Mark Meadows đã gửi một bản ghi nhớ cho Mike Pence, phụ tá của một cựu luật sư chiến dịch Trump, phác thảo cách lật ngược cuộc bầu cử năm 2020: Book

Ngày 14 tháng 11 năm 2021                   ——-

Trong những tuần sau cuộc bầu cử năm 2020, các luật sư tranh cử của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ đã bắt đầu các vụ kiện trên khắp đất nước, nhắm vào các tiểu bang như Arizona, Georgia và Pennsylvania, những nơi mang lại tỷ suất số phiếu chiến thắng hẹp nhưng đã tạo ra chiến thắng cho chiến dịch thành công của Tổng thống Joe Biden hiện nay.

Tuy nhiên, vào đêm giao thừa năm ngoái, Chánh văn phòng Tòa bạch ốc Mark Meadows đã gửi một bản ghi nhớ qua Email cho một phụ tá hàng đầu của Phó Tổng thống Mike Pence, phác thảo cách phó tổng thống có thể lật đổ chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 của Biden, theo một báo cáo mới từ ABC News Chief Washington, Phóng viên Jonathan Karl.

Jenna Ellis

©    JEFF KOWALSKY / AFP via Getty Images — Luật sư Jenna Ellis, bên phải, lắng nghe Melissa Carone, người đang làm việc cho Dịch vụ Bỏ phiếu Dominion, khi cô phát biểu trước Ủy ban Giám sát Hạ viện Michigan ở Lansing, Mich., Vào ngày 2 tháng 12 năm 2020.

Bản ghi nhớ, được viết bởi luật sư chiến dịch tranh cử của Trump khi đó là Jenna Ellis, được trình bày chi tiết trong cuốn sách sắp tới của Jonathan Karl, ” Phản bội: Hành động cuối cùng của cuộc trình diễn của Trump”, ghi lại việc Pence đã bị buộc tội không làm mất hiệu lực chiến thắng của đảng Dân chủ thậm chí còn nhiều hơn những gì đã được báo cáo trước đó.

Trump đã lên tiếng bày tỏ sự chán ghét của ông về quyết định của Pence không thách thức kết quả – với tư cách là phó tổng thống ngồi vào ngày 6 tháng 1 – vai trò của Pence là chủ trì chứng nhận phiếu bầu và ông khẳng định chiến thắng phiếu Đại cử tri đoàn 306-232 của Biden.

Trong bản ghi nhớ, Jenna Ellis được cho là đã liệt kê một chiến lược rõ ràng, để Pence tranh chấp kết quả, điều này sẽ liên quan đến việc, phó tổng thống vào ngày 6 tháng 1 gửi lại phiếu Đại-cử-tri của 6 tiểu bang cạnh tranh mà Trump cho là đã giành chiến thắng một cách vô căn cứ.

Kế hoạch vạch ra, Pence sau đó sẽ đưa ra thời hạn là “7 giờ tối theo giờ tiêu chuẩn miền đông vào ngày 15 tháng 1” để các tiểu bang trả lại tổng số phiếu bầu đã cập nhật, theo Karl.

Theo kế hoạch của Ellis, nếu bất kỳ cơ quan lập pháp tiểu bang nào không cung cấp tổng số phiếu bầu trước thời hạn, thì các phiếu đại cử tri sẽ không được “mở và đếm” từ tiểu bang cụ thể đó.

Trong trường hợp như vậy, cả Biden hoặc Trump đều không thu thập được đa số phiếu bầu, điều mà Ellis nói có nghĩa là “Quốc hội sẽ bỏ phiếu bởi phái đoàn cấp tiểu bang”, một động thái sẽ hỗ trợ Trump vì Đảng Cộng hòa kiểm soát đa số các phái đoàn quốc hội.

Vào ngày 1 tháng 1, một ngày sau khi bản ghi nhớ của Ellis được gửi đi, trợ lý của Trump, John McEntee được cho là đã chuyển một bản ghi nhớ khác cho Marc Short, người vào thời điểm đó là chánh văn phòng của Pence, “với tựa đề:” Jefferson đã xử dụng vị trí Phó Chủ tịch của mình để giành chiến thắng. ”

♦   Cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 đe dọa sự hòa hợp giửa Trump-Pence

Mặc dù thông tin lịch sử trong bản ghi nhớ của McEntee là không chính xác, nhưng thông điệp nhấn mạnh rằng Pence cần phải xử dụng đầy đủ các đòn bẩy quyền lực được trao cho vị trí của mình.

Trong suốt tuần đầu tiên của tháng Giêng, Pence đã bị Trump gây áp lực công khai để lật ngược kết quả bầu cử, trong bối cảnh cuộc bầu cử ở Thượng viện Georgia quyết định số phận của đảng ở thượng viện.

“Tôi hy vọng Mike Pence sẽ thông qua cho chúng tôi” tổng thống khi đó nói tại một cuộc biểu tình ở Georgia để ủng hộ GOP Senater lúc bấy giờ. David Perdue và Kelly Loeffler, cả hai đều thua ở vòng loại. “Tôi phải nói với bạn rằng tôi hy vọng, phó chủ tịch tuyệt vời của chúng tôi sẽ thông qua cho chúng tôi. Anh ấy là một người đàn ông tuyệt vời. Tất nhiên, nếu anh ấy không vượt qua, tôi sẽ không thích anh ấy cho lắm.”

Sau thất bại của Đảng Cộng hòa ở Georgia, quyền kiểm soát Thượng viện chuyển sang tay Đảng Dân chủ.

Vào sáng ngày 6 tháng 1, tại Washington, DC, cuộc biểu tình náo nhiệt dẫn đến cuộc bạo loạn chết người ở Điện U.S Capitol chỉ vài giờ sau đó, Trump tiếp tục chiến dịch gây áp lực lên phó tổng thống của mình.

” Nếu Mike Pence làm điều đúng đắn, chúng tôi sẽ thắng cuộc bầu cử ” ông nói vào thời điểm đó ” Mike Pence sẽ phải vượt qua vì chúng tôi và nếu anh ấy không làm vậy, đó sẽ là một ngày buồn cho đất nước của chúng tôi “.

Trong một cuộc phỏng vấn với Karl, Trump nói,  Pence đã sai lầm trong việc chứng nhận chiến thắng bầu cử của Biden.

” Ông ấy có thể có – tốt, mọi người đã rất tức giận ” Trump nói ” Nếu bạn biết một cuộc bỏ phiếu là gian lận, đúng vậy, làm thế nào bạn có thể chuyển một cuộc bỏ phiếu gian lận cho Quốc hội? Làm thế nào bạn có thể làm điều đó? “.

Trump nói, ông không chắc liệu có bao giờ ông có thể bỏ qua việc Pence từ chối mong muốn của mình hay không?.

” Tôi không biết ” Trump nói. “Bởi vì tôi chọn anh ấy. Tôi thích anh ấy, tôi vẫn thích anh ấy, nhưng tôi không biết rằng tôi có thể tha thứ cho anh ấy không ? “.

( Nguồn: Business Insider / by John L. Dorman )