Thư gửi trong sáu ngày một tuần đã được lưu hành, tổng thống Biden ̣đã ký Postal bill

Ngày 06 tháng 04 năm 2022                 ——-

WASHINGTON (AP)  –   Một cuộc [đại tu] cải tổ sâu rộng trong ngành Bưu điện Hoa Kỳ có nghĩa là củng cố tương lai tài chính của cơ quan phổ biến nhưng bị coi thường và củng cố việc chuyển thư sáu ngày một tuần đã được Tổng thống Joe Biden ký thành luật hôm thứ Tư.

Đạo luật đã thông qua Quốc-hội vào tháng trước, sau cả chục năm thảo luận với một cảm giác cấp bách mới trong bối cảnh những lời phàn nàn phổ biến về sự chậm trễ của dịch vụ thư-tín. Các giớ́i chức đã nhiều lần cảnh báo, nếu không có hành động của quốc hội, Bưu điện sẽ hết tiền vào năm 2024.

©  FILE PHOTO:  Biểu trượng của Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) được in trên một hộp thư

” Dịch vụ Bưu điện là trung tâm của nền kinh tế của chúng ta và thiết yếu đối với vùng nông thôn của Mỹ ” tổng thống Biden nói. Ông nói thêm, những người đưa thư và phụ nữ chuyển 4 triệu đơn thuốc mỗi ngày, cùng với thư từ, hàng tiêu dùng và thậm chí cả động vật sống, “thường xuyên đến các vùng của đất nước mà các hãng vận tải tư nhân không thể hoặc không [hoặc không] bắt buộc phải tiếp cận”.

Đạo luật cuối cùng đã đạt được sự ủng hộ hiếm hoi của lưỡng đảng bằng cách loại bỏ một số đề xuất gây tranh cãi thêm và giải quyết các cách cốt lõi để cứu dịch vụ bưu điện. Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew được công bố vào năm 2020, chuyển thư là một trong những việc phổ biến nhất mà chính phủ cần phải làm, với 91% người Mỹ có quan điểm ủng hộ Dịch vụ Bưu chính.

Các Nhà lập-pháp của cả hai bên đã tham dự buổi lễ ký kết – và tâm trạng rất vui vẻ, một cải tiến lớn từ Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kansas, Jerry Moran trước đây nói rằng dịch vụ này đang ở trong một “vòng xoáy tử thần” đặc biệt khó khăn đối với người Mỹ nông thôn.

Đạo luật Cải cách Dịch vụ Bưu-điện nâng cao các yêu cầu về ngân sách đã góp phần làm nổi bật màu mực đỏ của cơ quan và quy định rằng thư từ phải được gửi 6 ngày một tuần, ngoại trừ các ngày lễ liên bang, thiên tai và một số tình huống khác.

Doanh số bán hàng qua bưu chính và các dịch vụ khác được cho là sẽ duy trì qua Dịch vụ Bưu-chính, nhưng nó đã bị lỗ 14 năm liên tiếp. Việc tăng chi phí bồi thường và phúc lợi cho nhân viên, cộng với lượng thư giảm đều đặn, đã làm trầm trọng thêm tổn thất, ngay cả khi dịch vụ này cung cấp thêm cho 1 triệu địa điểm mỗi năm.

Luật mới chấm dứt yêu cầu Dịch vụ Bưu điện tài trợ trước thời hạn cho các quyền lợi chăm sóc sức khỏe của nhân viên trong 75 năm tới – một nghĩa vụ mà các công ty tư nhân và Cơ quan liên bang không phải đối mặt. Tổng thống Biden nói, quy tắc đó đã ” gây ra sự căng thăng về tài chính của Dịch vụ Bưu điện gần như đến điểm phá vỡ.”

Giờ đây, những người về hưu trong tương lai sẽ đăng ký Medicare, trong khi các chương trình sức khỏe khác và Dịch vụ Bưu điện chỉ bao trả chi phí chăm sóc sức khỏe thực tế của những người về hưu hiện tại mà chương trình bảo hiểm y-tế liên bang dành cho người lớn tuổi không thanh toán,

SOLVANG, CA - FEBRUARY 15: United States Postal Service tow truck prepares to haul away two broken down delivery vehicles on February 15, 2022, in Solvang, California. Because of its close proximity to Southern California and Los Angeles population centers, Santa Barbara County's Wine Country has become a popular weekend getaway destination for millions of tourists. (Photo by George Rose/Getty Images)

©   Một chiếc xe kéo của Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ chở hai chiếc xe giao thơ bị hỏng ở California vào năm 2022. (George Rose / Getty Images)

Để đo lường tiến độ của cơ quan trong việc cải thiện dịch vụ của mình, luật cũng yêu cầu cơ quan thiết lập một trang tổng quan trực tuyến có thể tìm kiếm được bằng mã ZIP để cho biết thời gian gửi thư và gói hàng.

Bị loại khỏi gói đề xuất vì nó gần đến luật pháp thực tế là những nỗ lực để cắt giảm việc gửi thư. Cũng được đặt sang một bên – hiện tại – là các đề xuất khác đã được đưa ra trong nhiều năm để thay đổi hoạt động, bao gồm cả việc tư nhân hóa một số dịch vụ.

Sự chỉ trích đối với Dịch vụ Bưu điện lên đến đỉnh điểm vào năm 2020, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 và trước cuộc bầu cử tổng thống, vì việc cắt giảm dịch vụ đã làm trì hoãn vào thời điểm mà hàng triệu người Mỹ đang dựa vào các lá phiếu gửi qua thư trong đại dịch. Tổng thống khi đó là Donald Trump thừa nhận rằng ông đang cố gắng kìm hãm dịch vụ này về mặt tài chính để hạn chế khả năng xử lý của nó đối với lượng phiếu bầu gửi qua thư dự kiến ​​sẽ tăng lên, điều mà ông lo lắng có thể khiến ông phải trả giá cho cuộc bầu cử mà cuối cùng ông đã thua.

Được thống trị bởi những người được Trump bổ nhiệm, hội đồng thống đốc của cơ quan đã chọn Louis DeJoy, một nhà tài trợ lớn của GOP, làm tổng giám đốc bưu điện. Ông đề xuất một kế hoạch 10 năm để ổn định tài chính của dịch vụ với các bước như giảm tốc độ thư bổ sung, cắt giảm giờ làm việc của một số văn phòng và có thể là tỷ lệ cao hơn.

Hôm thứ Tư, ông Biden cho biết cần phải làm nhiều hơn nữa để cải tổ Dịch vụ Bưu điện, bao gồm cả việc đầu tư vào một đội phương tiện Electrified vehicle có thể tiết kiệm tiền trong khi giúp chống lại biến đổi khí hậu. Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện đang xem xét một hợp đồng Dịch vụ Bưu điện để thay thế đội xe tải chuyển phát thư khổng lồ của họ bằng sự kết hợp của xe gas và xe điện, mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường và các nhà lập pháp Dân chủ cho rằng có quá ít xe điện.

“Ngày nay, chúng tôi tuân theo sự công nhận của chúng tôi rằng Dịch vụ Bưu chính là nền tảng cho nền kinh tế, cho nền dân chủ của chúng ta, cho sức khỏe của chúng ta và ý thức của chúng ta với tư cách là một quốc giaaa” tổng thống Biden nói.

( Nguồn: AP / by WILL WEISSERT & ZEKE MILLER )