‘Tổng thống không phải là Vua’: Thẩm phán nói, Trump không thể đòi Đặc-Quyền Điều-Hành

Ngày 09 tháng 11 năm 2021                    —-

Một thẩm phán Tòa-án Liên bang đã ra phán quyết, cựu Tổng thống Donald Trump không thể viện dẫn Đặc- Quyền Hành-pháp để ngăn chặn tất cả các liên lạc của tổng thống mà ông đã thực hiện, liên quan đến các sự kiện dẫn đến “cuộc bạo loạn Điện U.S Capitol ngày 6 tháng Giêng”.

Trong phán quyết dài 39 trang được ban hành hôm thứ ba, Thẩm phán quận Hoa Kỳ, Tanya S. Chutkan, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Đảng Dân chủ Barack Obama, đã viết: ” Đặc-quyền hành-pháp không phải là tuyệt đối. Nó tồn tại vì lợi ích của nền Cộng hòa, chứ không phải bất kỳ cho cá nhân nào “.

” Theo đó ” thẩm phán tiếp tục nói “giả định có thể được khắc phục bằng cách thể hiện nhu cầu của công chúng một cách thích hợp bởi ngành Tư-pháp hoặc Lập pháp “.

A federal court judge has ruled that Republican former President Donald Trump cannot invoke executive privilege to block all presidential communications he made in relation to the events leading up to the January 6 Capitol riots. In this photo, Trump leaves Trump Tower in Manhattan on October 18, 2021 in New York City.

©   James Devaney / GC Images – Trong bức ảnh này, Trump rời Tháp Trump ở Manhattan vào ngày 18 tháng 10 năm 2021 tại Thành phố New York.

Đề cập đến Trump, thẩm phán Chutkan viết ” Nguyên đơn không thừa nhận sự khác biệt do phán quyết của Tổng thống đương nhiệm. Lập trường của Trump cho rằng vị trí của ông, dường như được đặt trước trên quan điểm quyền lực hành pháp của ông ấy ‘tồn tại vĩnh viễn. ‘ Nhưng Tổng thống không phải là vua, và Nguyên đơn không phải là Tổng thống “.

Quyết định của thẩm phán Chutkan phần lớn phụ thuộc vào luật pháp và các lập luận của tòa án được đưa ra sau nhiệm kỳ tổng thống của đảng Cộng hòa Richard Nixon. Nixon đã tìm cách phá hủy các bản ghi âm mà ông đã thực hiện trong Phòng Bầu dục. Khi Quốc hội ra tay ngăn cản ông ta, ông ta đã yêu cầu đó là đặc quyền hành pháp.

Đặc quyền hành pháp là quyền lực của tổng thống ngăn cản việc chia sẻ thông tin liên lạc của tổng thống với Quốc hội.

Chính quyền của Tổng thống đảng Dân chủ, Joe Biden cho biết, họ sẽ xem xét việc Trump nói về Đặc-quyền Hành pháp trên cơ sở từng trường hợp, để xác định xem có nên giữ lại và không cung cấp những thông tin liên lạc của Trump cho Ủy-ban điều tra ngày 6 tháng 1 của quốc hội hay không.

Đáp lại, Trump đã kiện để giữ các hồ sơ riêng tư. Phán quyết của thẩm phán Chutkan thể hiện quyết định của tòa-án trong cuộc tranh chấp giữa Trump và chính quyền Biden về những hồ sơ này.

“Đây là tranh chấp giữa một cựu Tổng thống và đương nhiệm” thẩm phán Chutkan viết. “Và Tòa án Tối cao đã nói rõ rằng trong những trường hợp như vậy, quan điểm của người đương nhiệm có sức nặng lớn hơn.”

♦  Trump đệ trình để chặn Ủy-ban điều tra ngày 6 tháng 1 và bị từ chối chỉ sau hai giờ

Thẩm phán Chutkan cũng từ chối đề nghị của nhóm Trump về việc xem xét mọi tài liệu để xác định xem liệu nó có nên được chuyển cho Ủy-ban hay không, viết rằng tòa án “từ chối xâm phạm chức năng hành pháp theo cách này” và sẽ không “đoán già đoán non” về Quản trị của tổng thống Biden.

Các luật sư của Trump cũng lập luận, yêu cầu quá rộng và “không bị ràng buộc bởi bất kỳ mục đích lập pháp hợp pháp nào.”

Thẩm phán Chutkan, người đã mở đầu ý kiến ​​của mình bằng một số trang mô tả chi tiết “nỗ lực chưa từng có tiền lệ” của Trump nhằm lật đổ kết quả bầu cử, đã viết, Quốc hội và chính quyền “cho rằng việc phát hiện và giải quyết các nguyên nhân cơ bản của cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 là vấn đề có tầm quan trọng của công chúng vượt trội bởi vì những thông tin đó liên quan đến các thể chế dân chủ cốt lõi của chúng ta và sự tin tưởng của công chúng đối với chúng. Tòa án đồng ý. ”

Vụ việc là một thử thách lớn đối với quyền lực của tổng thống và có thể kéo dài đến cả ngày thứ Sáu. Trump đã đưa ra yêu cầu tương tự về Đặc-quyền Điều hành thời hậu tổng thống, khi yêu cầu các cựu trợ lý hàng đầu, bao gồm cựu Chánh văn phòng Tòa bạch ốc Mark Meadows và cựu chiến lược gia chính Steve Bannon, từ chối hợp tác với trát đòi hầu tòa của ủy ban.

Bannon là người đầu tiên bất chấp trát đòi hầu tòa của ban hội thẩm, khiến Hạ viện đệ đơn giới thiệu tội phạm lên Bộ Tư pháp vì khinh thường Quốc hội.

Cựu quan chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark, người đã gây áp lực với các lãnh đạo của Bộ để giúp Trump nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử, đã trích dẫn yêu cầu đặc quyền hành pháp của Trump trong cuộc phỏng vấn dự kiến ​​vào thứ Sáu tuần trước và từ chối làm chứng. Thay vào đó, luật sư của ông ta, người cũng làm việc trong một vụ kiện tìm cách lật ngược kết quả bầu cử ở Georgia, đã đệ trình một bức thư dài 12 trang bảo vệ việc Clark từ chối nói chuyện với Ủy ban đang chờ các vụ kiện của Trump.

( Nguồn: Newsweek by Daniel Villarreal ̃& Salon by Igor Derysh )