Các nhà máy ở Việt Nam thiếu công nhân sau các đợt đóng cửa nghiêm trọng – Cento Ventures

Ngày 2 tháng 12 năm 2021                      ——

Các nhà sản suất ở Việt Nam đang gặp khó khăn về nhân viên, sau khi nhiều người lao động nhập cư trở về nhà, khi lệnh hạn chế sự đi lại do dịch bịnh covid-19 – họ đã phải ở lại Thành phố Hồ Chí Minh sống trong những tháng nghèo đói – được bải bỏ, một đối tác của công ty đầu tư Cento Ventures nói với Reuters.

Một cuộc di cư ồ ạt khỏi thành phố và các tỉnh công nghiệp lân cận đã làm lo ngại tình trạng thiếu lao động, sẽ cản trở sự phục hồi từ mức sụt giảm kỷ lục GDP trong đệ tam cá nguyệt của năm.

“Khi sự kiểm soát dịch bịnh khắc nghiệt của chính phủ … khiến hàng trăm nghìn công nhân phải ăn ở tại các nhà máy, để duy trì hoạt động xuất khẩu, cuối cùng khi nới lỏng lịnh kiểm soát dịch bịnh, công nhân trở về làng quê và họ không quay trở lại hảng xưởng”, Cento’s Dmitry Levit cho biết tại hội nghị tiếp theo của Reuters vào ngày thứ Năm.

Reuters

©  FILE ẢNH: Việc may hàng may mặc xuất khẩu tại một nhà máy ở tỉnh Hưng Yên

Việt Nam là một trong những nhà sản xuất hàng may mặc lớn nhất thế giới, với hơn 6.000 nhà máy dệt may xử dụng khoảng ba triệu người lao động. Họ cung cấp các thương hiệu như Zara, Ralph Lauren, North Face, Lacoste và Nike.

Hàng chục nghìn người đã rời Thành phố Hồ Chí Minh sau khi lệnh hạn chế đi lại được nới lỏng vào đầu tháng 10, họ bỏ qua yêu cầu của chính quyền ở lại làm việc.

Tháng trước, Việt Nam cho biết, họ đang đặt mục tiêu để giải quyết vấn đề lao động vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2022.

♦  Nhà sản xuất ô tô Việt Nam VinFast mở kế hoạch cho thị trường Mỹ, bắt đầu với hai mẫu crossover chạy điện

Tình trạng đóng cửa nghiêm trọng và kéo dài ở các nước châu Á, sau khi biến thể Delta bùng phát, các nền kinh tế và sự tiêu dùng bị suy thoái, đồng thời khiến cuộc sống đặc biệt khó khăn đối với các công ty có hoạt động kinh-doanh phụ thuộc vào công nhăn.

Nipun Mehra, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Ula, một công ty khởi nghiệp Indonesia chuyên cung cấp dịch vụ kiểm kê và giao hàng cho đất nước, cho biết: “Đại dịch đã gây ra một đợt thiết lập lại khó khăn đối với chuỗi cung ứng. ki-ốt mẹ và con.

Công ty Ula, được định giá khoảng $500 million đô la, gần đây đã thu hút được nguồn vốn từ Jeff Bezos của Amazon.

Các quốc gia Đông-Nam-Á là huyết mạch của chuỗi cung ứng nuôi sống các công ty lớn ở phương Tây, và tình trạng đóng cửa và tắc nghẽn cảng đã làm sụt giảm nguồn cung trong những tuần trước Giáng sinh.

Các nhà cung cấp chip Malaysia, những người đóng vai trò quan trọng trong dây chuyền sản xuất chất semiconductor, đã dự đoán sẽ mất hai hoặc ba năm để thị trường bình thường hóa, mặc dù cuộc khủng hoảng đang dịu đi.

Levit nói: “ Malaysia dường như đang tự điều chỉnh lại tình trạng điều hành một cách khá tốt.

Justin Hall, một đối tác của Golden Gate Ventures, cho biết, các chính phủ trong khu vực đã không đẩy mạnh như họ nên làm để giảm bớt căng thẳng nguồn cung và khu vực tư nhân không có khả năng tự giải quyết những vấn đề như vậy.

Ông nói, có thể có một số cải thiện trong 12 tháng đến 18 tháng tới, nhưng ông nói thêm: ” Đó là một hiện trạng không mấy vui vẻ trong thời điểm hiện tại “.

( Nguồn: Reuters / by Sayantani Ghosh & Miyoung Kim in Singapore; Editing by Catherine Evans)