Bộ trưởng Công an Việt Nam thưởng thức món bít-tết dát vàng đắt tiền của ‘Salt Bae’

Ngày 5 tháng 11 năm 2021              —–

Tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, đã bị chỉ trích qua một video, hiện tại đã bị xóa, cho thấy ông đang được nhà hàng Salt Bae của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe, tận tay tiếp món bít-tết dát vàng có giá cắt cổ.

Theo BBC, món bít-tết tại cửa hàng Salt Bae’s London có giá cao hơn mức lương hàng tháng của bộ trưởng. Video được đăng trên tài khoản TikTok của Gökçe, có khoảng 11 triệu người theo dõi, mặc dù đã được gỡ xuống sau khi vấp phải phản ứng dữ dội và sự chú ý của giới truyền thông lan truyền trên mạng.

Vietnamese Citizens Slam Minister 'Caught' Enjoying Salt Bae's Pricey Gold-plated Steak
©    Bộ trưởng Tô Lâm ‘đươc thấy’ thưởng thức món bít tết dát vàng đắt tiền.

Đoạn video cho thấy đầu bếp Gökçe thể hiện những động tác cắt lát và ướp muối đặc trưng của anh ấy trước khi đưa cho giới chức thưởng thức. Các đại biểu Việt Nam dùng bữa tại Knightsbridge Steakhouse sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 tổ chức tại Glasgow, Scotland.

Các nhà phê bình đã đặt câu hỏi ai đã trả tiền cho bữa ăn, với một món bít tết có giá cao hơn tiền lương hàng tháng của một Bộ trưởng.

  ♦  Việt Nam đặt mục tiêu nối lại từng giai đoạn các chuyến bay quốc tế kể từ tháng Giêng năm 2022

Giá cả không được liệt kê trên trang Website, nhưng theo đánh giá, miếng bít tết phủ vàng dao động từ £ 850 đến £1.500 ($1,140 đô la đến $2,015 đô la), không bao gồm thức uống, đồ ăn kèm theo hoặc 15% phí phục vụ.

Không rõ chi phí của hóa đơn cuối cùng đã đến tay ai hoặc ai đã trả nó. Mức lương hàng tháng của Bộ trưởng là từ $600 đến $800 đô la mỗi tháng, trước khi có bất kỳ khoản phụ cấp nào.

♦   Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi bãi đá ngầm Whitsun của Việt Nam

♦  TP HCM trước áp lực mở cửa kinh tế trở lại: Chánh văn phòng TP.

Video, mặc dù đã bị gỡ xuống nhưng ảnh chụp màn hình và bản sao của video vẫn được chia sẻ rộng rãi trên mạng.

Nhà hoạt động nhân quyền Hoàng Dũng là một trong những người đầu tiên đăng những bức ảnh lên trang Facebook cá nhân của mình và đặt câu hỏi tại sao bữa tối làm việc lại phải tổ chức tại một nhà hàng đắt tiền như vậy.

Nhiều người dùng mạng xã hội đã lên án bữa ăn xa-hoa và so sánh nó với sự nghèo đói ở Việt Nam.

Đài Á-Châu Tự-Do dẫn lời một người cho biết: “ Tiền thuế của tôi đã được dùng vào mục đích xa xỉ “.

” Việt Nam còn nghèo mà bộ trưởng sang chảnh, cán bộ hưởng thụ xa hoa quá ” người dùng Facebook, Mung Tin Ngô viết.

Những người khác bảo vệ thực khách, cho biết, họ được hưởng phụ-cấp chi tiêu khi đi công tác, trong khi những người khác cho rằng, họ có thể đã được mời đến nhà hàng bởi một bên thứ ba đã trả tiền.

♦  Việt Nam báo cáo có 6.580 trường hợp COVID-19 mới vào ngày thứ Năm

Văn phòng của tướng Tô Lâm vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Việt Nam, từng là một trong những nước nghèo nhất thế giới, đã có tốc độ tăng trưởng kinh tế đáng kể trong 30 năm qua, tuy nhiên phần lớn dân số vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam, người dân Việt Nam có thu nhập trung bình hàng tháng khoảng $230 USD mỗi tháng vào năm 2021.

Nền kinh tế của đất nước Đông Nam Á đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus và cư dân của Việt Nam đã phải chịu đựng những đợt đóng cửa nghiêm ngặt để ngăn chặn virus.

Các công ty kinh doanh xử dụng nhiều lao động, đã phải tạm ngừng hoạt động. Sản lượng công nghiệp trong tháng 8 giảm 7,4% so với một năm trước đó và xuất khẩu giảm 5,4%, trong khi doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ giảm 33,7%, theo số liệu chính thức.

( Nguồn: BBC News )