Đồng minh của Trump, Steve Bannon đầu hàng FBI vì khinh thường các cáo buộc của Quốc hội

Ngày 15 tháng 11 năm 2021                  —–

Cựu đồng minh chính trị của Tổng thống Donald Trump, Steve Bannon, hôm thứ Hai đã đầu hàng FBI vì tội khinh thường Quốc hội xuất phát từ việc ông từ chối hợp tác với Ủy-ban lựa chọn Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện U.S Capitol.

” Đây sẽ là tội nhẹ từ địa ngục ” Bannon nói với các phóng viên sau đó bên ngoài tòa án liên bang sau khi xuất hiện ngắn gọn vào nga5y thứ Hai. ” Họ đã nhận nhầm người “.

Bannon hôm thứ Sáu bị buộc tội hai tội – khinh thường vì không tuân thủ trát đòi hầu tòa của Ủy-ban để đưa ra bất kỳ hồ sơ nào và làm chứng về những gì ông ta biết trong vụ tấn công ngày 6 tháng 1 .

Steve Bannon, talk show host and former White House advisor to former President Donald Trump, gestures as he leaves an appearance in U.S. District Court in Washington, Nov. 15, 2021.

©    Steve Bannon, người dẫn chương trình và cựu cố vấn Tòa bạch ốc cho cựu Tổng thống Donald Trump, xuất hiện tại Tòa án U.S District Court ở Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2021. – Jim Bourg / Reuters

Bên trong phòng xử án, Bannon tỏ ra bình tĩnh và thoải mái trước Thẩm phán Robin Meriweather. Anh ta tháo khẩu trang khi vào trong và ngồi chắp tay trước mặt, đôi khi mỉm cười khi nói chuyện với luật sư của mình.

♦  Mark Meadows đã gửi một bản ghi nhớ cho Mike Pence, phụ tá của một cựu luật sư chiến dịch Trump, phác thảo cách lật ngược cuộc bầu cử năm 2020: Book

Cựu chiến lược gia trưởng của Trump dự kiến ​​sẽ được đưa ra tòa án liên bang vào ngày thứ Năm lúc 11 giờ sáng.

Trước phiên điều trần ảo đỏ với Thẩm phán Quận Carl Nichols, Bannon được thoải mái dưới sự giám sát chung, được yêu cầu kiểm tra với tòa án qua điện thoại mỗi tuần một lần. Ông ta đã giao nộp hộ chiếu và không thể lấy các giấy tờ đi lại quốc tế khác. Ngoài ra, Ông ta phải tiếp tục sống tại địa chỉ hiện tại của mình và phải thông báo cho tòa án về bất kỳ chuyến đi nào ra ngoài quận.

Former Trump Administration White House advisor Steve Bannon speaks to members of the media after an appearance in the Federal District Court in Washington, Nov. 15, 2021.

©    Image: Cựu cố vấn Tòa bạch ốc của Chính quyền Trump, Steve Bannon nói chuyện với các phóng viên viên của giới truyền thông, sau khi xuất hiện tại Tòa án Quận Liên bang ở Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2021.

Trên đường đến Văn phòng Washington Field của FBI để tự nộp hồ sơ, Bannon trước đó đã cắt một đoạn quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội cho chương trình phát thanh của ông, khuyên những người ủng hộ ông đừng “rời mắt khỏi quả bóng”.

” Chúng tôi đang hạ bệ chế độ Biden ” ômg Bannon nói, trong khi không trực tiếp đề cập đến sự khinh thường các cáo buộc của Quốc hội chống lại ông.

“Tôi muốn các bạn tập trung và chú ý vào tin nhắn. Hãy nhớ tín hiệu, không phải tiếng ồn, đây là tiếng ồn, đó là tín hiệu”, anh nói trước khi chào trước ống kính.

Former White House strategist Steve Bannon arrives at the FBI Washington Field Office, Nov. 15, 2021, in Washington.

©  ẢNH: Cựu chiến lược gia Tòa bạch ốc Steve Bannon đến Văn phòng FBI Washington Field, ngày 15 tháng 11 năm 2021, ở Washington –  Jose Luis Magana / AP

Bannon được nhìn thấy đi cùng luật sư của ông, David Schoen, người đại diện cho Trump, trong phiên tòa Thượng viện ngày thứ hai của ông.

Luật sư Schoen đã nhiều lần tuyên bố trong các bức thư gửi tới Ủy-ban rằng việc Bannon liên lạc với Trump là Đặc quyền.

Bản cáo trạng đặt ra những gì có thể sẽ là một cuộc chiến pháp lý gây tranh cãi với sự phân chia đáng kể cho Ủy-ban ngày 6 tháng 1 vì nó tìm cách buộc các nhân chứng khác làm chứng về các sự kiện dẫn đến nỗ lực baọ loạn, bao gồm bất kỳ thông tin liên lạc nào mà họ có thể đã có với Trump.

An FBI officer observes Steve Bannon, talk show host and former White House advisor to former President Donald Trump, as he arrives at the FBI's Washington field office to turn himself in to federal authorities in Washington, Nov. 15, 2021.

©   ẢNH: Một nhân viên FBI quan sát Steve Bannon,  cựu cố vấn Tòa bạch ốc của cựu Tổng thống Donald Trump, khi ông đến văn phòng của FBI tại Washington để nộp hồ sơ cho chính quyền liên bang ở Washington, ngày 15 tháng 11 năm 2021.
– Kevin Lamarque / Reuters

“Kể từ ngày đầu tiên nhậm chức, tôi đã hứa với các nhân viên của Bộ Tư pháp rằng, chúng ta sẽ cùng nhau chứng minh cho người dân Mỹ bằng lời nói và hành động, rằng Bộ tuân thủ pháp quyền, tuân theo sự thật và luật pháp và theo đuổi công lý bình đẳng qua luật pháp, “Bộ trưởng Tư pháp Merrick B. Garland cho biết, sau khi Bô Tư-pháp buộc tội Bannon vào ngày thứ Sáu.

Ông Merrick B. Garland nói thêm: ” các khoản tội trạng phản ánh cam kết kiên định của Bộ đối với các nguyên tắc này “.

♦  Cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 đe dọa sự hòa hợp giửa Trump-Pence

Đặc quyền hành pháp, theo Viện pháp lý Cornell, “là quyền của Tổng thống và các giới chức khác trong cơ quan hành pháp để giữ lại một số hình thức liên lạc bí mật từ Tòa án và nhánh Lập pháp. Khi đặc quyền hành pháp được viện dẫn trong vụ kiện tụng, tòa án nên cân nhắc khả năng ứng dụng của nó bằng cách cân bằng các lợi ích cạnh tranh. ”

Cựu chánh văn phòng Tòa bạch ốc, Mark Meadows cũng đã có mặt trong danh sách của Ủy-ban sau khi ông bất chấp trát đòi hầu tòa của Ủy-ban vào tuần trước để làm chứng về phiên bản sự kiện của ông vào ngày 6 tháng 1 – với lý do tuyên bố Đặc-quyền hành pháp tương tự.

“Ông Meadows, ông Bannon và những người khác đi theo con đường này sẽ không thắng lợi trong việc ngăn chặn nỗ lực của Ủy ban Lựa chọn tìm câu trả lời cho người dân Mỹ vào khoảng ngày 6 tháng 1, đưa ra các khuyến nghị lập pháp để giúp bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và giúp đảm bảo không có gì tương tự như Ngày hôm đó sẽ lặp lại một lần nữa, ” Dân biểu Bennie Thompson, D-Miss., và Liz Cheney, R-Wyo., cho biết trong một tuyên bố.

♦  Cựu cố vấn Trump, Bannon bị buộc tội hình sự vì bất chấp trát đòi hầu tòa Jan. 6 ̉

Luật sư của Meadow, George J. Terwilliger III cho biết, ông “ngạc nhiên và thất vọng” khi Bộ Tư pháp Biden bác bỏ tuyên bố của cựu chánh văn phòng về Đặc quyền hành pháp, trong một bài đăng trên tờ Washington Post cuối tuần qua.

“Theo tiền lệ của Tòa án Tối cao, cựu Tổng thống Donald Trump cũng có tiếng nói về các yêu sách qua Đặc quyền hành pháp phát sinh từ nhiệm kỳ của mình và ông ấy đã chỉ thị cho Meadows duy trì đặc quyền. Khách hàng của tôi, do đó thấy mình bị kẹt giữa hai tảng đá (Quốc hội và Biden hành chính) và một nơi khó khăn (chỉ thị từ cựu tổng thống mà ông ấy phục vụ.) ” Terwilliger viết.

♦  Tổng thống không phải là Vua’: Thẩm phán nói, Trump không thể đòi Đặc-Quyền Điều-Hành

“Hơn nữa, [Meadows] từ kinh nghiệm biết được mức độ quan trọng của các trợ lý cấp cao để có thể giao tiếp thoải mái với tổng thống – và tiền lệ mà ông ấy đặt ra cho các tổng thống của cả hai đảng là nguy hiểm như thế nào khi ông ấy xuất hiện và trả lời các câu hỏi không giới hạn.” ông đã viết.

Terwilliger cũng gọi các cuộc đàm phán với ủy-ban là “không có kết quả” và đề nghị các bên “hít thở sâu và xem xét lại việc chấm dứt truyền thống giữa Hành pháp và Quốc hội.”

Ông đề nghị Meadows cung cấp câu trả lời bằng văn bản cho các câu hỏi.

( Nguồn: ABC News / By Luke Barr andBenjamin Siegel )