Việt Nam bày tỏ quan ngại nghiêm túc về Biển Đông

Ngày 24 tháng 11 năm 2021                 —–

TOKYO , JAPAN   –    Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Việt Nam hôm thứ Tư bày tỏ quan ngại nghiêm túc về tình hình ở Biển Đông và bất kỳ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng, đồng thời nhất trí hợp tác để duy trì các tuyến đường biển tự do và rộng mở khi căng thẳng leo thang trong khu vực giữa sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Nhật Bản để hội đàm với tân Thủ tướng Fumio Kishida, người mới nhậm chức vào tháng 10.

Thủ tướng Kishida nói với Phạm Minh Chính trong bài phát biểu khai mạc: “ Việt Nam là một đối tác quan trọng, người nắm giữ chìa khóa để đạt được ‘một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở’ “ một tầm nhìn nhằm chống lại các yêu sách lãnh thổ ngày càng quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực tranh chấp nhưng Ông không nói đên tên Trung Quốc.

Vietnam's Prime Minister Pham Minh Chinh, left, and Japanese Prime Minister Fumio Kishida wave as they pose for a photo prior to their meeting at the Prime Minister's Office in Tokyo, Wednesday, Nov. 24, 2021.

©   Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, trái và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vẫy tay chào khi chụp ảnh chung trước cuộc gặp tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo, Thứ Tư, ngày 24 tháng 11 năm 2021. –  Koji Sasahara / AP

Hai nhà lãnh đạo “ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về tình hình ở Biển Đông và bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng”, họ nói trong một tuyên bố chung, không nêu tên nước nào.

♦  Hòn đảo nghỉ dưỡng của Việt Nam đón khách du lịch đầu tiên sau gần 2 năm

Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, và giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Trung Quốc, nước nầy đã tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông cũng như các đảo do Nhật Bản chiếm giữ ở Biển Đông, nói rằng họ có quyền bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình.

Các giới chức Nhật Bản cho biết, các tàu Trung Quốc thường xuyên xâm phạm lãnh hải Nhật Bản gần các đảo ở Biển Đông, đôi khi đe dọa các tàu đánh cá.

Hai nước hôm thứ Tư cũng xác nhận một loạt quan hệ đối tác trong các lĩnh vực như COVID-19, cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu. Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam bằng cách tăng tốc viện trợ đóng các tàu tuần tra.

Hôm thứ Ba, Nhật Bản và Việt Nam đã ký một hiệp định an ninh mạng. Vào tháng 9, hai nước đã đạt được thỏa thuận cho phép Nhật Bản cung cấp thiết bị và công nghệ quốc phòng cho Việt Nam. Chi tiết về việc chuyển giao các thiết bị cụ thể, có thể là tàu hải quân, vẫn đang được thảo luận.

Việt Nam là quốc gia thứ 11 mà Nhật Bản đã ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng trong bối cảnh Tokyo tìm cách hỗ trợ ngành công nghiệp quốc phòng đang gặp khó khăn của mình.

( Nguồn: AP /by MARI YAMAGUCHI )