Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast mở kế hoạch cho thị trường Mỹ, bắt đầu với hai mẫu crossover chạy điện

Ngày 19 tháng 11 năm 2021                    ——

VinFast, nhà sản xuất ô tô Việt Nam trực thuộc Tập đoàn Vingroup, là một trong những tên tuổi mới của LA Auto Show năm nay, nhằm tạo ấn tượng với người tiêu dùng.

Công ty đã giới thiệu hai mẫu crossover chạy điện tại triển lãm. Và giống như rất nhiều công ty mới gia nhập ô tô – hoặc trong trường hợp của VinFast, mới đến Hoa Kỳ – những chiếc xe này vẫn chưa được sản xuất.

VinFast đã chia sẻ một số chi tiết về thông số kỹ thuật của xe, dự kiến ​​sẽ xuất hiện tại Mỹ vào cuối năm 2022. Khách tham quan triển lãm có thể đăng ký qua Typeform để trở thành một trong những người đầu tiên “trải nghiệm” xe và cho biết sở thích mua.

vinfast la auto show electric

©     Image Credits: Abigail Bassett

“Ngay bây giờ, chúng tôi muốn mọi người đăng ký. Vì vậy, chúng tôi muốn … thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu để chúng tôi biết khách hàng đang ở đâu, bạn biết đấy, ai quan tâm. Và sau đó, chúng tôi sẽ cập nhật cho họ về tiến độ mà Các sản phẩm và dịch vụ tại đây mà chúng tôi sẽ cung cấp ”, ông Văn Anh Nguyễn, Giám đốc điều hành VinFast Hoa Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch hôm thứ Năm.

Những khách hàng quan tâm có thể đặt cọc $500 USD để đặt trước chiếc xe mà họ lựa chọn với một trong tám màu trong Đệ tam cá nguyệt {quý đầu tiên} của năm 2022. Theo ông Nguyên, khi có xe vài tháng sau, những khách hàng quan tâm có thể lái thử và xác định xem họ có muốn chuyển khoản tiền gửi đó thành một giao dịch mua bán. Mặc dù thông số kỹ thuật và chi tiết không vửng chắc (còn mỏng), nhưng VinFast dường như đang nhanh chóng tiến hành kế hoạch thâm nhập thị trường Mỹ.

Một nhà máy, HQ và 60 cửa hàng

Kế hoạch của VinFast tại Hoa Kỳ còn mở rộng ra ngoài việc bán một số mẫu xe crossover chạy điện. Công ty đã công bố kế hoạch đầy tham vọng đầu tư hơn $200 million đô la để mở một trụ sở chính của Hoa Kỳ có trụ sở tại Los Angeles. Công ty cũng có kế hoạch mở hơn 60 địa điểm bán hàng, nhiều trung tâm dịch vụ và một số địa điểm dịch vụ di động vào năm 2022. Một nhà máy cũng nằm trong danh sách, mặc dù dự kiến ​​sẽ mở cửa cho đến nửa cuối năm 2024.

♦   Cuối mùa lũ dẫn đến lượng phù sa thấp, ít nguồn thực phẩm thủy sản trên ruộng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long

Quá trình phát triển nhanh chóng của VinFast sẽ đòi hỏi nguồn vốn và đội ngũ nhân viên đáng kể.

Cô cho biết, Nguyễn đã đến tiểu bang này chỉ 14 tháng, làm việc để tập hợp nhóm sẽ đưa các mẫu xe VinFast sang thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cô ấy sẽ không tiết lộ cơ sở sản xuất đó có thể được đặt ở đâu.

VinFast gần đây cũng nói với Reuters rằng công ty có kế hoạch niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong vài năm tới.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô châu Á khác như Hyundai và Kia thuộc sở hữu của Hàn Quốc và Toyota, Subaru và Mazda của Nhật Bản đều đã lấn sân sang thị trường Mỹ, thì VinFast là công ty Việt Nam đầu tiên thực hiện nỗ lực này. Các công ty Trung Quốc như BYD đã cố gắng và thất bại trong việc thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

VinFast là gì?

VinFast là một bộ phận của Vingroup, một tập đoàn tư nhân của Việt Nam được thành lập vào năm 1993, hoạt động trong mọi lĩnh vực từ bất động sản, khách sạn đến công nghiệp, công nghệ và thậm chí cả giáo dục.

VinFast, hãng ô tô, đã công bố mẫu xe động cơ đốt trong đầu tiên của mình tại Paris Motor Show 2018, đó là một bộ đôi sedan hạng sang sử dụng động cơ BMW. Sau đó, họ đã nhanh chóng tung ra một số mẫu xe tay ga điện tử, SUV Lux và xe hơi dành riêng cho thị trường Việt Nam. Trong vòng một năm, công ty cho biết xe của họ đã trở thành mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam.

♦  Các cụm COVID-19 mới được phát hiện ở Hà Nội

Chỉ trong năm nay, công ty đã ra mắt xe buýt chạy hoàn toàn bằng điện và nhiều xe tay ga hơn tại Việt Nam, cũng như hai mẫu SUV mà họ đã gây chú ý tại LA Auto Show vào thứ Tư, đó là VinFast VFe35 và VFe36, mà công ty cho biết sẽ là. xe toàn cầu. Về nhiều mặt, VinFast có vẻ giống với Tập đoàn Hyundai ở chỗ mảng kinh doanh ô tô chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với các mảng kinh doanh chính khác.

Vingroup cũng sở hữu VinAI, theo một màn hình nhỏ bên cạnh hai chiếc SUV mới mà VinFast công bố tại triển lãm, là một pháp nhân riêng biệt đang nghiên cứu những gì dường như là một AI trong xe có thể theo dõi chuyển động của bạn. trên ghế lái để xác định xem bạn đang chú ý, đang nhìn vào điện thoại hay đang buồn ngủ. Hệ thống cũng sử dụng các cảm biến và camera để xác định các chướng ngại vật như người đi bộ và xe tay ga bên ngoài xe và giúp tránh va chạm.

Hai mẫu SUV điện cho thị trường toàn cầu

Cả hai mẫu xe điện VinFast VFe35 và VFe36 sẽ được sản xuất tại cơ sở sản xuất quy mô lớn, 90% tự động hóa của VinFast tại Việt Nam. Hai chiếc xe được thiết kế với sự hợp tác của thương hiệu ô tô Pininfarina. Cái tên nghe có vẻ quen thuộc – Pininfarina được biết đến với việc thiết kế những chiếc Ferrari cổ điển cũng như Pininfarina Battista, một chiếc xe thể thao chạy điện có giá $2 million USD.

( Nguồn: TechCrunch / by Abigail Bassett )