Việc Mỹ mời Đài Loan tham dự Hội nghị thượng đỉnh dân chủ khiến Trung Quốc tức giận

Ngày 24 tháng 11 năm 2021                  —–

WASHINGTON  –   Chính quyền Biden đã mời Đài Loan tham dự Hội-nghị Thượng-đỉnh về Dân chủ vào tháng tới, Bộ Ngoại giao thông báo, dẫn đến sự chỉ trích gay gắt từ Trung Quốc, quốc gia coi hòn đảo tự trị là lãnh thổ của mình.

Hội nghị thượng đỉnh thực hiện tốt qua cam kết mà Tổng thống Joe Biden đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình và nó phản ánh sự nhấn mạnh của ông trong việc đưa Hoa Kỳ trở lại vị trí lãnh đạo toàn cầu trong số các nền dân chủ trên thế giới. Sự kiện này nhằm tập hợp các nhà lãnh đạo chính phủ, xã hội dân sự và khu vực tư nhân để cùng nhau chống lại chủ nghĩa độc tài, tham nhũng toàn cầu và bảo vệ nhân quyền.

President Joe Biden listens as he meets virtually with Chinese President Xi Jinping from the Roosevelt Room of the White House in Washington, Monday, Nov. 15, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

©    Provided by AP –  Tổng thống Joe Biden lắng nghe khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Phòng Roosevelt của Tòa bạch ốc ở Washington, hôm Thứ Hai, ngày 15 tháng 11 năm 2021. (Ảnh AP / Susan Walsh)

Danh sách mời có 110 quốc gia, bao gồm cả Đài Loan, nhưng không bao gồm Trung-Quốc hoặc Nga. Việc bao gồm Đài-Loan diễn ra khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung-Quốc gia tăng do cách tiếp cận của Mỹ đối với quốc đảo này.

Chính sách “Một Trung Quốc” của Hoa Kỳ công nhận Bắc Kinh là chính phủ của Trung Quốc nhưng cho phép quan hệ không chính thức và quan hệ quốc phòng với Đài Bắc.

President Joe Biden speaks as he meets virtually with Chinese President Xi Jinping from the Roosevelt Room of the White House in Washington, Monday, Nov. 15, 2021. (AP Photo/Susan Walsh)

©   Provided by AP  –   Tổng thống Joe Biden phát biểu, khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từ Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington, Thứ Hai, ngày 15 tháng 11 năm 2021. (Ảnh AP / Susan Walsh)

Nhưng vào cuối tháng 10, tổng thống Biden đã gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Bắc-Kinh, khi nói rằng Hoa Kỳ có cam kết chắc chắn sẽ giúp Đài-Loan tự vệ trong trường hợp bị Trung-Quốc tấn công.

♦   Hoa Kỳ không đơn độc ủng hộ Đài Loan

Và trong cuộc gặp thực sự kéo dài 3 giờ vào đầu tháng này giữa Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Biden nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chính sách “Một Trung Quốc” nhưng cũng cho biết ông “ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng hoặc phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan ” theo Tòa bạch ốc.

President Joe Biden, left, speaks as he meets virtually with Chinese President Xi Jinping, on screen, from the Roosevelt Room of the White House in Washington, Monday, Nov. 15, 2021. Secretary of State Antony Blinken, center, and Treasury Secretary Janet Yellen, right, also participated in the meeting. (AP Photo/Susan Walsh)

©    Provided by AP  — Tổng thống Joe Biden, bên trái, phát biểu khi ông gặp Chủ tịch Trung-Quốc Tập Cận Bình, trên màn hình, từ Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington, Thứ Hai, ngày 15 tháng 11 năm 2021. Ngoại trưởng Antony Blinken, trung tâm và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen, phải, cũng tham gia cuộc họp. (Ảnh AP / Susan Walsh)

Danh sách mời Hội-nghị Thượng-đỉnh dân chủ đặt ra một loạt chỉ trích mới từ Bắc Kinh.

“ Những gì Mỹ đã làm chứng tỏ, cái gọi là dân chủ chỉ là cái cớ và công cụ để nước này theo đuổi các mục tiêu địa chính trị, đàn áp các nước khác, chia rẽ thế giới, phục vụ lợi ích của chính mình và duy trì vị thế bá chủ của mình trên thế giới ” Zhao Lijian nói, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

♦  Những điều cần biết về sự căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Đài Loan

Zhu Fenglian, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, cho biết hôm thứ Tư “ chúng tôi kiên quyết phản đối bất kỳ hình thức liên lạc chính thức nào giữa Hoa Kỳ và khu vực Trung Quốc của Đài Loan ”.

Danh sách mời nhấn mạnh địa chính trị đầy thách thức mà tổng thống Biden sẽ phải điều hướng tại hội nghị thượng đỉnh. Trong khi các đồng minh của Hoa Kỳ như Nhật Bản và Hàn Quốc đã được mời, những nước khác như Việt Nam, Ai Cập và thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ thì không.

( Nguồn: AP / By ALEXANDRA JAFFE )