Mưa lũ gây ra lũ lụt và lở đất ở Việt Nam, 18 người mất tích

Ngày 02 tháng 12 năm 2021                  —–

HÀ NỘI, VIETNAM –   Mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở miền Trung Việt Nam đã khiến ít nhất 18 người mất tích, một số người thiệt mạng, nhà cửa bị phá hủy và đường sá hư hỏng, chính quyền cho biết hôm thứ Năm.

Tuy nhiên, mưa đã giảm bớt và các nỗ lực đang được tiến hành để xác định vị trí những người mất tích, chính phủ cho biết trong một tuyên bố. Một số tuyến đường quốc lộ, đường liên tỉnh và đường địa phương đã bị phong tỏa một phần.

See the source image

©   Mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng ở một số nơi ở miền Trung Việt Nam vào tháng 10. (Image: VTV / Reuters)

Hình ảnh trên các trang tin tức và mạng xã hội trong những ngày gần đây cho thấy, dòng nước chảy xiết, có màu nâu như bùn, người đi đò trên đường ngập hoặc lội nước ngập ngang thắt lưng, một số người đẩy xe chết máy.

Các thị trấn ven biển Phú Yên, Bình Định và Đắk Lắk, tỉnh trồng cà phê chính của Việt Nam, bị ​​ảnh hưởng nặng nề nhất.

See the source image

©  Đường phố như con sông

Lũ lụt đã làm ngập 780 ha (7,8 km vuông) ruộng lúa, mặc dù cho đến nay chưa có báo cáo thiệt hại nào cho các trang trại trồng cà phê.

♦   Việt Nam báo cáo 12.450 trường hợp COVID-19 mới, tổng số 1.168.228

Việt Nam dễ bị bão và lũ lụt do có bờ biển dài. Thiên tai – chủ yếu là lũ lụt và lở đất do bão – đã giết chết 378 người vào năm ngoái.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết, có khả năng thấp các khu vực bị lũ lụt của Việt Nam bao gồm các tỉnh ven biển và miền Bắc sẽ có mưa lớn và lũ lụt vào cuối năm nay.

( Nguồn: Reuters / Editing by Martin Petty )