lên hàng đầu ” Thủ tướng Phạm Minh Chính được dẫn lời khi thông báo về các hạn chế.

Lệnh của chính phủ cấm tất cả các cuộc tựu tập nhiều hơn hai người ở những nơi công cộng, ngoại trừ các văn phòng chính phủ, bệnh viện và một số cơ sở kinh doanh thiết yếu. Mọi người được yêu cầu chỉ rời khỏi nhà để mua những thứ cần thiết như thực phẩm, thuốc men hoặc cho những vấn đề quan trọng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, người đứng đầu ủy ban phòng chống đại dịch COVID-19 của quốc gia, cho biết, lệnh cách ly phải được áp dụng nghiêm ngặt vì làn sóng lây nhiểm mới nhất đã lan đến 57 tỉnh trong số 63 tỉnh thành phố của đất nước, trong khi nguồn cung cấp vắc-xin vẫn còn hạn chế.

“ Chúng tôi phải giữ tốc độ nhiểm bịnh ở mức thấp nhất có thể, để đảm bảo hệ thống y-tế hoạt động hiệu quả và không bị quá tải ” thủ tướng Đàm nói.

Theo Bộ Y-tế, Việt Nam mới chỉ nhận được khoảng 6 triệu liều trong tổng số 124 triệu liều vắc-xin mà nước này đã bảo đảm thông qua cơ sở COVAX do Liên Hợp Quốc bảo trợ và theo đơn đặt hàng trực tiếp với các nhà sản xuất vắc-xin.

Hơn 4 triệu người đã nhận được ít nhất một liều. Việt Nam đặt mục tiêu đến cuối năm sẽ tiêm ngừa covid-19 ít nhất 70% dân số.

( Nguồn: AP )