Việt Nam đặt mục tiêu nối lại từng giai đoạn các chuyến bay quốc tế kể từ tháng Giêng năm 2022

Ngày 05 tháng 11 năm 2021                  —–

HÀ NỘI, VIETNAM  –   Việt Nam có kế hoạch, từ tháng Giêng năm sau, khởi động lại các chuyến bay thương mại quốc tế với 15 quốc gia, cơ quan hàng không cho biết hôm thứ Sáu, dự kiến ​​sẽ nối lại hoàn toàn vào tháng Bảy.

Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ khi bắt đầu đại dịch, để ngăn chặn COVID-19, với một số thành công ban đầu, nhưng điều đó đã [giáng một đòn mạnh vào] ảnh hưởng đến ngành du lịch đang phát triển, vốn chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội.

Passengers wearing protective face masks check-in at Noi Bai International Airport, as the Vietnamese government has allowed reopening several domestic air routes amid the coronavirus disease (COVID-19) pandemic, in Hanoi, Vietnam, October 10, 2021. Picture taken October 10, 2021. REUTERS/Nguyen Thinh Tien/File Photo

@    Hành khách đeo khẩu trang làm thủ tục tại sân bay quốc tế Nội Bài khi chính phủ Việt Nam cho phép mở lại một số đường bay nội địa trong bối cảnh đại dịch COVID-19, tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 10 tháng 10 năm 2021. Ảnh chụp ngày 10 tháng 10 , 2021. REUTERS / Nguyen Thinh Tien / File Photo

Lượng khách nước ngoài đến Việt Nam giảm xuống còn 3,8 triệu vào năm ngoái, giảm từ 18 triệu vào năm 2019, khi doanh thu từ du lịch là $31 trillion USD, tương đương 12% GDP.

Kế hoạch nối lại sẽ gồm bốn giai đoạn, có thể là đầu tiên trong đệ nhứt tam cá nguyệt nầy, chủ yếu tập trung vào việc hồi hương những người Việt Nam bị mắc kẹt trong đại dịch và khách du lịch quốc tế hồi hương trong các chuyến đi được chính phủ phê duyệt các điểm đến cụ thể.

“Từ tháng 1 năm sau (2022), Việt Nam sẽ nối lại các chuyến bay thường lệ với 15 thị trường, với 4 chuyến bay mỗi tuần ” nhà chức trách hàng không dân dụng cho biết trong một thông báo.

Các chuyến bay sẽ được tăng lên hàng tuần và kiểm dịch sẽ được miễn cho những khách du lịch có hộ chiếu vắc-xin.

Kế hoạch này, đang chờ chính phủ phê-duyệt, được đưa ra khi các quốc gia châu Á khác từ từ nới lỏng việc hạn chế du lịch quốc tế, bao gồm cả Thái Lan gần đây đã mở cửa trở lại nhiều địa điểm hơn trong tuần này.

Việt Nam đang cố gắng tăng tốc độ tiêm chủng COVID-19, cho đến nay với chỉ có 38% trong số 98 triệu người dân được tiêm chủng.

( Nguồn: Reuters / Editing by Martin Petty)