Phiên tòa của nghi phạm bạo loạn ở Điện U.S Capitol chuyển sang buộc tội hình sự đối với Trump

Ngày 21 tháng 11 năm 2021                 —–

Liệu cựu Tổng thống Donald Trump có thể bị buộc tội vì thúc giục Phó Tổng thống khi đó là Mike Pence không xác nhận việc kiểm phiếu đại cử tri?

Đó dường như là lực đẩy của câu hỏi mà Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Carl Nichols đưa ra vào ngày thứ Hai tại phiên tòa xét xử, một trong số hàng trăm người Mỹ bị buộc tội trong cuộc bạo loạn ở Điện U.S Capitol.

Thẩm phán và cả hai bên trong vụ án nhận thấy, họ đang tranh luận về phạm vi của luật được áp dụng đối với nhiều bị cáo vào ngày 6 tháng 1, khiến việc “đồi bại” trở thành trọng tội can thiệp vào thủ tục chính thức của chính phủ liên bang và chịu hình phạt lên đến 20 năm trong nhà tù.

Then-Vice President Mike Pence and then-President Donald Trump at a news conference in 2020.
©   Patrick Semansky / Ảnh AP   —   Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp báo vào năm 2020.

Quy chế thường được áp dụng cho các hành vi liên quan đến tòa án, như đe dọa thẩm phán, bồi thẩm viên hoặc nhân chứng. Tuy nhiên, các công tố viên đã san bằng cáo buộc cản trở đối với khoảng một phần ba trong số khoảng 700 bị cáo vào ngày 6 tháng 1 vì những nỗ lực bị cáo buộc của họ nhằm phá vỡ cuộc kiểm phiếu đại cử tri mà Quốc hội đang tiến hành khi một đám đông trung thành với Trump đã vượt qua hàng rào cảnh sát và cố gắng tiến vào Điện Capitol.

Tại phiên điều trần hôm thứ Hai đối với bị cáo Garret Miller ở Richardson, Texas, Nichols đã có động thái đầu tiên hướng tới sự tương tự Trump bằng cách hỏi một công tố viên rằng liệu quy chế cản trở có thể đã bị vi phạm bởi một người chỉ đơn giản là “đã gọi cho Phó Tổng thống Pence để tìm cách yêu cầu ông ta xét xử chứng nhận theo một cách cụ thể. ” Thẩm phán cũng yêu cầu công tố viên giả định rằng người đang cố gắng thuyết phục Pence có “tâm hồn thích hợp của đàn ông” hoặc tội lỗi, phải chịu trách nhiệm về một tội ác.

♦  là một đảng viên Cộng hòa bị loại ra khỏi đảng, Người đại diện của bà Liz Cheney ấy gọi ‘thật buồn cười’.

Nichols không đề cập cụ thể về Trump, người đã bổ nhiệm ông vào ghế dự bị, nhưng tổng thống khi đó đã công khai và riêng tư gây sức ép với Pence trong những ngày trước cuộc kiểm phiếu định mệnh vào ngày 6 tháng 1, để từ chối chứng nhận chiến thắng của Joe Biden. Trump cũng tranh thủ các đồng minh khác, bao gồm luật sư John Eastman, dựa vào Pence.

Một luật sư của Bộ phận Hình sự Bộ Tư pháp, James Pearce, ban đầu dường như bác bỏ ý kiến ​​rằng chỉ vận động hành lang để Pence từ chối công nhận kết quả bầu cử sẽ bị coi là tội cản trở hoặc cố gắng cản trở một thủ tục chính thức.

Pearce nói với thẩm phán: “Tôi không hiểu bằng cách nào mà điều đó mang lại cho bạn.

Tuy nhiên, Pearce nhanh chóng nói thêm rằng nó có thể là một tội phạm nếu người liên hệ với Pence biết phó tổng thống có nghĩa vụ theo Hiến pháp để công nhận kết quả.

“Nếu người đó làm điều đó khi biết rằng đó không phải là một lý lẽ có sẵn và yêu cầu phó tổng thống làm điều gì đó mà cá nhân biết là sai trái … một trong những định nghĩa của ‘tham nhũng’ là cố gắng khiến ai đó vi phạm nghĩa vụ pháp lý ” luật sư james Pearce nói.

♦  Mark Meadows đã gửi một bản ghi nhớ cho Mike Pence, phụ tá của một cựu luật sư chiến dịch Trump, phác thảo cách lật ngược cuộc bầu cử năm 2020: Book

Sau đó trong phiên điều trần, luật sư biện hộ của Miller, Clinton Broden, quay lại vấn đề này, lập luận rằng ví dụ mà thẩm phán nêu ra cho thấy vấn đề với việc đọc quy chế cản trở nhằm bao hàm hầu hết mọi nỗ lực nhằm trì hoãn hầu hết mọi thứ mà một giới chức hoặc cơ quan chính phủ liên bang đang lên kế hoạch thực hiên.   làm.

Trong khi thẩm phán và công tố viên cố gắng thảo luận về chủ đề này mà không đề cập đến Trump một cách rõ ràng, thì luật sư bào chữa lại thẳng thừng hơn.

” Điều đó làm tôi khó chịu, nếu đó thực sự là quan điểm của chính phủ, nếu cựu Tổng thống Trump cố gắng thuyết phục Phó Tổng thống Pence không chứng nhận cuộc bầu cử, nếu có bằng chứng cho thấy ông ấy không thực sự tin rằng Phó Tổng thống Pence có quyền lực đó ” ông Broden nói. “đó có thể là một hành vi vi phạm luật cản trở. điều đó giống như con đường mòn mà chúng tôi sẽ đi xuống khi chính phủ đọc quy chế.”

Trump đã công khai khẳng định, ông tin tưởng và vẫn tin rằng Pence có quyền từ chối công nhận các phiếu đại cử tri do các giới chức tiểu bang đệ trình và có thể đã từ chối làm như vậy, có khả năng đưa cuộc bầu cử tổng thống vào Hạ viện được quyết định.

♦  Cuộc điều tra ngày 6 tháng 1 đe dọa sự hòa hợp giửa Trump-Pence

Eastman, một giáo sư luật bảo thủ và là cựu giới chức Bộ Tư pháp, đã chuẩn bị các ý kiến ​​pháp lý để đưa ra những lập luận đó. Tuy nhiên, hầu hết các luật sư khác của các thuyết phục chính trị khác nhau đã chế nhạo tuyên bố đó. Pence và các phụ tá của ông ta kết luận rằng ông ta không có quyền quyết định như vậy trong quá trình này và sẽ rất nguy hiểm nếu anh ta làm vậy.

Cuộc thảo luận tại tòa án về khả năng phạm tội tiềm tàng của Trump trong cuộc bạo động ở Điện Capitol đã đặt ra một câu hỏi khó chịu và khó chịu đối với Bộ Tư pháp: liệu nó có đang nỗ lực nghiêm túc để điều tra xem liệu cựu tổng thống có phạm bất kỳ tội ác nào liên quan đến các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 hay không .

Các email của Bộ Tư pháp Nội bộ được công bố vào tuần trước, để đáp lại yêu cầu về Đạo luật Tự do Thông tin do BuzzFeed đưa ra cho thấy các giới chức đang cố gắng giải quyết vấn đề tế nhị đó trong những giờ và ngày ngay sau ngày 6 tháng 1.

“ Chúng tôi đang xem xét tất cả các diễn viên ở đây, và bất kỳ ai có vai trò và bằng chứng phù hợp với các yếu tố cấu thành tội phạm, họ sẽ bị buộc tội ” quyền Luật sư Hoa Kỳ Michael Sherwin nói với các phóng viên trong một cuộc họp vào ngày hôm sau cuộc bạo loạn.

Bất chấp cam kết đó, không có dấu hiệu nào bên ngoài trong hơn 10 tháng qua cho thấy Bộ Tư pháp đang tích cực điều tra Trump hoặc những người thân cận nhất với ông về các hoạt động của họ trước hoặc trong cuộc bạo động. Sherwin rời bộ vào tháng 3, sau những lời chỉ trích từ các thẩm phán về một số bình luận của ông ta với giới truyền thông.

Miller bị buộc tội với một loạt tội danh, bao gồm cản trở, hành hung một sĩ quan liên bang và đe dọa chống lại một cảnh sát và dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (D-N.Y.). Các công tố viên nói, sau khi Capitol tiếp quản vào ngày 6 tháng 1, Miller đã đăng một loạt lời kêu gọi bạo lực trên mạng xã hội. Sau khi Ocasio-Cortez thúc giục việc luận tội Trump trên Twitter, Miller bị cáo buộc trả lời: “Hãy ám sát AOC.”

♦   ‘Tổng thống không phải là Vua’: Thẩm phán nói, Trump không thể đòi Đặc-Quyền Điều-Hành

Miller chỉ là một trong số hơn nửa tá bị cáo bạo động ở Capitol, hiện đang thách thức việc xử dụng tội cản trở trong các vụ án của họ.

Broden, luật sư bào chữa, cho biết hôm thứ Hai, cách giải thích của chính phủ quá rộng nên việc làm gián đoạn hầu hết mọi hoạt động mà thẩm phán đang thực hiện có thể gây cản trở và gánh – ít nhất, về mặt lý thuyết – mức án 20 năm tù.

“ Phải có một giới hạn. Nếu ai đó đến khi tòa án đang cử hành hôn lễ, thì đó có phải là một thủ tục chính thức không? ” Broden yêu cầu, thúc giục tòa án cung cấp cho bị cáo lợi ích của bất kỳ nghi ngờ nào theo một học thuyết pháp lý được gọi là quy tắc “khoan hồng”.

Nichols đã không đưa ra phán quyết về vấn đề này vào thứ Hai, cũng như không đưa ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào về việc anh ta có khả năng sẽ đưa ra câu hỏi nào, điều này cũng đang được các thẩm phán khác nghiên cứu.

Bên công tố và bào chữa trong vụ án của Miller cũng đã tranh luận vào thứ Hai về những tuyên bố rằng ngày 6 tháng 1 bị cáo đang bị đối xử quá khắc nghiệt vì lý do chính trị, đặc biệt là khi so sánh với những người bị bắt vì các hành động được thực hiện trong tình trạng bất ổn dân sự năm ngoái ở Portland, Ore.

Broden nói: “Những kẻ bạo loạn ở Portland đã thực hiện nhiều hành vi mang tính công kích hơn là ông Miller bị buộc tội tham gia. “Tôi nghĩ đó là một mối quan tâm… đối với một bộ phận lớn công chúng.”

Nhưng một luật sư của Bộ phận Hình sự của Bộ Tư pháp, David Lieberman, cho biết các công tố viên có lý do chính đáng để phân biệt giữa các vụ án, bao gồm cả mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công ở Capitol và thực tế là bằng chứng chống lại nhiều người bị buộc tội ở Portland không tốt như vậy. có sẵn cho các trường hợp Capitol.

Lieberman nói: “Bạn đã có các cảnh sát lúc 2 giờ sáng với đầy đủ thiết bị chiến thuật cố gắng xác định một người trong đám đông”.

Broden cho biết hôm thứ Hai, Miller đã lên kế hoạch từ chối đề nghị của chính phủ rằng anh ta giải quyết vụ việc bằng cách nhận tội với cáo buộc cản trở và cáo buộc hành hung một cảnh sát liên bang. Các công tố viên dường như không khẳng định rằng Miller phải nhận tội với cáo buộc đe dọa chống lại Ocasio-Cortez.

Vào cuối phiên điều trần kéo dài gần 2 giờ vào thứ Hai, Nichols đã nghe những tranh luận bí mật về việc liệu Miller có nên được thả ra khỏi trại giam trước khi xét xử hay không. Thẩm phán không cho biết lý do tại sao công chúng bị loại khỏi phần đó của phiên họp.

Vụ án chưa được ấn định ngày xét xử, nhưng Nichols đã ấn định một phiên điều trần khác vào ngày 21 tháng 12. Ông cũng cho biết ông lo ngại rằng Miller và một phần tương đối nhỏ trong số 6 bị cáo đang bị tạm giam trước xét xử đang phải chịu “rất nhiều áp lực ” Vì sự chậm trễ do đại dịch gây ra và sự gia tăng nhiều người do bạo loạn ở Capitol.

“ Tôi nghĩ chúng ta cần tiếp tục xét xử biến động nầy càng nhanh càng tốt ” thẩm phán nói.

( Nguồn: Political / By Josh Gerstein & Contributed to this report by Kyle Cheney )