là một đảng viên Cộng hòa bị loại ra khỏi đảng, Người đại diện của bà Liz Cheney ấy gọi ‘thật buồn cười’.

Ngày 16 tháng 11 năm 2021            —–

Đảng Cộng hòa ở Wyoming đã bỏ phiếu để không còn công nhận Dân biểu Liz Cheney là thành viên trong đảng của họ, theo The Casper Star-Tribune và Associated Press.

Một nghị quyết – không tước bỏ bất kỳ quyền lực nào của thành viên duy nhất của tiểu bang tại Hạ viện Hoa Kỳ – được thông qua bằng một cuộc bỏ phiếu từ 31 đến 29 trong Ủy ban Trung ương Wyoming GOP vào ngày thứ Bảy, Star-Tribune đưa tin.

Mặc dù chỉ mang tính biểu tượng, hành động nầy là ví dụ mới nhất về phản ứng dữ dội của Đảng Cộng hòa chống lại Cheney, là người từng chỉ trích thẳng thắng cựu Tổng thống Donald Trump, những lời nói dối của ông Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp vào năm 2020 và mối liên hệ của ông ta với cuộc bạo loạn chết người ngày 6 tháng 1 vào Điện U.S Capitol bởi những người ủng hộ ông ấy.

© Dân biểu Liz Cheney |  CREDIT: TOM WILLIAMS/Gett

Người phát ngôn của Dân biểu Cheney, Jeremy Adler, nói với Star-Tribune trong một tuyên bố: “ Thật nực cười, khi cho rằng bà Liz Cheney ngoại trừ là một đảng viên Cộng hòa bảo thủ tận tụy ”, bà ấy bị ràng buộc bởi lời thề của mình với Hiến pháp. Đáng buồn thay, một bộ phận lãnh đạo Wyoming GOP đã từ bỏ nguyên tắc cơ bản đó và thay vào đó tự cho phép họ bị bắt làm con tin cho những lời nói dối của một người đàn ông nguy hiểm và phi lý “.

Bà Cheney sẽ tái đắc cử vào năm tới và phải đối mặt với kẻ thách thức được Trump hậu thuẫn, Harriet Hageman, một luật sư tài nguyên thiên nhiên nổi tiếng ở tiểu bang, người đã đảo ngược ý kiến ​​Trump, sau khi chống lại ông trong cuộc bầu cử năm 2016.

Jeremy Adler, phát ngôn của Dân biểu Cheney, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của tờ báo PEOPLE.

Con gái của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, Dân biểu Cheney là đảng viên Cộng hòa số 3 tại Hạ viện và chỉ là một trong 10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ bản luận tội lần thứ hai đối với Trump trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, phản ứng với hành vi của ông xung quanh cuộc bạo loạn.

Mặc dù bà đã bị các thành viên đảng Cộng hòa tước bỏ vai trò lãnh đạo trong Hạ viện vào tháng 5 – và đã bị nhiều người bảo thủ khác tố cáo là không trung thành và gây rối, nếu không muốn nói là thể hiện, Cheney, 54 tuổi, vẫn kiên định với những lời chỉ trích của mình đối với Trump và chấp nhận hồ sơ truyền thông gia tăng, đi kèm với việc trở thành một nhà bất đồng chính kiến ​​trong chính đảng của bà ấy.

” Nếu chúng ta giảm thiểu những gì đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1 và nếu chúng ta không giải quyết nó, thì chúng ta sẽ ở trong tình huống mà mỗi chu kỳ bầu cử, bạn có thể có một cuộc khủng hoảng hiến pháp khác ” bà Cheney nói để bảo vệ hành động của mình.

Nghị quyết được thông qua ở Wyoming vào cuối tuần qua bao gồm những lời lẽ gay gắt dành cho bà Cheney, theo Star-Tribune.

“Để tiếp tục chương trình nghị sự chính trị cá nhân của mình, Dân biểu Liz Cheney đã không chỉ gây ra sự gián đoạn, mất tập trung và chia rẽ lớn trong Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, mà còn sẵn sàng, vui vẻ và hăng hái tham gia cưỡng bức và tự hào cam kết trung thành với Chủ tịch Hạ viện. Pelosi, như một phương tiện để phục vụ lợi ích cá nhân của riêng bà, trong khi bỏ qua lợi ích, nhu cầu và kỳ vọng của những người Cộng hòa Wyoming ” nghị quyết nêu rõ.

Nó cũng bao gồm ngôn ngữ đề cập đến một cuộc chỉ trích của các đảng viên Cộng hòa của tiểu bang vào tháng Hai cũng như cuộc bỏ phiếu luận tội bà ấy.

Alex Wong/Getty Images From left: Reps. Bennie Thompson and Liz Cheney
©    Dân biểu Hoa Kỳ Bennie Thompson (D-MS), chủ tịch ủy ban và Liz Cheney được lựa chọn điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol /  CREDIT: ALEX WONG/GETTY IMAGES

“Trước đây được đề cập trong nghị quyết về sự chỉ trích, Đại diện Liz Cheney ‘đã bỏ phiếu ủng hộ việc luận tội mà không có bất kỳ bằng chứng định lượng nào về các Tội trọng hoặc Tội nhẹ,” nghị quyết cho biết. “Cho đến nay, không có bằng chứng xác định và hoặc không thể tranh cãi nào được đưa ra để Đại diện Liz Cheney bảo vệ quyết định đáng nghi vấn của bà ấy.”

♦   Đồng minh của Trump, Steve Bannon đầu hàng FBI vì khinh thường các cáo buộc của Quốc hội

Trong khi đảng Cộng hòa Wyoming xử dụng cuộc điều tra vào tháng 2 để đổ lỗi cho các thành viên của Black Lives Matter và phong trào cánh tả phản đối bạo lực ở Capitol, bà Cheney cho biết trước cuộc bỏ phiếu luận tội, ” cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Trump đã triệu tập đám đông này, tập hợp đám đông, và thắp lên ngọn lửa của cuộc bạo loạn nầy “.

Hiện Bà là một trong hai Dân biểu Đảng Cộng hòa phục vụ trong Ủy-ban Hạ viện điều tra vụ tấn công ngày 6/1. Sau khi được bổ nhiệm, Cheney cho biết bà “rất vinh dự được phục vụ” đồng thời nói thêm rằng ” lời thề của chúng tôi với Hiến pháp phải cao hơn chính trị đảng phái “.

Sau khi bị loại khỏi vị trí lãnh đạo Đảng Cộng hòa vào đầu năm nay, bà Cheney cũng nói về lòng trung thành của mình với đảng Cộng hòa.

” Quốc gia cần một Đảng Cộng hòa mạnh, quốc gia cần một đảng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa bảo thủ ” bà nói vào thời điểm đó ” Và tôi cam kết và tận tâm để đảm bảo rằng đó là cách mà đảng này tiến lên và tôi dự định sẽ dẫn đầu cuộc chiến để thực hiện điều đó “.

( Nguồn: People / by Aaron Parsley )