Cựu cố vấn Trump, Bannon bị buộc tội hình sự vì bất chấp trát đòi hầu tòa Jan. 6 ̉

Ngày 12 tháng 11 năm 2021              —-

Stephen Bannon, cố vấn lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị buộc tội hình sự vì không tuân thủ trát đòi hầu tòa do một Ủy ban điều tra của Hạ viện đưa ra vào ngày 6 tháng Giêng về cuộc tấn công vào Điện U.S Capitol, Bộ Tư pháp cho biết hôm thứ Sáu.

Ông Bannon, 67 tuổi, bị buộc tội với một tội danh khinh thường liên quan đến việc anh ta từ chối trình diện để bị phế truất và một tội danh khác liên quan đến việc ông từ chối xuất trình tài liệu, bất chấp trát đòi hầu tòa từ Ủy-ban Lựa chọn Hạ viện để Điều tra Vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện U.S Capitol. Ngày sắp xếp vẫn chưa được ấn định tại Tòa án U.S. District Court cho Quận District Columbia.

Stephen K. Bannon had refused last month to comply with subpoenas for information issued by the House select committee investigating the Jan. 6 Capitol riot.

©    Stephen K. Bannon đã từ chối vào tháng trước để tuân theo trát đòi hầu tòa về thông tin do Ủy ban lựa chọn Hạ viện đưa ra điều tra vụ bạo loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng.

“Kể từ ngày đầu tiên nhậm chức ” Tổng chưởng lý Merrick B. Garland nói ” tôi đã hứa với các nhân viên của Bộ Tư pháp, chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh cho người dân Mỹ bằng lời nói và hành động, Bộ tuân thủ pháp quyền, tuân theo sự thật và luật pháp và theo đuổi công lý bình đẳng qua luật pháp . Các tội danh hôm nay phản ánh cam kết kiên định của Bộ Tư-pháp đối với những nguyên tắc này ”.

“Như đã nêu chi tiết trong bản cáo trạng, vào ngày 23 tháng 9 năm 2021, Ủy ban Lựa chọn đã đưa ra trát đòi hầu tòa cho ông Bannon,” Luật sư Hoa Kỳ Matthew M. Graves cho Đặc khu Columbia cho biết. “Trát đòi hầu tòa yêu cầu anh ta xuất hiện và xuất trình các tài liệu cho Ủy ban Tuyển chọn, và xuất hiện để phế truất trước Ủy ban Tuyển chọn. Theo cáo trạng, ông Bannon từ chối xuất hiện để đưa ra lời khai theo yêu cầu của trát đòi hầu tòa và từ chối xuất trình các tài liệu tuân theo trát đòi hầu tòa ”.

♦  Trump kêu gọi thẩm phán làm chậm quyền truy cập hồ sơ của Ủy-ban điều tra ngày 6 tháng 1

Trong trát đòi hầu tòa, Ủy ban Lựa chọn cho biết, họ có lý do để tin rằng ông Bannon có thông tin liên quan đến việc hiểu các sự kiện  ngày 6 tháng 1. Ông Bannon, trước đây là Nhà chiến lược trưởng và Cố vấn cho Tổng thống, đã là công dân tư nhân kể từ khi rời Nhà Trắng ở 2017.

Mỗi tội danh khinh thường Quốc hội có thời hạn tối thiểu là 30 ngày tù và tối đa là một năm tù, cũng như bị phạt tiền từ $100 đô la đến $1,000 đô la. Thẩm phán Tòa án quận liên bang sẽ quyết định bất kỳ bản án nào sau khi xem xét Nguyên tắc tuyên án của Hoa Kỳ và các yếu tố luật định khác.

Một bản cáo trạng chỉ đơn thuần là một lời buộc tội và tất cả các bị cáo được cho là vô tội cho đến khi được chứng minh là có tội ngoài một sự nghi ngờ hợp lý trước Tòa án pháp luật.

Sự việc đang được điều tra bởi FBI’s Washington Field Office. Và sự việc cũng đang được khởi tố bởi Phòng Tham nhũng Công và Quyền Dân sự của Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ (Public Corruption and Civil Rights Section of the U.S. Attorney’s Office) cho Đặc khu Columbia.

( Nguồn: Reuters / By Jan Wolfe )