Một nhân vật trung tâm khác trong sự trỗi dậy chính trị của Trump bị đưa vào còng

Ngày 20 tháng 07 năm 2021                —-

Trừ khi bạn đặc biệt chú ý đến âm mưu sự trỗi dậy chính trị của Donald Trump, bạn có thể không quen với cái tên Tom Barrack. Một người bạn lâu năm, Barrack là người đóng vai trò chủ yếu ở hậu trường trong chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông Trump, cuối cùng đã giành được vị trí chủ tịch ủy ban nhậm chức của Trump.

Hôm thứ Ba, Barrack trở thành thành viên mới nhất trong nỗ lực bầu tổng thống Trump, bị bắt vì cáo buộc hình sự liên bang.

Tập trung vào vận động hành lang chưa đăng ký, các khoản phí không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên. Các câu hỏi về tương tác của Barrack với các lợi ích ở Các Tiểu vương quốc Ả-Rập Thống nhất đã xuất hiện hai năm trước. Vào cuối năm 2019, ProPublica nhận được các thông điệp gợi ý mạnh mẽ rằng ông Barrack đã xử dụng vị trí của mình trong chiến dịch, nhằm thúc đẩy lợi ích của các chính phủ nước ngoài. Bản cáo trạng được công bố trong tuần này, tập trung vào nỗ lực bị cáo buộc đó và một nỗ lực bị cáo buộc của Barrack nhằm đánh lừa các nhà điều tra về mối quan hệ.

Thomas J. Barrack, Jr. wearing a suit and tie looking at the camera: In this Jan. 10, 2017, photo, Tom Barrack, chairman of the inaugural committee, speaks with reporters in the lobby of Trump Tower in New York.

©    Evan Vucci / AP Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, Tom Barrack, chủ tịch ủy ban nhậm chức, nói chuyện với các phóng viên tại sảnh của Trump Tower ở New York.

Ông Barrack có liên quan đến bất kỳ cựu giới chức chiến dịch hoặc Đảng Cộng hòa nào khác, những người nầy đã phải đối mặt với điều tra hoặc bị bắt giữ hình sự tương tự. Ví dụ: chính Barrack là đầu mối cho Paul Manafort tham gia chiến dịch tranh cử của Trump. Manafort tiếp tục giữ chức vụ quản lý chiến dịch, trong quá trình chuyển dữ liệu thăm dò độc quyền cho một đồng nghiệp có liên hệ với tình báo Nga và cuối cùng bị truy tố với nhiều tội danh từ rửa tiền đến nói dối các nhà điều tra để âm mưu – như Barrack – không đăng ký với tư cách một đại lý nước ngoài. Sau khi bị kết án về một số tội tài chính, Manafort đã chấp nhận một thỏa thuận nhận tội liên bang và phải vào tù. Sau khi Trump thua cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, ông đã ân xá cho Manafort.

Manafort chỉ được thuê sau khi Trump trao đổi với cố vấn chính trị lâu năm của mình là Roger Stone. (Stone và Manafort đã làm việc cùng nhau tại một công ty vận động hành lang trong nhiều năm.) Stone cũng vậy, cuối cùng đã được Trump ân xá sau khi bị kết án vì tội cản trở công lý liên quan đến cuộc điều tra Nga.

Tại ủy ban nhậm chức, người chỉ huy thứ hai của Barrack là Rick Gates, một đồng nghiệp lâu năm của Manafort, người nầy cũng từng là phó chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của Trump trong năm 2016. Gates phải đối mặt với một số cáo buộc giống như Manafort trước khi chọn hợp tác với các nhà điều tra đang theo dõi sự can thiệp của Nga. .

Barrack cũng được cho là đang tranh cử để thay thế ông trùm sòng bạc Steve Wynn làm chủ tịch tài chính của Đảng Cộng hòa, sau khi Wynn từ chức vào năm 2018. Việc Wynn từ chức xuất phát từ việc ông bị dính vào các cáo buộc tấn công tình dục trong thời kỳ đỉnh cao của phong trào #MeToo. (Công việc cuối cùng đã thuộc về Todd Ricketts, đồng sở hữu của Chicago Cubs.) Nhưng nhóm tài chính do Wynn và RNC tiết lộ vào năm 2017 bao gồm một số đồng minh khác của Trump, những người sẽ sớm trở thành tiêu đề. Trong số đó:

– Michael Cohen, sau đó là luật sư của Trump. Cuối cùng, anh ta sẽ phải nhận tội về các khoản phí tài chính và vi phạm luật gây quỹ liên bang trong việc thanh toán cho những phụ nữ bị cáo buộc có quan hệ tình ái với Trump.

– Elliott Broidy, một đồng minh của Trump, người đã nhận tội, chấp nhận hàng triệu đô la để vận động chính quyền Trump mà không đăng ký với tư cách là một đặc vụ nước ngoài.

– Louis DeJoy, hiện là tổng giám đốc Bưu điện sau khi được Trump bổ nhiệm. DeJoy đang bị FBI điều tra vì hoạt động gây quỹ trong quá khứ của ông ta.

– Gordon Sondland, người được Trump đề cử làm đại sứ tại Liên-minh châu-Âu. Sondland là nhân vật trung tâm trong cuộc luận tội đầu tiên của Trump. Bản thân ủy ban mới nhậm chức đã là đối tượng của một cuộc điều tra đang diễn ra, với tổng chưởng lý D.C. vào tháng Giêng đã cáo buộc ủy ban thanh toán không đúng quy định.

Các thành viên khác của chiến dịch cũng bị giám sát vì vận động hành lang nước ngoài không phù hợp, bao gồm cả luật sư Rudolph W. Giuliani của Trump. Một công ty do cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump và cuối cùng là cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn điều hành đã thực hiện công tác vận động thay mặt cho Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn đến việc một trong những đồng nghiệp của Flynn tại công ty này bị kết tội. Lời kết tội đó đã được lật lại, nhưng Flynn bị liên đới trong cuộc điều tra ở Nga sau khi thừa nhận đã đánh lừa các quan chức liên bang trong một cuộc phỏng vấn đầu năm 2017.

Các nhà điều tra đang thăm dò sự can thiệp của Nga cũng bắt cố vấn chiến dịch George Papadopoulos vì tội nói dối họ; anh ta đã ngồi tù một thời hạn ngắn. Flynn và Papadopoulos cũng được Trump ân xá.

( Nguồn: Washington Post / by philip Bump )