Biden đề cập đến quốc gia trên biến thể omicron

Ngày 29 tháng 11 năm 2021                  —–

Biến thể omicron COVID-19 đang gửi làn sóng chấn động khắp thế giới, Tổng thống Joe Biden, [đã phát biểu] trước toàn quốc đã có những phát biểu chính thức đầu tiên xung quanh biến thể mới vào ngày thứ Hai, khi các hạn chế đi lại mới đối với Hoa Kỳ có hiệu lực.

” Đầu tiên, biến thể này là nguyên nhân gây lo ngại, không phải là nguyên nhân gây hoảng sợ ” ông Biden nói từ Tòa bạch ốc, đồng thời kêu gọi người dân Mỹ bình tĩnh. ” Chúng ta có vắc-xin tốt nhất trên thế giới. Những loại thuốc tốt nhất, những nhà khoa học giỏi nhất và chúng ta đang học hỏi thêm mỗi ngày. chúng ta sẽ chiến đấu với biến thể này bằng những hành động và tốc độ khoa học, sự hiểu biết. Không phải hỗn loạn và nhầm lẫn “.

Tổng thống Biden nói thêm, ” Hãy nhìn xem, chúng ta cũng sẽ chiến đấu và đánh bại biến thể mới nầy.”

PHOTO: President Joe Biden delivers remarks to provide an update on the Omicron variant in the Roosevelt Room of the White House in Washington, D.C., Nov. 29, 2021. (Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

©   Mandel Ngan / AFP qua Getty Images —  Tổng thống Joe Biden đưa ra các nhận xét để cung cấp thông tin cập nhật về biến thể Omicron trong Phòng Roosevelt của Tòa bạch ốc ở Washington, D.C., ngày 29 tháng 11 năm 2021.

Tổng thống tuyên bố hôm thứ Sáu, bắt đầu từ tuần nầy, Hoa Kỳ sẽ hạn chế du khách đến từ Nam Phi, Botswana, Zimbabwe, Namibia, Lesotho, Eswatini, Mozambique và Malawi. Các chuyên gia dự đoán chỉ còn là vấn đề thời gian, trước khi biến thể lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi, được lưu hành ở Mỹ, ông Biden thừa nhận.

“Mặc dù, chúng tôi đã nói, việc hạn chế đi lại có thể làm chậm tốc độ của biến thể omicron, nhưng nó không thể ngăn cản điều đó. Đây là những gì nó làm được: nó cho chúng ta thời gian” ông Biden nói ” Nó cho chúng ta thời gian để thực hiện nhiều hành động hơn. Để tiến hành nhanh hơn, để đảm bảo mọi người hiểu rằng bạn phải tiêm vắc-xin. Bạn phải tiêm vắc-xin. Bạn phải tiêm mủi boaster shot.”

Biến thể omicron lần đầu tiên được phát hiện vào tuần trước ở Botswana và các ca bệnh đã được xác nhận ở một số quốc gia bao gồm Nam Phi, Đức, Bỉ, Nhật Bản và Canada. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phân loại biến thể này là một trong những mối quan tâm vào ngày thứ Sáu và ông Biden hiện đã nhận được ít nhất bốn cuộc họp giao ban từ nhóm của ông về biến thể omicron.

PHOTO: President Joe Biden listens to Dr. Anthony Fauci speak about the Omicron variant in the Roosevelt Room of the White House in Washington, D.C, Nov. 29, 2021. (Mandel Ngan/AFP via Getty Images)

©   Mandel Ngan / AFP qua Getty Images  —  Tổng thống Joe Biden lắng nghe Tiến sĩ Anthony Fauci nói về biến thể Omicron trong Phòng Roosevelt của Nhà Trắng ở Washington, D.C, ngày 29 tháng 11 năm 2021.

Trong khi tổng thống ca ngợi các giới chức y-tế ở Nam Phi vì sự minh bạch của họ trong việc báo cáo biến thể và hành động nhanh chóng, ông bảo vệ quyết định của chính mình về việc áp dụng các hạn chế đi lại cho tám quốc gia Nam Phi và bác bỏ ý kiến ​​rằng lệnh cấm đi lại sẽ ngăn cản các quốc gia báo cáo các trường hợp mới.

Ông nói: “ Để ghi nhận công lao của họ, cộng đồng khoa học ở Nam Phi đã nhanh chóng thông báo cho thế giới về sự xuất hiện của biến thể mới nầy. Tại một số thời điểm, gần như không thể tránh khỏi sự căng thẳng ở Hoa Kỳ “.

♦   Biến thể COVID lan rộng ra nhiều quốc gia hơn khi thế giới được cảnh báo

Tổng thống Biden cho biết, ông không dự đoán “ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động” nhưng muốn tăng cường tiêm chủng và thử nghiệm trong những tháng tới, sau khi phát hành “chiến lược sáu mũi nhọn” vào tháng 9 để chống lại biến thể đồng bằng.

“Tôi sẽ đưa ra một chiến lược chi tiết, vạch ra cách chúng ta sẽ chống lại COVID-19 trong mùa đông này. Không phải với việc đóng cửa và ngừng họat động, mà với việc tiêm chủng rộng rãi, mủi tiêm booster, thử nghiệm và hơn thế nữa” tổng thống Biden nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với “Good Morning America” ​​của ABC vào sáng thứ Hai, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci, người đã tham gia cùng tổng thống Biden cho những phát biểu tại Tòa bạch ốc của ông, cho rằng biến thể omicron mang lại cho người Mỹ nhiều lý do hơn để tiêm phòng tăng cường COVID-19 – – hoặc để tiêm chích nếu họ chưa được chủng ngừa.

Ông Fauci nói: “ Chúng ta chỉ cần đảm bảo rằng chúng ta biết, chúng ta có các công cụ chống lại virus nói chung “.

Ông Fauci nói với tổng thống Biden trong một cuộc họp vào ngày Chủ nhật, có thể sẽ mất hai tuần để có một bức tranh rõ ràng hơn về khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng của omicron biến thể, theo thông tin từ Tòa bạch ốc về cuộc họp. Ông Fauci cho biết trên ABC’s “This Week”, cũng sẽ mất thời gian để xác định xem liệu vắc-xin COVID-19 hiện tại có hiệu quả chống lại biến thể mới hay không.

” Các công ty dược phẩm đang chuẩn bị thực hiện một biện pháp tăng cường cụ thể cho điều nầy, nhưng chúng tôi có thể không cần điều đó ” ông Fauci nói trên “Good Morning America”.

Ông Biden cho biết hôm thứ Hai, nếu biến thể omicron thúc đẩy nhu cầu về một loại vắc-xin mới, Tòa bạch ốc đang làm việc với các giới chức tại Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson để phát triển các kế hoạch dự phòng. Nhưng hiện tại, anh ta không mong đợi hành động bổ sung, như mủi booster shot, sẽ là cần thiết để chống lại omicron biến thể.

Tổng thống cũng nắm bắt cơ hội yêu cầu người Mỹ đeo khẩu trang khi ở trong nhà cũng như ở những nơi công cộng, mặc dù nhiều địa phương đã cho phép quy định đeo mặt nạ của họ hết hiệu lực.

Ông nói: “Nếu bạn và gia đình được tiêm phòng đầy đủ, bạn có thể đón những ngày lễ an toàn hơn rất nhiều”.

PHOTO: Travelers get tested for COVID-19 at a pre-departure testing facility outside the international terminal at Sydney Airport in Sydney, Australia, on Nov. 29, 2021, as countries react to the new omicron variant. (Loren Elliott/Reuters)

©   Loren Elliott / Reuters  –  Du khách được kiểm tra COVID-19 tại một cơ sở thử nghiệm trước khi khởi hành bên ngoài nhà ga quốc tế ở Sân bay Sydney ở Sydney, Úc, vào ngày 29 tháng 11 năm 2021, khi các quốc gia phản ứng với biến thể omicron mới.

Tổng thống Biden cũng đang gặp gỡ các CEO từ các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trong bối cảnh lo ngại về chuỗi cung ứng và lạm phát vào buổi chiều. Trước đó, ông đã có những nhận xét công khai về nền kinh tế trong lịch trình của mình, nhưng Tòa bạch ốc cho biết những nhận xét đó đã chuyển sang ngày thứ Tư.

Tổng thống tiếp tục phải đối mặt với số phiếu bầu thấp và áp lực chính trị gia tăng khi bước vào kỳ nghỉ lễ với một số cuộc khủng hoảng hội tụ, từ đại dịch đang diễn ra [đến các tai ương] trong chuỗi cung ứng và giá tiêu dùng tăng.

( Nguồn: ABC News / by Sarah Kolinkovsky & Bill Hutchinson contributed to this report ).