Làm thế nào Việt Nam dẫn đầu quá trình phục hồi chuỗi cung ứng trong khu vực?

Ngày 09 tháng 11 năm 2021                 ——

Khi các ca nhiễm coronavirus giảm đáng kể trên khắp Đông Nam Á, các chuỗi cung ứng trong khu vực đang chạy đua để phục hồi trở lại đầy đủ, sau nhiều tháng nhà máy ngừng hoạt động và cắt giảm sản xuất.

Việt Nam nói riêng, đang nhanh chóng trở lại bình thường khi Hà Nội cuối cùng đã nới lỏng các hạn chế. Khoảng 200 nhà máy trong nước ký hợp đồng sản xuất quần áo thể thao cho Nike đã hoạt động trở lại, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương.

Một khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, có các nhà máy do Samsung Electronics và Intel điều hành sẽ “hỗ trợ để các cơ sở của cả hai công ty sẽ hoạt động trở lại trong tháng này” một giám đốc điều hành khu công viên cho biết.

@    Chủ yếu là các hạn chế do nhà nước áp đặt, sản xuất tại các cơ sở sản xuất của Việt Nam đã giảm đáng kể tại một số thời điểm. Nhưng kể từ tháng 10, công suất xử dụng tại cả ba nhà máy đang dần dần phục hồi.

Bắt đầu từ tháng 7, các nhà máy ở miền Nam Việt Nam đã bị đặt dưới những hạn chế nghiêm trọng. Như một điều kiện để duy trì hoạt động, họ được yêu cầu giữ công nhân tại chỗ suốt ngày đêm, về cơ bản là tổ chức các đợt làm việc, ăn, nghỉ, ngủ hàng loạt.

Các nhà máy cũng được lệnh cho nhân viên làm việc ở mức 30% đến 50% công suất bình thường bất cứ lúc nào. Những trở ngại đã dẫn đến một loạt các nhà máy ngừng hoạt động và cắt giảm sản lượng.

Số trường hợp nhiễm coronavirus của Việt Nam giảm dần, với tỷ lệ lây nhiễm hàng ngày hiện tại là 7.000 người hoặc thấp hơn một nửa so với mức đỉnh điểm cuối tháng 8 là 17.000 trường hợp.

♦   TP HCM trước áp lực mở cửa kinh tế trở lại: Chánh văn phòng TP.

Các công ty sản xuất linh-kiện điện và điện tử thiết yếu cho ngành công nghiệp ô-tô cũng đang trở lại mạnh mẽ, trước sự nhẹ nhõm của các nhà sản-xuất trên toàn cầu.

Công ty Furukawa Electric của Nhật-Bản dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại hết công-suất tại các nhà máy ở Việt-Nam. Ba nhà máy của công-ty tại đây sản xuất dây nịt cho ô tô, riêng cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có khoảng 8.000 công nhân.

Các khâu sản xuất của nhà máy “ đã trở lại vị trí mà họ có thể đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng ” Chủ tịch Furukawa Electric Keiichi Kobayashi cho biết.

Tác động từ các hạn chế COVID-19 đã gây tổn hại đặc biệt đến ngành công-nghiệp ô-tô của Đông-Nam-Á. Việt-Nam tập trung nhiều nhà máy sản xuất dây nịt an toàn, trong khi Malaysia là trung tâm sản xuất automotive semiconductors.

Cả hai bộ phận đều gặp phải tình trạng khan hiếm nguồn cung – lý do chính khiến Toyota Motor và ̃7 nhà sản xuất ô-tô Nhật-Bản khác buộc phải cắt giảm một nửa sản lượng trong tháng 9 so với một năm trước đó.

Việt-Nam là nguồn cung cấp khoảng 40% nhập khẩu dây đai của Nhật Bản vào năm ngoái, và các nhà cung cấp nội địa Yazaki và Sumitomo Electric Industries cũng đang khôi phục sản xuất tại các nhà máy Việt-Nam của họ. Xu hướng này dự kiến ​​sẽ hỗ trợ sự trở lại sản xuất trong lĩnh vực ô-tô của Nhật-Bản.

Ở Malaysia, hơn 90% người lớn được tiêm chủng đầy đủ chống lại coronavirus, mang lại luồng sinh khí mới cho hoạt động của nhà máy.

Tại thành phố Ipoh phía tây bắc “ chúng tôi đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng do tình trạng đóng băng lao động nước ngoài và việc tuyển dụng người dân địa phương cực kỳ khó khăn, chúng tôi đang hoạt động với khoảng 80% công suất thiết bị đã lắp đặt của mình ” John Chia, chủ tịch của Nhà lắp ráp và kiểm tra chất semiconductor của Malaysia Unisem.

Mặc dù 99% công nhân nhà máy của Unisem được tiêm phòng nhưng tất cả họ đều phải trải qua các cuộc kiểm tra COVID hàng tuần. Với nhu cầu toàn cầu tăng cao, công ty hiện không thể đáp ứng kịp các đơn đặt hàng chất semiconductors và đang xây dựng nhà máy thứ ba tại Chengdu, Trung Quốc.

Malaysia đã đối phó với sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng bằng cách áp đặt một cuộc đóng cửa trên toàn quốc vào tháng Sáu. Unisem đã được lệnh tạm thời đóng cửa nhà máy Ipoh của mình vào tháng 9. Điều đó, cùng với việc ngừng hoạt động của nhà máy tại STMicroelectronics, đã dẫn đến cuộc khủng hoảng cung cấp chất semiconductor, từ đó dẫn đến việc cắt giảm sản lượng tại các nhà sản xuất ô tô lớn.

Jean-Marc Chery, Giám đốc điều hành của STMicroelectronics có trụ sở tại Geneva, cho biết: “Trang web của chúng tôi đã trải qua giai đoạn đóng cửa một phần hoặc hoàn toàn, với khả năng quay trở lại dần dần với 100% công suất sản xuất trong Đệ tam cá nguyệt”.

Một tác dụng phụ của đại dịch coronavirus ở Đông Nam Á là các nhà sản xuất đang chuyển sang phân cấp sản xuất và giảm thiểu rủi ro.

Khi Phòng Thương mại Hoa-Kỳ tại Việt Nam thực hiện một cuộc khảo sát giữa các thành viên vào cuối tháng 8, kết quả cho thấy, khoảng 1/5 số người được hỏi, cho biết họ đã chuyển một phần công suất sản xuất ra bên ngoài lảnh thổ Việt Nam.

Mặc dù nhiều biện pháp có vẻ chỉ là tạm thời, nhưng chúng được đưa ra để đối phó với tình trạng của nhà máy và các hạn chế khắc nghiệt khác không thể lường trước của chính phủ. Nhiều công-ty có thể coi việc chuyển năng lực sang các quốc gia giáp biên giới với Việt Nam như một phương án phòng ngừa khi đại dịch tiếp theo xảy ra.

Một ví dụ là Pou Chen có trụ sở tại Đài Loan, nhà sản xuất giày dép có thương hiệu lớn nhất thế giới. Vào tháng 7, công ty đã tạm dừng các cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh và công-suất xử dụng đã tăng trở lại trên 70%.

Việt Nam là khu vực sản xuất chính của Pou Chen, nhưng một giám-đốc điều hành đã cho truyền thông Đài Loan thấy rằng Indonesia có thể là nước nhận đầu tư tiếp theo. Mong muốn giải quyết rủi ro đất nước ở Việt Nam đang được các công ty đa quốc gia khác đồng tình.

“ Việc di dời và đa dạng hóa các địa điểm sản xuất dẫn đến tăng chi phí, nhưng việc duy trì chuỗi cung ứng được ưu tiên ” một giám đốc điều hành tại một nhà sản xuất linh kiện máy móc của Nhật Bản có địa điểm sản xuất ở miền Nam Việt Nam cho biết.

( nguồn: VietnamInsider / By TOMOYA ONISHI & TAKASHI NAKANO, Nikkei staff writers — Additional reporting by Nikkei staff writer Kyosuke Jinno in Tokyo )