Biến thể COVID lan rộng ra nhiều quốc gia hơn khi thế giới được cảnh báo

Ngày 27 tháng 11 năm 2021                  ——

LONDON  –    Biến thể omicron mới có khả năng lây lan cao hơn của coronavirus đã xuất hiện ở nhiều quốc gia châu Âu hơn vào thứ Bảy, chỉ vài ngày sau khi được xác định ở Nam Phi, khiến các chính phủ trên khắp thế giới phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan.

Vương quốc Anh hôm thứ Bảy đã thắt chặt các quy định về đeo khẩu trang và kiểm tra khách quốc tế sau khi phát hiện hai trường hợp. Các trường hợp mới đã được xác nhận hôm thứ Bảy ở Đức và Ý, với Bỉ, Israel và Hồng Kông cũng báo cáo, biến thể đã được tìm thấy ở khách du lịch.

Tại Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của chính phủ, cho biết ông sẽ không ngạc nhiên nếu biến thể omicron cũng đã có ở Hoa Kỳ.

Fauci cho biết trên kênh truyền hình NBC: “Chúng tôi vẫn chưa phát hiện ra nó, nhưng khi bạn có một loại vi-rút đang biểu hiện mức độ lây truyền này

©   FILE – Mọi người xếp hàng để lên chuyến bay nước ngoài tại Sân bay Quốc tế HOẶC Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11 năm 2021. ( AP Photo / Jerome Delay, File)

Do lo ngại rằng biến thể mới có khả năng chống lại sự bảo vệ của vắc-xin, ngày càng có nhiều lo ngại trên khắp thế giới rằng đại dịch và các hạn chế liên quan đến việc ngăn chặn sẽ tồn tại lâu hơn mong đợi.

Gần hai năm kể từ khi bắt đầu đại dịch đã cướp đi sinh mạng của hơn 5 triệu người trên thế giới, các quốc gia đang ở trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nhiều người đã áp đặt các hạn chế đi lại đối với các chuyến bay từ miền nam châu Phi khi họ tìm cách câu giờ để đánh giá xem biến thể omicron có khả năng truyền xa hơn biến thể delta hiện tại hay không.

♦  Pfizer kiện nhân viên nghỉ việc đã đánh cắp bí mật vắc-xin COVID-19

Tại Anh, Thủ tướng Boris Johnson cho biết cần phải thực hiện “các biện pháp phòng ngừa và nhắm mục tiêu” sau khi hai người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể mới ở Anh.

Ông nói trong một cuộc họp báo: “ Ngay bây giờ, đây là hành động có trách nhiệm để làm chậm quá trình gieo mầm và lây lan của biến thể mới này và để tối đa hóa khả năng phòng thủ của chúng tôi ” ông nói trong một cuộc họp báo.

©   Một tấm biển ghi dòng chữ ‘Hãy giữ an toàn’ trên phố Regent, ở London, Thứ Sáu, ngày 26 tháng 11 năm 2021. Một loạt quốc gia đã ngừng di chuyển bằng đường hàng không từ miền Nam châu Phi vào ngày thứ Sáu, và chứng khoán sụt giảm ở châu-Á và châu-Âu trước tin tức về một biến thể COVID-19 mới, có khả năng truyền xa hơn. (AP Photo / Alberto Pezzali)

Trong số các biện pháp được công bố, Johnson cho biết bất kỳ ai đến Anh đều phải thực hiện xét nghiệm PCR đối với COVID-19 vào ngày thứ hai sau khi đến và tự cách ly cho đến khi kết quả xét nghiệm âm tính. Và nếu ai đó xét nghiệm dương tính với biến thể omicron, thì ông cho biết những người tiếp xúc gần gũi của họ sẽ phải tự cách ly trong 10 ngày bất kể tình trạng tiêm chủng của họ – những người tiếp xúc gần hiện tại được miễn các quy tắc kiểm dịch nếu họ được tiêm chủng đầy đủ.

♦   Nhật Bản không có số ca tử vong do COVID-19 hàng ngày lần đầu tiên sau 15 tháng

Ông cũng cho biết việc đeo khẩu trang trong các cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ được yêu cầu và cho biết nhóm các nhà khoa học độc lập tư vấn cho chính phủ Anh về việc triển khai vắc-xin coronavirus đã được yêu cầu đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Điều này có thể liên quan đến việc mở rộng chương trình tăng cường cho các nhóm tuổi trẻ hơn, giảm khoảng thời gian giữa liều thứ hai và liều booster và cho phép trẻ lớn hơn được tiêm liều thứ hai.

Ông nói: “ Kể từ hôm nay, chúng tôi sẽ đẩy mạnh chiến dịch boaster “.

Bộ Y tế Anh cho biết hai trường hợp được tìm thấy ở Anh có liên quan và liên quan đến việc đi du lịch từ miền nam châu Phi. Một trong hai trường hợp mới xảy ra ở thị trấn Brentwood, miền đông nam nước Anh, trong khi trường hợp còn lại ở thành phố trung tâm Nottingham. Hai trường hợp được xác nhận đang tự cách ly với hộ gia đình của họ trong khi truy tìm mối liên hệ và thử nghiệm mục tiêu diễn ra.

© FILE – Mọi người xếp hàng chờ lên chuyến bay của Air France đến Paris tại sân bay OR Tambo ở Johannesburg, Nam Phi, ngày 26 tháng 11 năm 2021. Khi thế giới vật lộn với sự xuất hiện của biến thể mới có khả năng lây truyền cao của COVID-19, các nhà khoa học lo lắng tại Nam Phi – nơi omicron lần đầu tiên được xác định – đang tranh giành để chống lại tia sét của nó lan truyền khắp đất nước. ( AP Photo / Jerome Delay, File)

Chính phủ Anh cũng bổ sung thêm bốn quốc gia – Angola, Malawi, Mozambique và Zambia – vào danh sách đỏ du lịch của đất nước từ Chủ nhật. Sáu người khác – Botswana, Eswatini (trước đây là Swaziland), Lesotho, Namibia, Nam Phi và Zimbabwe – đã được thêm vào hôm thứ Sáu. Điều đó có nghĩa là bất kỳ ai được phép đến từ các điểm đến đó sẽ phải cách ly.

Nhiều quốc gia đã áp dụng các biện pháp hạn chế đối với các quốc gia Nam Phi khác nhau trong vài ngày qua, bao gồm Úc, Brazil, Canada, Liên minh Châu Âu, Iran, Nhật Bản, New Zealand, Thái Lan và Hoa Kỳ, để đáp lại những cảnh báo về khả năng truyền biến thể mới. Điều này đi ngược lại với lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới, tổ chức đã cảnh báo về bất kỳ phản ứng thái quá nào trước khi biến thể được nghiên cứu kỹ lưỡng.

Bất chấp lệnh cấm bay, ngày càng có nhiều lo ngại rằng biến thể này đã được phổ biến rộng rãi trên khắp thế giới.

Ý và Đức là những nước mới nhất, báo cáo các trường hợp xác nhận về biến thể omicron.

Một người Ý đã đến Mozambique để công tác đã hạ cánh ở Rome vào ngày 11 tháng 11 và trở về nhà của mình gần Naples. Hãng thông tấn Ý LaPresse cho biết, anh và năm thành viên trong gia đình, bao gồm cả hai đứa trẻ đang tuổi đi học, đã có kết quả dương tính. Tất cả đều đang cách ly ở vùng ngoại ô Caserta của Naples trong tình trạng tốt với các triệu chứng nhẹ.

©  FILE – Tổng thống Joe Biden nói về vắc-xin COVID-19 mới được phê duyệt cho trẻ em từ 5-11 tuổi từ Thính phòng South Court Auditorium trong khu phức hợp Tòa bạch ốc ở Washington, ngày 3 tháng 11 năm 2021. Nhóm của Biden coi đại dịch là nguyên nhân gốc rễ của cả hai tình trạng bất ổn của quốc gia và những tai ương chính trị của chính mình. Nó coi việc nhận được nhiều người được chủng ngừa hơn và cuối cùng kiểm soát COVID-19 là chìa khóa để phục hồi đất nước và vị thế của riêng Biden. Nhưng coronavirus đã được chứng minh là một thách thức khó chịu đối với Tòa bạch ốc. (AP Photo / Susan Walsh, File)

Biến thể đã được xác nhận bởi bệnh viện Sacco ở Milan và Viện-Y-tế Quốc gia của Ý cho biết người đàn ông đã tiêm hai liều vắc-xin. Bộ Y tế Ý đang kêu gọi tất cả các khu vực tăng cường truy tìm vi rút và giải trình tự để phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể mới lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi.

♦   Hoa Kỳ quản lý 429,4 triệu liều vắc xin COVID-19 –CDC

Tại Đức, Viện Max von Pettenkofer, một trung tâm vi sinh có trụ sở tại Munich, cho biết biến thể omicron đã được xác nhận ở hai du khách đến trên chuyến bay từ Nam Phi vào ngày 24 tháng 11. Người đứng đầu viện, Oliver Keppler, cho biết bộ gen đó. Hãng thông tấn Đức dpa đưa tin “đã được chứng minh một cách chắc chắn rằng đó là biến thể này”.

Viện y tế công cộng Hà Lan cho biết biến thể omicron “có thể được tìm thấy ở một số người được thử nghiệm”, những người đã bị cô lập sau khi đến Amsterdam hôm thứ Sáu trên hai chuyến bay từ Nam Phi. Viện cho biết trong một tuyên bố, phân tích trình tự tiếp theo đang được tiến hành để xác định chắc chắn rằng đó là biến thể mới. Kết quả đã được mong đợi vào Chủ nhật. Tổng cộng 61 người đã được kiểm tra.

©   Một người bán đồ ăn nhẹ đeo khẩu trang để đề phòng COVID-19 và đi dạo trong khu chợ ở Jammu, Ấn Độ, thứ Bảy, ngày 27 tháng 11 năm 2021. ( AP Photo / Channi Anand )

Israel cho biết họ đã phát hiện ra chủng vi khuẩn mới ở một du khách trở về từ Malawi và đang theo dõi 800 du khách trở về gần đây từ các quốc gia Nam Phi. Và Australia cho biết vào đầu ngày Chủ nhật, các nhà khoa học của họ đang làm việc, để xác định xem hai người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID sau khi đến từ miền nam châu Phi có bị nhiễm biến thể omicron hay không.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể này trong giới trẻ ở Nam Phi đã khiến các chuyên gia y tế cảnh báo, mặc dù không có dấu hiệu ngay lập tức liệu biến thể có gây ra bệnh nặng hơn hay không.

Một số công ty dược phẩm, bao gồm AstraZeneca, Moderna, Novavax và Pfizer, cho biết họ đã có kế hoạch để điều chỉnh vắc-xin của mình do sự xuất hiện của omicron. Pfizer và đối tác BioNTech cho biết họ hy vọng có thể điều chỉnh vắc xin của mình trong khoảng 100 ngày.

♦   FDA cấp phép Vắc-xin Pfizer cho Trẻ nhỏ

Giáo sư Andrew Pollard, giám đốc của Tập đoàn vắc xin Oxford, nơi đã phát triển vắc xin AstraZeneca, bày tỏ sự lạc quan thận trọng rằng các loại vắc xin hiện có có thể hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng từ biến thể omicron, lưu ý rằng hầu hết các đột biến xuất hiện ở các khu vực tương tự như trong các biến thể khác.

Ông nói với đài BBC: “Ít nhất từ ​​quan điểm suy đoán, chúng tôi có một số lạc quan, vắc-xin vẫn có tác dụng chống lại một biến thể mới đối với bệnh hiểm nghèo, nhưng thực sự chúng tôi cần đợi vài tuần để điều đó được xác nhận.


© Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trong cuộc họp báo ở London, thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021, sau khi các trường hợp của biến thể COVID-19 mới được xác nhận ở Anh. (Hollie Adams / Pool via AP)

Một số chuyên gia cho biết sự xuất hiện của biến thể này đã minh họa cách thức tích trữ vắc-xin của các quốc gia giàu có đe dọa kéo dài đại dịch.

Ít hơn 6% người dân ở Châu Phi đã được chủng ngừa đầy đủ chống lại COVID-19, và hàng triệu nhân viên y tế và những người dễ bị tổn thương vẫn chưa được tiêm một liều duy nhất. Những điều kiện đó có thể làm tăng tốc độ lây lan của vi-rút, tạo ra nhiều cơ hội hơn để vi-rút phát triển thành một biến thể nguy hiểm.

“ Một trong những yếu tố chính dẫn đến sự xuất hiện của các biến thể có thể là tỷ lệ tiêm chủng thấp ở các nơi trên thế giới và WHO cảnh báo rằng không ai trong chúng ta được an toàn cho đến khi tất cả chúng ta đều an toàn và cần được chú ý”, giáo sư Peter Openshaw, y học thực nghiệm tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, cho biết.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken đã nói chuyện hôm thứ Bảy với người đồng cấp Nam Phi, Naledi Pandor, và họ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác cùng nhau để giúp các quốc gia châu Phi tiêm phòng cho dân số của họ, Bộ Ngoại giao cho biết trong một tuyên bố. Nó cho biết Blinken ca ngợi các nhà khoa học Nam Phi vì đã nhanh chóng xác định được biến thể omicron và chính phủ đã minh bạch trong việc chia sẻ thông tin này, “điều này sẽ đóng vai trò là một mô hình cho thế giới”.

( Nguồn: AP / by PAN PYLAS )