Các ca bệnh Covid-19 ngày một gia tăng, các bệnh viện ở TP HCM thiếu nhân lực y-tế

Ngày 27 tháng 11 năm 2021                   —–

Bệnh viện dã chiến 19 Tân Bình hiện chỉ có 10 bác sĩ mỗi ca làm việc, phụ trách 200 ca bệnh nặng đang điều trị tại khoa 3, cao nhất trong mô hình bệnh viện 3 cấp.

Bác sĩ Hồ Hữu Đức, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, số bệnh nhân Covid được đưa đến bệnh viện từ giữa tháng 10 đến nay ngày càng đông, nhất là hai tuần trở lại đây.

Bệnh viện tiếp nhận 70 ca đến 100 ca mỗi ngày ở cả ba mức độ – nhẹ, trung bình và nặng. Mỗi ngày có 10 đến 20 ca nặng. Trong khi đó, có ít hơn 10 trường hợp nghiêm trọng mỗi ngày vào đầu tháng Mười.

Severe Covid-19 cases on the rise, hospitals in HCM City lack medical workers

©     Ca bệnh Covid-19 ngày một gia tăng, các bệnh viện ở TP HCM thiếu Bác sỉ và nhân lực y-tế

Tại khu vực dành cho những ca bệnh nặng (cấp độ 3), có một máy ECMO, hai máy lọc máu và 10 máy chạy thận nhân tạo định kỳ cho bệnh nhân suy thận Covid-19.

“ Chưa có một ngày nào mà máy móc bị hỏng. Họ đã xử dụng máy chạy liên tục ” ông Đức nói.

Theo bác sĩ, những ngày có con số bịnh thấp , bệnh viện có 350 bệnh nhân, trong đó có 100 ca nặng. Số ca nặng hiện nay cao gấp đôi trong tổng số 850 bệnh nhân đang điều trị.

Giải thích về tình trạng quá tải, ông Đức cho biết, nhân viên y-tế do các bệnh viện Trung ương phía Bắc cử đi, trong đó có Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, Bạch Mai đã trở lại công việc thường lệ sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại TP/HCM, trong khi các bệnh viện khác trên địa bàn TP. bình thường mới. Như vậy, chỉ có 7 bệnh viện điều trị các ca Covid-19 nặng trong thành phố.

Bệnh viện dã chiến Tân Bình được Sở Y-tế TP.HCM giao nhiệm vụ tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 từ các quận Phú Nhuận và Tân Bình. Tuy nhiên, bệnh viện cũng tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện khác nếu quá tải, hoặc bệnh nhân do cấp cứu 115 đưa đến để đảm bảo bệnh nhân được điều trị sớm nhất.

♦   Các cụm COVID-19 mới được phát hiện ở Hà Nội

Các bệnh nhân từ các quận Gò Vấp, 12, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Tân cũng đang điều trị tại đây.

Ông Đức nói: “ Số lượng bệnh nhân đông và số ca nặng cũng vậy.

Vào ngày 24 tháng 11, bệnh viện báo cáo có 7 trường hợp tử vong, bao gồm 6 bệnh nhân trên 70 tuổi với tình trạng sức khỏe tiềm ẩn và một bệnh nhân, 42 tuổi, bị xơ gan, nhiễm HIV và xuất huyết tiêu hóa – 4 trong số 7 người chưa được tiêm chủng.

Một số người thân của 4 bệnh nhân cho biết, các bệnh nhân nầy không chỉ định tiêm chủng vì mắc các bệnh tiềm ẩn, trong khi những người khác cho biết, họ sợ tiêm chủng. Một số người nghĩ những người lớn tuổi không ra ngoài thường xuyên sẽ không bị mắc bệnh Covid-19.

“ Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở người lớn tuổi, không được tiêm phòng, vì có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.”

Bệnh viện dã chiến cấp 3 TP HCM cũng trong tình trạng quá tải vì số lượng bệnh nhân tăng cao, trong đó có những ca nặng.

Theo ông Võ Đức Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện, mỗi ngày có 50 đến 60 ca nhẹ được xuất viện trong khi 10 ca nặng nhập viện mỗi ngày.

Bệnh viện được thiết kế trong những ngày cao điểm của đại dịch, với 2.500 giường bệnh. Hiện chỉ có 400 ca nhưng đã có trên 50 ca nặng.

Severe Covid-19 cases on the rise, hospitals in HCM City lack medical workers

©    Ca bệnh Covid-19 ngày một gia tăng, các bệnh viện ở TP HCM thiếu nhân lực y-tế

Bệnh viện cần bác sĩ

“ Chúng tôi đang quá tải. Có 200 ca nặng, bao gồm cả những ca phải ECMO và lọc máu, nhưng mỗi ca làm việc chỉ có 12 bác sĩ ”, ông Đức nói.

Tại Bệnh viện dã chiến 3, mỗi ca trực chỉ có 4 bác sĩ và 5 y tá.

Ông Đức cho biết vấn đề đáng lo ngại nhất là số ca bệnh nặng ngày càng gia tăng. Thiếu nhân công, khoa Hồi sức tích cực đang gặp khó kh1n. Bệnh viện chỉ có thể tiếp nhận bệnh nhân chuyển đến từ Bệnh viện Lê Văn Thịnh hoặc từ TP Thủ Đức.

Bệnh viện dã chiến cấp 3 trước đây có 180 cán bộ y-tế, hiện nay đã có 40 bác sĩ. Ông Vỏ Đức Hùng đã làm việc ở đó từ khi bệnh viện được thành lập.

“ Tôi đã không trở về nhà kể từ khi bắt đầu làm việc ở đây ” ông nói.

Vì số lượng các trường hợp nghiêm trọng đã tăng mạnh, bệnh viện đã yêu cầu bộ phận chăm sóc sức khỏe của thành phố cho thêm công nhân. Các tình nguyện viên làm việc chỉ có thể giúp lấy mẫu xét nghiệm và nhập dữ liệu vào máy tính nên không thể giúp giảm bớt áp lực cho các bác sĩ.

Bệnh viện dã-chiến Tân Bình có 220 giường bệnh điều trị tuyến 3, có 200 bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ có 54 bác sĩ và 90 y tá.

Việc điều trị tuyến 3 tại bệnh viện dã-chiến do Bệnh viện Thống Nhất quản lý. Một số bác sĩ đã rời bệnh viện dã chiến trở lại Thống Nhất để tiếp nhận bệnh nhân không phải Covid-19. Những người khác vẫn đang làm việc tại Bệnh viện dã chiến số 8 và 6.

Trước đây, khối lượng công việc được chia sẻ cho các bác sĩ từ các bệnh viện tư nhân. Tuy nhiên, các bác sĩ này đã rời thành phố sau khi TP/HCM dỡ bỏ lệnh cấm cửa.

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm, tại Trung-tâm Hồi-sức Covid-19 thuộc Bệnh viện Trung ương Huế, số lượng bệnh nhân tăng nhanh ở cả ba tuyến điều trị. Sở y tế thành phố đã cử thêm công nhân từ Bệnh viện Nhân Dân 115, Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Các bác sĩ cũng rất mong được tiêm mủi booster shot để yên tâm hơn vì đã tiêm mũi 2 cách đây 6 tháng.

Có tới 1.663 trường hợp nhiểm bịnh mới và 77 trường hợp tử vong đã được báo cáo vào ngày 24 tháng 11.

( Nguồn: Society / By TienphongNews )