Trump đã gọi các phụ tá vài giờ trước cuộc bạo động ở Capitol để thảo luận về cách ngăn chặn chiến thắng của Biden

Ngày 30 tháng 11 năm 2021                   —-

Vài giờ trước khi xảy ra vụ bạo loạn chết người vào Điện U.S Capitol năm nay, Donald Trump đã thực hiện một số cuộc gọi từ Tòa bạch ốc tới các lieutenants hàng đầu tại khách sạn Willard ở Washington và nói về cách ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của Joe Biden diễn ra vào ngày 6 tháng 1.

Cựu tổng thống lần đầu tiên nói với các Luật sư tham mưu của ông, phó tổng thống của ông, Mike Pence, đã miễn cưỡng đi cùng với kế hoạch qua vai trò nghi lễ chủ yếu của mình tại phiên họp chung của Quốc hội, theo phương cách như đã sắp xếp cho phép Trump giữ chức tổng thống nhiệm kỳ thứ hai. .

Nhưng khi Trump chuyển tiếp tình hình cho họ với Pence, ông đã ép nhóm Luật sư của ông tìềm cách ngăn chứng nhận của Biden diễn ra vào ngày 6 tháng 1 và trì hoãn quá trình chứng nhận để có được các nhóm đại cử tri thay thế cho Trump gửi đến Quốc hội.

Nhận xét của cựu tổng thống được đưa ra như một phần của các cuộc thảo luận chiến lược mà ông đã có từ Tòa bạch ốc với nhóm luật sư soạn thảo kế hoạch  tại khách sạn Willard – một nhóm do các luật sư của Trump: Rudy Giuliani, John Eastman, Boris Epshteyn và chiến lược gia Steve Bannon của Trump – dẫn đầu – về việc trì hoãn chứng nhận.

Pro-Trump protesters storm the US Capitol on 6 January.

©    Người biểu tình ủng hộ Trump xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 —  Photograph: Shannon Stapleton / Reuters.

Nhiều nguồn tin, nói với Guardian với điều kiện giấu tên, đã mô tả sự tham gia của Trump trong nỗ lực phá hoại kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Nhận xét của Trump tiết lộ một đường thẳng từ Tòa bạch ốc và trung tâm chỉ huy tại khách sạn Willard. Các cuộc trò chuyện cũng cho thấy, suy nghĩ của Trump dường như phù hợp với động cơ của đám đông ủng hộ Trump, đã thực hiện vụ tấn công Điện U.S  Capitol và tạm ngưng chứng nhận của Biden, cho đến khi nó được Quốc hội phê chuẩn sau đó.

Cuộc gọi của cựu tổng thống Trump tới khách sạn Willard về việc ngừng cấp giấy chứng nhận của Biden ngày càng trở thành trọng tâm trong cuộc điều tra của Ủy-ban lựa chọn Hạ-viện về vụ tấn công ở Điện Capitol, vì nó làm dấy lên bóng ma, về mối liên hệ có thể có giữa Trump và nhóm người bạo loạn.

♦   Phiên tòa của nghi phạm bạo loạn ở Điện U.S Capitol chuyển sang buộc tội hình sự đối với Trump

Một số luật sư của Trump, tại khách sạn Willard đêm đó phủ nhận Trump đã tìm cách ngăn chặn chứng nhận chiến thắng bầu cử của ông Biden. Họ nói, họ chỉ xem xét việc trì hoãn chứng nhận của Biden theo yêu cầu của các nhà lập pháp tiểu-bang vì hành vi gian lận cử tri.

Cựu tổng thống đã thực hiện một số cuộc gọi cho nhóm Luật sư kếhoạch tại khách sạn Willard vào đêm trước ngày 6 tháng Giêng. Ông ta gọi điện riêng cho luật sư và những người không phải luật sư, vì Giuliani không muốn những người không phải luật sư tham gia vào các cuộc gọi pháp lý và gây nguy hiểm cho đặc quyền của luật sư-khách hàng.

Lời kêu gọi của Trump với nhóm Luật sư kế hoạch được đưa ra một ngày sau khi ông Eastman, một người bổ sung muộn cho đội pháp lý của Trump, vạch ra tại cuộc họp ngày 4 tháng 1 ở Tòa bạch ốc về cách ông nghĩ Phó tổng thống Pence có thể chiếm đoạt vai trò của mình, để ngăn chặn chứng nhận của Biden xảy ra tại phiên họp chung. .

Tại cuộc họp được tổ chức tại Phòng Bầu dục và có sự tham dự của Trump, Pence, Chánh văn phòng Marc Short của Pence và cố vấn pháp lý của ông : Greg Jacob, Eastman đã trình bày một bản ghi nhớ nêu chi tiết cách Pence có thể tự đưa mình vào vai trò chứng nhận và trì hoãn quá trình.

Bản ghi nhớ đã chỉ ra một số cách để cựu phó tổng thống Pence thực hiện vai trò của mình tại phiên họp chung, bao gồm chuyển cuộc bầu cử vào Hạ viện hoặc hoãn phiên họp để các tiểu bang có thời gian gửi các nhóm đại-cử- tri cho Trump trên cơ sở gian lận bầu cử – sở thích của ông Eastman.

Sau đó – quyền tổng chưởng lý Jeff Rosen và người tiền nhiệm của ông, Bill Barr, cả hai đều được Trump bổ nhiệm, đã xác định rằng không có bằng chứng gian lận xác thực đủ để thay đổi kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Eastman nói với Guardian vào tháng trước, bản ghi nhớ chỉ trình bày các kịch bản và không nhằm mục đích tư vấn. “ Lời khuyên mà tôi đưa ra cho phó tổng thống rất rõ ràng là tôi không nghĩ rằng ông ấy có thẩm quyền chỉ đơn giản là tuyên bố sẽ tính số đại cử tri nào ” ông Eastman nói.

Trump đã nắm bắt được bản ghi nhớ – lần đầu tiên được các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa của Washington Post đưa tin trong cuốn sách Peril của họ – và thúc đẩy Pence áp dụng các kế hoạch, mà một số người soạn thảo khác tại khách sạn Willard, sau đó đã nói với Trump là những cách hợp pháp để lật ngược cuộc bầu cử.

Nhưng Pence đã chống lại lời kêu gọi của Trump và nói với ông ta tại Phòng Bầu dục vào ngày hôm sau, Trump nên loại anh ta ra khỏi bất kỳ kế hoạch nào mà anh ta có để phá vỡ kết quả của cuộc bầu cử năm 2020 tại phiên họp chung, vì anh ta không có ý định tham gia.

Trump đã rất tức giận với Pence vì đã từ chối ưu đãi cuối cùng cho anh ta, khi trong thời điểm quan trọng củng cố nỗ lực để đưa Trump trở thành tổng thống, ông đã gọi điện cho “các nhả soạn thảo kế hoạch” tại khách sạn Willard vào khoảng thời gian từ tối muộn ngày 5 tháng 1 đến đầu giờ ngày 6 tháng 1.

Từ Tòa bạch ốc, Trump đã thực hiện một số cuộc gọi tới “các nhả soạn thảo kế hoạch”, bao gồm Giuliani, Eastman, Epshteyn và Bannon, những người đang tập trung trong dãy phòng với đầy đủ máy pha cà phê espresso và Cokes trong tủ lạnh nhỏ ở góc Tây Bắc của khách sạn.

Trong các cuộc gọi, cựu tổng thống đầu tiên kể lại những gì đã diễn ra trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục với Pence, thông báo cho Bannon và các luật sư tại khách sạn Willard rằng phó tổng thống của ông dường như sẵn sàng bỏ rơi ông tại phiên họp chung sau vài giờ nữa.

Cựu tổng thống được cho là rất thích xem cuộc nổi dậy diễn ra từ phòng ăn.

Trump nói với Bannon về Pence – cách nói riêng của ông ấy rằng Pence kiêu ngạo,  không có khả năng chơi bóng – trong một cuộc trao đổi được báo cáo trên tờ Peril và được tờ Guardian xác nhận.

Nhưng ít nhất một trong những cuộc gọi đó, Trump cũng đã tìm cách từ các luật sư tại khách sạn Willard, để dừng phiên họp chung, để đảm bảo Biden sẽ không được chứng nhận là tổng thống vào ngày 6 tháng 1, như một phần của cuộc thảo luận rộng hơn về việc mua thời gian để các tiểu bang cử đại-cử-tri Trump.

Dự phòng mà Trump và các luật sư của ông dường như đã giải quyết là vận động các thành viên đảng Cộng hòa của Quốc hội nêu ra đủ con số Dân biểu phản đối, để ngay cả khi Pence không hoãn phiên họp chung, quá trình chứng nhận sẽ bị trì hoãn đối với các tiểu bang gửi các phương án của Trump.

Không rõ liệu Trump có thảo luận trong cuộc gọi về viễn cảnh ngừng chứng nhận của Biden bằng bất kỳ cách nào, nếu Pence từ chối tham gia vào quy trình hay không, nhưng cựu tổng thống được cho là rất thích xem cuộc bạo loạn diễn ra từ phòng ăn.

Nhưng thực tế là Trump đã xem xét các cách để dừng phiên họp chung, có thể giúp giải thích lý do tại sao ông rất miễn cưỡng trong việc loại bỏ những kẻ bạo loạn và tại sao thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ben Sasse nói với người dẫn chương trình nói chuyện bảo thủ Hugh Hewitt rằng ông nghe Trump có vẻ “vui mừng” về cuộc tấn công. .

♦   Michael Cohen trên CNN vài giờ sau khi được trả tự do: ‘Tôi sẽ không phải là người duy nhất’

Luật sư chính của Trump tại khách sạn Willard, Giuliani, dường như tuân theo kế hoạch dự phòng đó, đã gọi điện cho ít nhất một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa vào cuối buổi tối hôm đó, yêu cầu ông giúp giữ cho Quốc hội hoãn lại và đình chỉ phiên họp chung sau ngày 6 tháng 1.

Trong một thư đàm thoại được ghi lại vào khoảng 7 giờ tối ngày 6 tháng 1 và được báo cáo bởi Dispatch, Giuliani đã cầu xin thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Tommy Tuberville phản đối 10 tiểu bang mà Biden đã thắng sau khi Quốc hội triệu tập lại lúc 8 giờ tối, một quá trình sẽ kết thúc vào 15 giờ sau đó, gần ngày 7 tháng 1. .

“ Chiến lược duy nhất mà chúng tôi có thể làm theo là phản đối nhiều trạng thái và nêu ra các vấn đề để chúng tôi tự giải quyết vào ngày mai – lý tưởng nhất là cho đến cuối ngày mai ” Giuliani nói.

Liz Harrington, người phát ngôn của Trump, đã tranh cãi về tài khoản của cuộc gọi của Trump sau khi được công bố. “ Điều này hoàn toàn sai ” Harrington nói mà không đưa ra chi tiết cụ thể. Giuliani đã không trả lời yêu cầu bình luận. Eastman, Epshteyn và Bannon từ chối bình luận.

Trump đã thực hiện một số cuộc gọi vào một ngày trước cuộc tấn công ở Điện U.S Capitol từ cả dinh thự Tòa bạch ốc, nơi ưa thích của ông để làm việc, cũng như West Wing, nhưng không chắc ông đã gọi điện cho các luật sư hàng đầu của ông tại khách sạn Willard từ vị trí nào.

Dinh thự của Tòa bạch ốc và Phòng Bầu dục màu vàng – nơi Trump yêu thích – rất quan trọng vì các thông tin liên lạc ở đó, bao gồm cả từ điện thoại bàn, không được tự động ghi nhớ trong hồ sơ gửi đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia sau khi kết thúc chính quyền.

Nhưng ngay cả khi Trump gọi các luặt sư hàng đầu của mình từ West Wing, Ủy-ban-Lựa-chọn có thể không thể khám phá đầy đủ mức độ liên quan của ông ấy trong các sự kiện ngày 6 tháng 1, trừ khi các nhà điều tra Hạ viện đảm bảo lời khai từ những cá nhân có kiến ​​thức về các cuộc gọi.

Khó khăn đó nảy sinh vì các cuộc gọi từ Tòa bạch ốc không nhất thiết phải được ghi âm và các bản ghi chi tiết cuộc gọi mà Ủy-ban-Lựa-chọn đang kiện để lấy ra khỏi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia về sự phản đối của Trump về đặc quyền hành pháp, cho thấy điểm đến của các cuộc gọi.

Các nhà điều tra của Ủy-ban-Lựa-chọn Hạ viện trong tháng này đã mở một đường dây điều tra mới về các hoạt động tại khách sạn Willard, ngay phía bên kia đường dây của Tòa bạch ốc, đưa ra trát hầu tòa cho Eastman và cựu ủy viên cảnh sát New York Bernard Kerik, trợ lý của Giuliani.

Chủ tịch của Ủy-ban-Lựa-chọn, Bennie Thompson, cho biết trong một tuyên bố rằng hội đồng đang theo đuổi các giới chức Trump tại khách sạn Willard để khám phá “mọi chi tiết về nỗ lực của họ để lật ngược cuộc bầu cử, bao gồm cả những người họ đã nói chuyện với ở Tòa bạch ốc và trong Hội nghị”.

( Nguồn: The Guardian / by Hugo Lowell )