Pfizer có kế hoạch gửi dữ liệu về lần tiêm ngừa mủi thứ 4 của Covid cho FDA

Ngày 11 tháng 03 nâm 2022                     ——-

Theo Giám đốc điều hành Albert Bourla, Pfizer sắp nộp dữ liệu cho Cục Quản-lý Thực-phẩm và Dược-phẩm về liều tiêm thứ tư của vắc-xin Covid-19 của mình.

“ Rõ ràng là cần có mủi tiêm thứ tư khi môi trường biến thể Omicron lan rộng, để tăng cường phản ứng miễn dịch ” ông nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Sáu.

Pfizer plans to submit data on a 4th Covid shot to FDA

©   Provided by NBC News — Pfizer có kế hoạch gửi dữ liệu về lần tiêm thứ 4 của Covid cho FDA

Toàn bộ phạm vi bảo hiểm của đại dịch Covid-19

Nghiên cứu cho thấy, khả năng bảo vệ từ hai liều vắc-xin Pfizer-BioNTech đầu tiên đã suy yếu đáng kể so với biến thể omicron, mặc dù một mũi tiêm nhắc lại đã khôi phục phần lớn khả năng bảo vệ đó.

Nhưng ông Bourla cho biết hôm thứ Sáu, các nhà khoa học của Pfizer hiện đang thấy khả năng bảo vệ của mũi tiêm tăng cường ban đầu bắt đầu mất dần khả năng chống lại omicron sau ba hoặc bốn tháng, có nghĩa là có thể cần đến mủi tiêm liều thứ tư.

Ông nói: “ Chúng tôi sẽ đệ trình lên FDA một gói dữ liệu quan trọng về sự cần thiết của liều thứ tư, và lưu ý rằng FDA và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh sẽ cần phải đưa ra kết luận của riêng họ.

Các quốc gia khác, bao gồm Chile, Israel và Thụy Điển, đã cho phép tiêm liều vắc-xin thứ tư cho một số nhóm dân số dễ bị tổn thương.

Kit Longley, người phát ngôn của Pfizer, nói với NBC News trong một tuyên bố riêng, công ty sẽ đệ trình dữ liệu lên FDA vào lần thứ tư, khi công ty “sẵn sàng.”

” Những kết quả này là sớm và sơ bộ ” ông nói ” Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập và đánh giá tất cả dữ liệu có sẵn và tiếp tục đối thoại cởi mở với các cơ quan quản-lý và cơ quan y-tế để giúp đưa ra chiến lược vắc-xin Covid-19 khi vi-rút tiến hóa.”

Các trường hợp Covid do Omicron cung cấp trên toàn quốc đã giảm đáng kể trong những tuần gần đây, sau khi đạt mức cao kỷ lục vào tháng Giêng.

Các quan chức y tế liên bang cho biết, họ đang tiếp tục đánh giá, xem liệu có cần thêm một liều nữa hay không, đặc biệt là vào mùa thu, khi các ca bệnh Covid dự kiến ​​sẽ tăng trở lại. Và các nhà sản xuất vắc-xin, bao gồm Pfizer và Moderna, cho biết họ đã chuẩn bị cập nhật các mũi tiêm vào mùa thu này để nhắm mục tiêu vào biến thể nổi trội đang lưu hành.

Tiến sĩ Archana Chatterjee, một chuyên gia về vắc xin và là hiệu trưởng của Trường Y Chicago thuộc Đại học Rosalind Franklin, cho biết trong tương lai, nhiều chuyên gia y tế đồng ý sẽ cần thêm liều lượng khác.

CDC hiện khuyến nghị mọi người nên tiêm mủi nhắc lại 5 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai của họ bằng vắc xin Pfizer hoặc Moderna hoặc 2 tháng sau khi nhận vắc xin Johnson & Johnson một liều.

Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về vắc-xin tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, cho biết, nếu cần phải tiêm các mũi bổ sung, chúng có thể sẽ không được khuyến nghị cho tất cả mọi người.

Những người sống trong Viện-dưỡng-lão, người cao tuổi, những người bị suy giảm miễn dịch và những người có các tình trạng nguy cơ cao có thể được hưởng lợi từ một liều bổ sung, ông nói.

Bill Hanage, một Nhà-dịch-tễ học của Harvard, đồng ý rằng có thể cần một liều bổ sung cho một số nhóm nhất định và nói rằng nồng độ kháng thể có thể suy giảm hơn nữa trong mùa hè, khi vi-rút có thể tiếp tục lây lan ở mức thấp.

Nhưng những người trẻ tuổi, những người ít có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn, không chắc sẽ được hưởng lợi từ một liều bổ sung, ông nói thêm.

Bourla cho biết hôm thứ Sáu,g người cao tuổi và những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có nguy cơ cao nhất và có khả năng sẽ cần một liều bổ sung.

( Nguồn: NBC News / by Berkeley Lovelace Jr.)