Người bán phở Việt Nam bị Công an triệu tập sau khi bắt chước ‘Salt Bae’

Ngày 17 tháng 11 năm 2021               —-

Anh Bùi Tuấn Lâm, 38 tuổi, người bán phở bò ở Đà Nẵng, đã bị Công an Cảnh sát VN triệu tập vì đã quay video cảnh mình bắt chước Nusret Gökçe, hay còn gọi là “Salt Bae”, vài ngày sau khi một giới chức cao cấp Việt Nam bị quay phim đang ăn bít-tết nạm vàng tại một nhà hàng của đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ ở London.

Ông Gökçe đã trở thành tâm điểm trên internet vào năm 2017, sau khi một đoạn video quay cảnh ông tẩm gia vị thơm phức cho miếng thịt bò, được lan truyền rộng rải trên trang mạng xả-hội.

Nhiều người ở Việt Nam đã đặt câu hỏi về việc, làm thế nào mà một giới chức cấp cao của Đảng Cộng sản VN lại cho phép quay phim mình đang thưởng thức những món ăn đắt tiền như vậy trong bối cảnh chính quyền CSVN đã và đang đàn áp tham nhũng.

Bui Tuan Lam, 38, cooks at his beef noodle shop, in Da Nang, Vietnam on November 11, 2021, in this still image obtained from a social media video.

©    Bùi Tuấn Lâm / Reuters – Bùi Tuấn Lâm, 38 tuổi, nấu ăn tại quán bún bò của mình, ở Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, hình ảnh nầy thu được từ một video trên mạng xã hội.

Đoạn video của anh Lâm, chủ quán phở, cho thấy, anh khéo tay thái thịt bò luộc và rắc hành lá vào bát phở. Anh ấy tự mô tả mình là “Green Onion Bae” trong một bài đăng trên Facebook.

“ Video tôi làm là để mua vui và để quảng cáo cho tiệm phở bò của tôi. Nhiều khách hàng đã đến nhiều hơn kể từ khi tôi đăng nó ” ông Lâm nói với Reuters. Anh ta nói không rõ, liệu lệnh triệu tập của công-an cảnh-sát có phải vì đoạn video quảng cáo của anh ta hay không.

♦    Video: bộ trưởng Việt Nam được cho ăn miếng bít tết dát vàng $1,900 USD sau khi viếng mộ Karl Marx gây phẫn nộ

Lệnh triệu tập được đưa ra vài ngày sau khi Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, Tô Lâm, bị máy quay bắt quả tang đang ăn món bít-tết nạm vàng, trị giá khoảng £1,450 bảng Anh, tại nhà hàng của ông Gökçe ở London.

Đoạn video quay cảnh Bộ trưởng Việt Nam thưởng thức  món bò bít-tết dát vàng, đã gây phẫn nộ khi mọi người trên mạng xã hội cáo buộc ông ăn tiền của người đóng thuế, trong bối cảnh nhà nước trấn áp tham nhũng ở quốc gia Đông-Nam-Á nầy.

Bui Tuan Lam, 38, cooks at his beef noodle shop, in Da Nang, Vietnam, on November 11 in this image from a social media video. Photo: Bui Tuan Lam via Reuters

©   Bùi Tuấn Lâm,  tại quán phở của mình, ở Đà Nẵng, Việt Nam, vào ngày 11 tháng 11 – hình ảnh này từ một video trên mạng xã hội. Photo: Bùi Tuấn Lâm via Reuters

Ông Lâm cho biết trước đó cảnh sát đã triệu tập ông vào tháng 4 nhưng không nêu lý do. Vào thời điểm đó, anh ấy đã công khai chỉ trích các nhà chức trách trên Facebook và nói rằng anh ấy đang “ lên tiếng cho một xã hội tốt đẹp hơn ”.

Công an Việt Nam được biết là thường xuyên triệu tập các nhà hoạt động và những người chỉ trích Đảng Cộng sản cầm quyền để thẩm vấn. Chính phủ đã leo thang trấn áp bất đồng chính kiến ​​bằng cách bắt giữ các nhà hoạt động, nhà báo và nhà phê bình có số lượng đông người theo dõi đọc trên Facebook.

Theo các báo cáo, chính phủ đã áp dụng một cách tiếp cận cứng rắn hơn trong việc kiểm soát bất đồng chính kiến, sau khi ông Nguyễn Phú Trọng được bầu lại làm Bí-thư Đảng Cộng-sản vào đầu năm nay.

Năm nhà báo, công dân VN, làm việc trên một trang tin tức trực tuyến đã bị kết án tù vào tháng 10 vì “lạm dụng quyền dân chủ”. Bản án đã bị Hoa Kỳ chỉ trích, họ cáo buộc chính phủ Việt Nam đàn áp quyền tự do ngôn luận.

( Nguồn: The Independent / by Alisha Rahaman Sarkar )