Pfizer kiện nhân viên nghỉ việc đã đánh cắp bí mật vắc-xin COVID-19

Ngày 24 tháng 11 năm 2021                ——

Pfizer Inc đã kiện một nhân viên lâu năm vì bị cáo buộc ăn cắp “điểm số” của các tài liệu mật, bao gồm một số tài liệu liên quan đến vắc-xin COVID-19 của c4ng ty, khi người nầy chuẩn bị nhảy sang công ty đối thủ cạnh tranh.

Trong đơn khiếu nại gửi lên Tòa-án liên bang San Diego hôm thứ Ba, Pfizer cho biết Chun Xiao Li đã vi phạm thỏa thuận bảo mật của cô khi tải lên hơn 12.000 files mà không được phép vào tài khoản cá nhân và thiết bị của cô từ máy tính xách tay do công ty phát hành.

Các tài liệu bị cáo buộc bao gồm một “playbook” ngày 24 tháng 9 chứa các đánh giá nội bộ và khuyến nghị về vắc-xin Pfizer/BioNTech COVID-19, mối quan hệ của Pfizer với đối tác vắc-xin Đức và các bài thuyết trình liên quan đến kháng thể ung thư.

©    FILE PHOTO: Logo Pfizer trên tòa nhà trụ sở chính của họ

Pfizer cho biết, Li, một phó giám đốc thống kê, đã cố gắng nhiều lần để che dấu vết của cô, thậm chí cung cấp một máy tính xách tay “mồi nhử” để đánh lừa nó nghĩ rằng cô đã làm gì với các tập tin.

Li “đã đánh lừa Pfizer về những gì cô ấy đã lấy, cách cô ấy lấy nó, khi nào và tại sao cô ấy làm điều đó, và nơi có thể tìm thấy những tâp files đó (và có thể cả những tâp khác)”, nhà sản xuất thuốc có trụ sở tại New York cho biết.

Pfizer cho biết Li sẽ từ chức sau 15 năm làm việc tại công ty và dường như có lời đề nghị gia nhập Xencor Inc, một công ty giai đoạn lâm sàng ở California tập trung vào các phương pháp điều trị ung thư và các bệnh tự miễn dịch, vào ngày 29 tháng 11.

Không thể liên hệ với Li ngay lập tức để đưa ra bình luận thông qua tài khoản LinkedIn của cô ấy. Xencor không có tên trong vụ kiện và từ chối bình luận.

Pfizer cho biết các đối thủ cạnh tranh đã cố gắng tuyển dụng nhân viên của họ “không ngừng, đặc biệt là trong năm 2021”.

Trong một lệnh vào cuối ngày thứ Ba, Thẩm phán quận Hoa Kỳ Cathy Ann Bencivengo đã tạm thời chặn Li xử dụng bí mật thương mại của Pfizer và cho biết các luật sư của công ty có thể xem xét các tài khoản và thiết bị mà cô ấy có thể đã lưu trữ chúng.

Thẩm phán đã lên lịch một buổi điều trần vào ngày 9 tháng 12 để xem xét một lệnh dài hơn.

( Reporting by Jonathan Stempel in New York; Additional reporting by Nate Raymond in Boston & Editing by Leslie Adler)