Video: bộ trưởng Việt Nam được cho ăn miếng bít tết dát vàng $1,900 USD sau khi viếng mộ Karl Marx gây phẫn nộ

Ngày 11 tháng 11 năm 2021                 —–

Một video lan truyền cho thấy, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam được đầu bếp người Thổ-Nhĩ-Kỳ, Nusret Gokce, hay còn gọi là “Salt Bae”, phục vụ món bít-tết dát vàng đang gây phẫn nộ ở Việt Nam.

Video lan truyền: Video của Tô Lâm được đăng lần đầu tiên trên tài khoản TikTok của Gokce, nơi nó đã thu hút hàng nghìn người xem, trước khi bị xóa nhanh chóng sau đó.

Video of Viet minister being fed $1,900 gold-leaf steak after visiting Karl Marx's grave stirs anger

©  Hình ảnh : Tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, tại nhà hàng và thưởng thức miếng bò bít-tết  dát vàng.

– Tô Lâm được nhìn thấy đang thưởng thức món bít tết tomahawk trị giá 1.450 bảng Anh (tương đương $1,900 USD) tại Nusr-Et Steakhouse ở Knightsbridge, London, trong video được Đài Á Châu Tự Do đăng tải lại.

– Tô Lâm đã đến thăm nhà hàng sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên-hợp-quốc (COP26) ở Glasgow và tỏ lòng thành kính trước mộ của Karl Marx ở Nghĩa trang Highgate ở Bắc London.

– Được coi là một trong những giới chức quyền lực nhất của Việt Nam, Tô Lâm phụ trách ngành công-an cảnh-sát và các cơ quan truy quét tham nhũng và bất đồng chính kiến.

– Một bộ trưởng trong một nước được trả lương chính thức hàng tháng khoảng 16 triệu đồng Việt Nam (tương đương $700 USD), theo Reuters.

– Những video tải lên khác đã bị xóa khỏi ứng dụng vì vi phạm “tiêu chuẩn cộng đồng”, người dùng TikTok Việt Nam nói với Reuters.

– Đoạn video cũng cho thấy người phát ngôn viên Bộ công-an cảnh-sát Việt Nam Tô Ân Xô ngồi cạnh Tô Lâm.

– Người xem video chỉ trích Tô Lâm vì ăn uống xa hoa như vậy, đặc biệt là vì công dân nước Việt Nam có thu nhập bình quân hàng tháng là 3,45 triệu đồng Việt Nam (tương đương $150 USD), theo Vietnam Online.

– Chỉ hai tháng trước, Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra tình trạng thiếu lương thực và khiến các bệnh viện tràn ngập bịnh nhân Covid-19, không có giường nằm, số người chết vì covid-19 gia tăng mỗi ngày.

♦  Bộ trưởng Công an Việt Nam thưởng thức món bít-tết dát vàng đắt tiền của ‘Salt Bae’

Facebook đã chặn #saltbae: The hashtag #saltbae ban đầu đã bị ngăn chặn trên Facebook sau khi video lan truyền, nhưng sau đó, đã được nền tảng truyền thông xã hội này bỏ sự ngăn chặn vào ngày thứ Ba.

– “Chúng tôi đã hủy bỏ chặn hashtag #saltbae  trên Facebook và chúng tôi đang điều tra lý do tại sao điều này xảy ra” một phát ngôn viên của Facebook’s Meta nói với Reuters.

– Việt Nam, một quốc gia do Cộng sản cai trị, thường xuyên kiểm tra và xóa nội dung chính trị nói về đất nước trên các nền tảng trực tuyến.

– Quốc gia Việt Nam này đã đe dọa đóng cửa Facebook trong biên giới của mình vào năm ngoái nếu nền tảng này không xóa nội dung “chống nhà nước” trên mạng.

– Reuters đưa tin, Facebook từ chối bình luận về việc liệu chính phủ Việt Nam có yêu cầu xóa video hay không. Nhưng người phát ngôn cũng xác nhận hashtag đã bị chặn trên toàn thế giới đối với tất cả người dùng Facebook, trong đó có Việt Nam.

Sau hai tháng tiếp đãi thực khách ở London, Gokce tiết lộ trên Instagram rằng anh ấy sẽ rời Anh trong tuần này để tập trung vào việc mở địa điểm mới của mình ở Riyadh, Ả Rập Saudi.

( Nguồn: NextShark / by Jiselle Lee )