Hoa Kỳ không đơn độc ủng hộ Đài Loan

Ngày 21 tháng 10 năm 2021                 —–

Gần đây đã có rất nhiều cuộc thảo luận trong giới chính sách về Đài Loan và cam kết của Hoa Kỳ đối với an ninh của Đài Loan — và vì lý do chính đáng.

Người Trung Quốc đang gia tăng sức ép đối với Đài Loan ở một mức độ chưa từng thấy trong ít nhất 25 năm và có lẽ là 60 năm nữa.

a close up of a flag: A soldier holds a Taiwan national flag during a military exercise in Hsinchu County, northern Taiwan, Tuesday, Jan. 19, 2021. Taiwanese troops using tanks, mortars and small arms staged a drill Tuesday aimed at repelling an attack from China, which has increased its threats to reclaim the island and its own displays of military might. (AP Photo/Chiang Ying-ying)

©    Provided by Washington Examiner –  Một người lính cầm cờ quốc gia Đài Loan trong cuộc tập trận ở quận Tân Trúc, miền bắc Đài Loan, Thứ Ba, ngày 19 tháng 1 năm 2021. Quân đội Đài Loan sử dụng xe tăng, súng cối và vũ khí nhỏ đã tổ chức một cuộc diễn tập hôm thứ Ba nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công từ Trung Quốc, nước đã gia tăng các mối đe dọa đòi lại hòn đảo và thể hiện sức mạnh quân sự của chính họ. (Ảnh AP / Chiang Ying-ying)

Tin tốt là Hoa Kỳ không đơn độc. Hoa kỳ có bạn bè và đồng minh cũng ủng hộ Đài Loan. Sau đây là năm điều quan trọng nhất:

1) Nhật Bản

Nhật Bản là người bạn tốt thứ hai của Đài Loan trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Điều này đúng trong thời bình. Hãy xem Nhật Bản đã hoan nghênh việc Đài Loan xin gia nhập thỏa thuận kế thừa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ gồm 11 quốc gia về Đối tác xuyên Thái Bình Dương nhanh chóng như thế nào. Việc xây dựng các loại công bằng kinh tế này trong tương lai của Đài Loan là rất quan trọng để tạo ra các động lực cho cộng đồng quốc tế để giữ cho Bắc Kinh phát triển.

Nhưng Nhật Bản cũng quan trọng là phải răn đe bằng những cách trực tiếp hơn. Trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan, Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản sẽ hợp tác chung tay trong việc phòng thủ. Điều đó đang nói lên điều gì đó, bởi vì Nhật Bản có một trong những lực lượng hải quân có năng lực nhất trên thế giới và một lực lượng thường xuyên hoạt động cùng với đối tác Mỹ.

Thách thức đối với Nhật Bản là với các kịch bản quân sự không có khả năng xâm lược hoàn toàn. Có nhiều con đường khác mà Trung Quốc có thể thực hiện để cưỡng chế Đài Loan. Đài Loan không chỉ là một hòn đảo. Bắc Kinh có thể tiến tới chiếm một trong những hòn đảo nhỏ của họ — chẳng hạn như Kim Môn, từ đó bạn có thể nhìn thấy lục địa Trung Quốc — hoặc lãnh thổ của Đài Loan trên Biển Đông theo đúng nghĩa đen.

Ngoài ra, Trung Quốc có thể lợi dụng một cuộc khủng hoảng nhân đạo hoặc chính trị và tiến hành các hành động quân sự dần dần và lén lút.

Tổ chức Di sản (trong đó The Daily Signal là cửa hàng tin tức) đã thực hiện một số trò chơi chiến tranh trên các tình huống phức tạp hơn này. Điều chỉnh lại mối đe dọa rõ ràng mà họ đặt ra với hiến pháp hòa bình của Nhật Bản đã ràng buộc bộ máy quan liêu của Nhật Bản. Trong tình huống thực tế, điều này có thể trì hoãn, nếu không muốn nói là bị cấm, cam kết của các tàu Nhật Bản trong cuộc chiến.

2)  Úc

Úc có một quân đội nhỏ hơn và ở xa Đài Loan hơn những gì người Mỹ đôi khi tưởng tượng. Điều đáng khen ngợi nhất là khả năng tương tác của quân đội nước này đã được chứng minh với các lực lượng Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và thành tích nhất quán đáng kể của nó về liên minh với Hoa Kỳ trong các cuộc khủng hoảng quốc tế, từ Thế chiến thứ nhất đến cuộc chiến ở Afghanistan.

Khơi dậy niềm tin của Hoa Kỳ đối với Úc, Canberra gần đây đã bắt tay với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh trong một quan hệ đối tác an ninh mới có tên AUKUS sẽ cung cấp cho Úc các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân mới giúp hải quân của họ có tầm hoạt động chưa từng có trước đây.

©    Các nhà hoạt động vì độc lập ủng hộ Đài Loan tuần hành trong cuộc biểu tình phản đối Bắc Kinh ở Đài Bắc, Đài Loan vào ngày 20 tháng 10 năm 2018  –   SAM YEH / AFP / Getty Images

Có rất nhiều chi tiết cần được giải quyết, nhưng nếu đáp ứng được kỳ vọng, AUKUS sẽ đưa Úc sâu hơn vào liên minh với Hoa Kỳ và định vị nước này đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ hoạt động phòng thủ nào của Đài Loan.

Rủi ro duy nhất với Úc là Hoa Kỳ sẽ coi điều đó là đương nhiên. Xét cho cùng, đó là một nền dân chủ. Nếu từng được kêu gọi giúp đỡ bảo vệ Đài Loan, nước này sẽ có cử tri riêng của mình để trả lời.

Điều đó nói lên rằng, Australia đã đi một chặng đường dài so với vị trí cách đây vài năm trước những lo ngại về Trung Quốc. Và đó là một cuộc đời không xa các cuộc tranh luận của 15 hoặc 20 năm trước, cụ thể là về những gì họ sẽ làm trong trường hợp xung đột ở eo biển Đài Loan.

3) Vương quốc Anh

Điều này có thể gây ngạc nhiên. Vương quốc Anh không phải là cường quốc ở Ấn Độ-Thái Bình Dương trong nhiều thập kỷ. Giống như Australia, điều khiến Vương quốc Anh trở nên quan trọng là năng lực chuyên sâu về khả năng tương tác với các lực lượng của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ không có đồng minh thân thiết nào trên thế giới.

Vương quốc Anh cũng có sức mạnh hải quân thực sự. Việc triển khai nhóm tấn công tàu sân bay gần đây của nó tới Thái Bình Dương và các hoạt động liên quan đến tàu sân bay chung với Mỹ và Nhật Bản nhấn mạnh sức mạnh này.

Nó cũng vừa có một tàu sân bay thứ hai đi vào hoạt động và đang có kế hoạch triển khai vĩnh viễn hai tàu nhỏ hơn đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương theo cách mở đường cho sự hiện diện lớn hơn, lâu dài hơn.

Sự liên kết chiến lược chặt chẽ với Hoa Kỳ khiến rất ít nghi ngờ rằng nếu nước này xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan, Anh sẽ ở cùng với Hoa Kỳ.

♦   Những điều cần biết về sự căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Đài Loan

Bất kỳ nghi ngờ nào về Vương quốc Anh đều liên quan đến cam kết của họ với Đài Loan trong thời bình. Không giống như Hoa Kỳ, nước thường rút lui về thương mại quốc tế (gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế của chính họ, mà còn cho khả năng vận động cho Đài Loan), Anh đang tìm cách cố gắng kinh tế của mình trong khu vực.

Nó đã được đăng ký để tham gia Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Quan hệ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương. Đó là tất cả những điều tốt đẹp. Tuy nhiên, vẫn còn đó sự thiếu rõ ràng trong cách tiếp cận của Vương quốc Anh đối với khu vực. “Đánh giá tích hợp” mà nó ban hành đầu năm nay bảo vệ Trung Quốc. Đài Loan không một lần được nhắc đến.

4) Pháp

Sự thật là chỉ có hai quân đội ở châu Âu có liên quan như các lực lượng chiến đấu ở Tây Thái Bình Dương. Một là Vương quốc Anh, còn lại là Pháp.

Trên thực tế, bỏ qua chất lượng của các mối quan hệ với Mỹ, Pháp hiện diện lớn hơn nhiều trong khu vực. Nó có lãnh thổ chủ quyền rộng lớn ở Thái Bình Dương, hai lực lượng vũ trang chỉ huy thường trực, máy bay quân sự, tàu và vài nghìn quân. Và kể từ năm 2014, họ thường xuyên triển khai các tàu mạnh hơn đến Thái Bình Dương – trung bình hai lần một năm đến Biển Đông.

 width=

©   Những người biểu tình tụ tập trên đường từ Lãnh sự quán Trung Quốc ở Los Angeles vào ngày 1 tháng 10 năm 2020, trong một ngày hành động toàn cầu được gọi là “Chống lại Trung Quốc”, một chiến dịch toàn cầu chống lại chế độ theo chủ nghĩa xét lại ở Bắc Kinh. (Photo: Frederic Brown / AFP / Getty Images)

Pháp ủng hộ Đài Loan. Gần đây, họ đã đồng ý phục vụ hoặc nâng cấp thiết bị quân sự, máy bay chiến đấu và tàu khu trục nhỏ do Pháp sản xuất mà họ bán cho Đài Loan vào đầu những năm 1990. Đó là điều mà hầu như không quốc gia nào khác nhưng Hoa Kỳ có đủ can đảm để làm.

Tuy nhiên, Paris vẫn tồn tại sự mâu thuẫn về cách đối phó với Trung Quốc. Nó xem Trung Quốc là đối tác hay đối thủ?

Hạn chế trong hoạt động với Pháp là hình ảnh phản chiếu sức mạnh của Vương quốc Anh. Nó không hoàn toàn có thể tương tác với các lực lượng của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đang làm việc này với người Pháp, rất dần dần. Nhưng người ta không thể cho rằng vì chúng ta có một cơ cấu chỉ huy chung trong NATO và cùng thực hiện các sứ mệnh ở châu Phi, nên quân đội hai nước có thể dễ dàng làm điều tương tự ở Thái Bình Dương.

5) Liên minh Châu Âu

Việc đưa một con tàu đến khu vực từ Hà Lan hoặc Đức – cả hai đều đã làm như vậy trong năm nay – là một minh chứng mang tính xây dựng về mối quan tâm đến sự ổn định. Và mặc dù Đài Loan nằm ở nơi có khả năng bất ổn nhất trong khu vực, điều đó tốt cho Đài Loan.

Tuy nhiên, bản thân EU không có hải quân. Giá trị của EU ở eo biển Đài Loan chủ yếu là kinh tế, và ở một mức độ nào đó, là ngoại giao.

EU có quan hệ rất rộng rãi với Đài Loan về một loạt các vấn đề kinh tế và quy định. Thậm chí còn có triển vọng – được thúc đẩy bởi Nghị viện EU – họ có thể ký kết một thỏa thuận đầu tư song phương với Đài Loan.

Bộ ngoại giao của Liên-minh châu-Âu, Cơ quan Hành động Đối ngoại, cũng tham gia sâu vào mặt ngoại giao.

Những nguồn hỗ trợ phi quân sự này rất quan trọng bởi vì chúng báo hiệu cho Trung Quốc rằng họ sẽ phải trả giá đắt cho một cuộc tấn công vũ trang vào Đài Loan — và không chỉ từ các quốc gia có khả năng đáp trả bằng vũ lực.

Mặt khác, EU bao gồm 27 quốc gia. Không dễ dàng để xây dựng sự đồng thuận, về Đài Loan hoặc bất kỳ điều gì khác liên quan đến chính sách của Trung Quốc, đặc biệt là với một số thành viên thân thiện với Trung Quốc có hồ sơ cản trở sự đồng thuận.

Ngoài ra, với sự ủng hộ mạnh mẽ như Nghị viện đang đưa ra, nó có quyền hạn chế trong việc áp đặt ý chí của mình lên phần còn lại của bộ máy hành chính EU.

Có những quốc gia khác có thể được đề cập ở đây. Cho đến nay, Singapore là đối tác thời bình tốt nhất mà Đài Loan có ở Đông Nam Á.

Ấn Độ đã dự kiến ​​tiếp cận với Đài Loan trong những năm gần đây, nhưng mối quan tâm chính của họ là sự hiện diện của Trung Quốc trong khu vực lân cận của mình trên biển, nhưng đặc biệt là dọc theo biên giới phía bắc của nước này. Nó sẽ né tránh bất cứ điều gì nó coi là khiêu khích.

Tổng hợp lại, tầm quan trọng của mối quan tâm quốc tế đối với an ninh của Đài Loan là nó giúp ngăn chặn Trung Quốc thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan.

Là các quốc gia cùng chí hướng, chúng ta phải làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng mỗi ngày Bắc Kinh thức dậy, lãnh đạo của nó nói: “ Hôm nay không phải là ngày  ”.

( Nguồn: Washington Examiner / by Walter Lohman )