Cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 đe dọa sự hòa hợp giửa Trump-Pence

Ngày 13 tháng 11 năm 2021                   ——

Cuộc điều tra về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện U.S Capitol đe dọa nghiêm trọng đến mối quan hệ bền vững giữa cựu Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Pence.

Ủy-ban Hạ viện đang điều tra cuộc bạo động được cho là muốn nói chuyện với nhiều thành viên trong vòng kết nối của Pence về cách các sự kiện diễn ra khi phó tổng thống [khi đó] được đưa đến nơi an toàn ở Điện U.S Capitol trong khi những người ủng hộ Trump xông vào tòa nhà, kêu gọi “treo cổ ông Pence”.

Nhiều giới chức cũ của Trump đã từ chối hợp tác với Ủy-ban trong bất kỳ tư cách nào, khi cựu tổng thống chống lại Ủy-ban, nhưng các nhà lập pháp có thể tìm thấy nhiều nhân chứng sẵn sàng hơn trong số các thành viên trong nhóm của Pence, đặc biệt khi Trump tiếp tục bác bỏ các mối đe dọa vào ngày 6 tháng 1.

Jan. 6 probe threatens fragile Trump-Pence peace

©    Getty Images / Julia Nikhinson  —  Cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 đe dọa hòa bình Trump-Pence mong manh

Trump, trong nhiều ngày dẫn đến bạo loạn, đã gây áp lực buộc Pence phải công khai từ chối các Đại cử tri từ một số tiểu bang nhất định và cựu tổng thống đã tweet khi bạo loạn đang diễn ra rằng Pence “không có can đảm” để từ chối các Đại-cử-tri hiện nay cho Tổng thống Biden từ một số tiểu bang nhất định.

Trong bản ghi âm được phát hành hôm thứ Sáu, Trump nói với phóng viên Jon Karl của ABC News trong một cuộc phỏng vấn cho một cuốn sách sắp ra mắt, những người ủng hộ ông Trump có quyền tức giận ông Pence, nhưng ông Trump không đưa ra lời lên án về những lời đe dọa giết chết cựu phó tổng thống của ông.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng cho sự an toàn của Pence hay không, trong lúc đó những người ủng hộ ông xông vào Quốc hội  cố gắng ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử năm 2020, Trump nói rằng ông không có lo lắng .

“Mọi người đã rất tức giận” Trump nói – tại thời điểm đó phóng viên Jon Karl lưu ý rằng một số người bạo động đã hét lên “treo cổ Mike Pence “.

Ông Trump nói: ” Bởi vì đó là lẽ thường, Jon. Đó là lẽ thường mà bạn phải bảo vệ. Làm thế nào bạn có thể – nếu bạn biết một cuộc bỏ phiếu là gian lận, phải không? – làm thế nào bạn có thể chuyển một cuộc bỏ phiếu gian lận cho Quốc hội? Làm thế nào bạn có thể làm điều đó ? ” nhưng trên thực tế, tòa án đã khẳng định và bác bỏ cuộc bầu cử không có gian lận ở một số tiểu bang như Trump đã lên án.

Người phát ngôn của Pence từ chối bình luận về những bình luận mới nhất của Trump về ngày 6 tháng 1 hoặc liệu nó có thể khiến các cựu trợ lý của Pence có nhiều khả năng hợp tác hơn với cuộc điều tra của Hạ viện hay không.

Dân biểu Bennie Thompson (D-Miss.), Người đứng đầu ủy ban Hạ viện ngày 6 tháng 1, nói với CNN vào tuần trước, Ban hội-thẩm đã liên hệ với một số trợ lý của Pence và nhận được sự đón nhận hỗn hợp về sự sẵn lòng hợp tác.

Trong số những người được Ủy-ban báo cáo quan tâm bao gồm cựu chánh văn phòng Pence Marc Short, cựu cố vấn chính trị Marty obst và cựu cố vấn trưởng Greg Jacob.

♦   Cựu cố vấn Trump, Bannon bị buộc tội hình sự vì bất chấp trát đòi hầu tòa Jan. 6 ̉

Ủy-ban đã trát hầu tòa cựu cố vấn an ninh quốc gia Pence Keith Kellogg, mặc dù ông được coi là đồng minh của Trump và là đồng chủ tịch về các vấn đề an ninh tại Viện Chính sách đầu tiên của Mỹ do Trump liên kết.

Nhưng nếu các đồng minh khác của Pence nói chuyện với Ủy ban, họ có thể có thông tin có khả năng gây tổn hại để chia sẻ về hành vi của Trump trong những ngày dẫn đến cuộc bạo loạn.

Về khả năng khuyến khích hợp tác hơn nữa, Ủy ban đã cho thấy, họ sẵn sàng thực thi các yêu cầu của mình đối với các khoản depositions (tiền thế chân). Một Bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố cựu cố vấn cấp cao Tòa bạch ốc của Trump, Steve Bannon vào ngày thứ Sáu, sau khi ông này không tuân thủ trát đòi hầu tòa từ Ban hội thẩm.

” Bản cáo trạng của Steve Bannon như gửi một thông điệp rõ ràng đến bất kỳ ai nghĩ rằng, họ có thể phớt lờ Ủy-ban lựa chọn hoặc cố gắng cản trở cuộc điều tra của chúng tôi: không ai đứng trên luật pháp. Chúng tôi sẽ không ngần ngại xử dụng các công cụ theo ý mình để có được thông tin chúng tôi cần ” Thompson và Phó chủ tịch hội đồng Liz Cheney (R-Wyo.) cho biết trong một tuyên bố.

♦   ‘Tổng thống không phải là Vua’: Thẩm phán nói, Trump không thể đòi Đặc-Quyền Điều-Hành

Các nguồn tin trước đó nói với The Hill, Trump đã gặp Pence trong những ngày trước cuộc bạo loạn để nói về khả năng từ chối nhóm Đại-cử-tri từ các tiểu bang nhất định, điều mà Pence cuối cùng xác định, ông không có thẩm quyền để làm. Các nguồn tin cho biết Trump đã không liên hệ với Pence trong suốt cuộc bạo loạn và hai người đàn ông đã không nói chuyện trong nhiều ngày sau cuộc bạo loạn.

Một cựu giới chức Tòa bạch ốc của Trump cho biết: “ Có sự thất vọng rõ ràng, chỉ trong vài tuần qua của chính quyền về cách đối xử của Trump đối với Pence, bởi vì tôi nghĩ, mọi người sẽ nói rằng Pence là người trung thành nhất với Trump, hơn tất cả những người khác”, cho biết những dòng tweet của Trump tấn công Pence trong bối cảnh bạo lực xảy ra vào ngày 6 tháng 1, đã giúp thúc đẩy một số người trong chính quyền từ chức.

Pence, trong các bình luận công khai của mình kể từ khi cuộc bạo loạn, đã thận trọng giữ khoảng cách với các sự kiện trong ngày mà không chỉ trích thẳng thừng ông chủ cũ của mình.

“Bạn biết đấy, Tổng thống Trump và tôi đã nói chuyện nhiều lần kể từ khi chúng tôi rời nhiệm sở. Và tôi không biết liệu chúng ta có bao giờ nhìn thấy nhau vào ngày đó hay không”, anh ấy nói vào tháng 6, một câu mà anh ấy đã lặp đi lặp lại nhiều lần kể từ đó .

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News vào tháng trước, Pence đã đi đến mức đổ lỗi cho giới truyền thông vì đã xử dụng các sự kiện ngày 6 tháng 1 để che đậy những khó khăn mà chính quyền Biden gặp phải về kinh tế và chính sách đối ngoại. Tuyên bố đó đã nhận được lời khen ngợi từ Trump.

Sự chia rẽ giữa hai người – Trump và Pence – vào ngày 6 tháng 1 là một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất trong mối quan hệ của họ, điều nầy đã được định nghĩa bằng sự trung thành không nao núng của Pence.

Và nó có thể là một yếu tố chính trong cuộc đua năm 2024, nếu một trong hai hoặc cả hai người quyết định tìm kiếm Tòa bạch ốc.

Trump đã tham gia vào một chiến dịch đang diễn ra để miêu tả cuộc bạo loạn chỉ là một “cuộc biểu tình” đơn thuần chống lại những tuyên bố vô căn cứ của ông về việc gian lận phổ biến trong cuộc bầu cử. Một số nhà lập pháp GOP cũng đã bắt đầu phủ nhận tình trạng bạo lực trong ngày và những bình luận mới nhất của Trump về việc hạ thấp các mối đe dọa chống lại Pence có thể sẽ chỉ càng làm tăng thêm cơ sở của ông ta.

” Tôi nghĩ, ông ấy có một con đường gần như bất khả thi để nhận được đề cử ” một chiến lược gia GOP, người yêu cầu giấu tên để nói chuyện thẳng thắng, nói về Pence ” Tôi nghĩ, anh ấy (Pence) phải kêu gọi phe Trump hoặc cơ sở Trump của đảng vì họ rất điên cuồng, và nếu không có họ thì ông ấy (Trump) không thể tiếp tục “.

( Nguồn: The Hill / by Brett Samuels )