Đảng Cộng hòa tại Hạ viện cấp cao thứ 2 vừa nhận liều vắc xin đầu tiên, khi Mitch McConnell đưa ra cảnh báo về biến thể Delta

Ngày 21 tháng 07 năm 2021               ——

Steve Scalise, đảng viên Cộng hòa cấp cao thứ hai trong Hạ viện, tiết lộ, ông đã nhận liều vắc-xin COVID-19 đầu tiên vào ngày Chủ nhật, trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về biến thể Delta đang lan nhanh.

Trong nhiều tháng, ông Scalise nói với các phóng viên, ông sẽ tiêm phòng “sớm”, nhưng nghĩ rằng mình có một số miễn dịch với coronavirus, vì ông ta có kháng thể từ những gì ông tin là một bịnh nhiễm trùng nhẹ.

©    Alex Wong / Getty Images –  Kevin McCarthy

Tuần này, ông Scalise đã có một giọng điệu khác, gọi vắc-xin COVID-19 là “an toàn và hiệu quả”.

Ông nói với Nola.com: “ Đặc biệt là với việc biến thể Delta ngày càng trở nên nguy hiểm hơn và chứng kiến ​​một đợt tăng đột biến khác, đây là thời điểm thích hợp để tiêm ngừa covovid-19. Khi bạn nói chuyện với những người điều hành bệnh viện, ở New Orleans hoặc các tiểu bang khác, 90% người nhập viện với biến thể delta chưa được tiêm chủng. Đó là một tín hiệu khác cho thấy vắc-xin hoạt động.”

Giám đốc CDC, Rochelle Walensky nói với một Ủy ban của Thượng viện hôm thứ Ba, biến thể Delta, có khả năng lây lan và nguy hiểm hơn đáng kể so với các chủng  virus khác, hiện chiếm khoảng 83% tổng số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ.

“Đây là một sự gia tăng đáng kể” từ đầu tháng 7, bà Rochelle Walensky nói.

Những người chưa được tiêm chủng bị nhiễm biến thể Delta có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi, so với những người bị nhiễm biến thể Alpha. Các chuyên gia cho biết, những người được tiêm chủng phần lớn được bảo vệ chống lại Delta. Nghiên cứu đã cho thấy vắc-xin Pfizer có hiệu quả 88% trong việc bảo vệ chống lại biến thể Delta.

Về phần mình, Dân biểu Scalise nói, ông ủng hộ việc cho phép xử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Ông nói với Nola.com: “ Vắc-xin đã được thử nghiệm rất nhiều trên hàng nghìn người trước khi FDA chấp thuận. ” Một số người tin rằng nó có thể đã được gấp rút. Đó không phải là trường hợp. Tôi đã lên tiếng về điều đó trong nhiều tháng. Tôi biết quy trình của họ có tiêu chuẩn cao. Quy trình phê duyệt của FDA có lẽ được tôn trọng nhất trên thế giới “.

Tuy nhiên, ông lập luận, người Mỹ không nên cảm thấy “xấu hổ” khi tiêm chủng.

Khoảng 68.3% người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19 và khoảng 59.5% được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và The New York Times. Nhưng tỷ lệ tiêm chủng rất khác nhau giữa các cộng đồng. Các cử tri Đảng Cộng hòa ít có khả năng được tiêm chủng hơn nhiều so với Đảng Dân chủ và nhiều tiểu bang đỏ, bao gồm cả tiểu bang Louisiana, quê hương của Scalise, có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình toàn quốc.

Các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa đã phải đối mặt với áp lực thúc giục người Mỹ đi tiêm phòng khi các trường hợp nhiểm bịnh gia tăng trong các cộng đồng chưa được tiêm chủng.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell gần đây đã tăng cường vận động tiêm chủng của mình, cảnh báo ” chúng ta sẽ quay trở lại tình huống vào mùa thu … chúng ta đã ở năm ngoái” nếu nhiều người Mỹ không tiêm chủng càng sớm càng tốt. . Ông cũng kêu gọi mọi người “bỏ qua tất cả những tiếng nói khác đang đưa ra những lời khuyên tồi tệ đáng kể.”

“Không có lý do chính đáng nào để không tiêm phòng. Chúng ta cần phải hoàn thành công việc” ông McConnell nói vào đầu tháng này ” Tôi biết có một số hoài nghi ở đó, nhưng hãy để tôi nói theo cách của anh ấy: tiêm ngừa có thể không đảm bảo bạn không mắc phải covid-19  nhưng chích ngừa gần như đảm bảo bạn sẽ không chết vì nó nếu bạn mắc phải nó “.

( Nguồn: Business Insider / by Eliza Relman)