Thêm 6 bang của Hoa Kỳ phát hiện các trường hợp Omicron, Delta vẫn là mối đe dọa hàng đầu về virus corona ở Hoa Kỳ

Ngày 03 tháng 12 năm 2021                  —–

WASHINGTON  –   Thêm 6 tiểu bang của Hoa Kỳ xác nhận nhiễm trùng biến thể Omicron của COVID-19 vào ngày thứ Sáu, nhưng biến thể Delta có thể vẫn là mối đe dọa lớn hơn khi mùa đông bắt đầu và người Mỹ tập trung cho kỳ nghỉ, các chuyên gia cho biết.

New Jersey, Maryland, Missouri, Nebraska, Pennsylvania và Utah từng báo cáo những trường hợp đầu tiên của họ về biến thể Omicron vào ngày thứ Sáu. Missouri đang chờ CDC xác nhận về một trường hợp liên quan đến một cư dân St. Louis, người gần đây đã đi du lịch trong nước Mỹ.

Các nhà khoa học vẫn đang điều tra tác động của biến thể Omicron rất dễ lây lan, được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi. Các bằng chứng ban đầu cho thấy nó có thể gây ra bệnh nhẹ hơn so với những người bị nhiểm bịnh trước đây, bao gồm cả biến thể Delta.

People take coronavirus disease (COVID-19) tests at a pop-up sidewalk testing site in New York, U.S., December 1, 2021.  REUTERS/Brendan McDermid

©    Reuters / BRENDAN MCDERMID – Mọi người làm xét nghiệm bệnh do coronavirus (COVID-19) tại một địa điểm xét nghiệm trên vỉa hè ở New York

Sự bùng nổ của Omicron đã gây xôn xao trên toàn thế giới và khiến các nhà lãnh đạo chính trị áp đặt các hạn chế COVID-19 mới. Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), cho biết trong một cuộc họp ngắn tại tòa bạch ốcg, chủng chủ yếu ở Hoa Kỳ vẫn là biến thể Delta.

Trường hợp của Utah được phát hiện thông qua việc giải trình tự gen liên tục của các mẫu COVID-19 dương tính tại phòng thí nghiệm của tiểu bang, bộ y tế tiểu bang cho biết trên Twitter.

Nebraska đã có ̉ trường hợp được xác nhận, bộ y tế của tiểu bang cho biết. Chỉ có một trong số sáu người đã được chủng ngừa và không ai cần phải nhập viện với COVID-19, bộ y tế tiểu bang cho biết thêm.

Thống đốc Maryland, Larry Hogan, đã công bố 3 trường hợp đầu tiên của biến thể Omicron ở tiểu bang của ông, đồng thời cho biết thêm, không ai trong số 3 người này phải nhập viện. Và ở Pennsylvania, một người đàn ông Philadelphia ở độ tuổi 30 có kết quả xét nghiệm dương tính với Omicron, các giới chức y-tế thành phố cho biết.

Thống đốc tiểu bang New Jersey, Phil Murphy cho biết, trường hợp Omicron đầu tiên của tiểu bang đã được tìm thấy ở một phụ nữ đã được tiêm phòng đầy đủ, người gần đây đã đi du lịch đến Georgia.

©   Mọi người xếp hàng chờ đợi tại một địa điểm thử nghiệm Covid-19 ở Times Square vào ngày thứ Sáu. (Photo: AP)

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown, nói với MSNBC, sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng có thể gây căng thẳng hơn nữa cho các bệnh viện Hoa Kỳ vốn đang phải vật lộn với lượng ca bệnh cao và nhân viên mệt mỏi.

” Tôi rất lo lắng về hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng tôi trong vài tuần và vài tháng tới. Tôi không biết nó có thể xử lý được bao nhiêu nữa ” ông nói, đồng thời kêu gọi quân tiếp viện từ Vệ binh Quốc gia và các kế hoạch dự phòng khác để hỗ trợ các bác sĩ và y tá. .

Cựu Ủy viên FDA, Tiến sĩ Scott Gottlieb cho biết, các bang có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, có thể sẽ được bảo vệ tốt hơn chống lại biến thể Omicron, đồng thời cho biết những người chưa được tiêm chủng sống sót sau Delta có thể thấy khả năng miễn dịch của họ không được bảo vệ trước biến thể mới.

” Rủi ro cho tương lai là các tiểu bang đang dựa vào rất nhiều bệnh nhiễm trùng Delta để cung cấp khả năng miễn dịch cho người dân của họ … họ có thể nhạy cảm hơn với biến thể mới này”, Gottlieb, hiện là thành viên của hội đồng quản trị nhà sản xuất vắc xin Pfizer, nói CNBC.

Omicron đã được phát hiện ở khoảng 40 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, nơi nó cũng được tìm thấy ở California, Colorado, Hawaii, Minnesota và New York.

CDC cho biết, họ đang điều tra các trường hợp có thể có của biến thể Omicron ở các tiểu bang khác của Hoa Kỳ

( Nguồn: Reuters / by Caitlin Webber, Dan Whitcomb and Susan Heavey; additional reporting by Barbara Goldberg; editing by Tim Ahmann, Aurora Ellis and Rosalba O’Brien )