Thượng viện xác nhận Thẩm phán Ketanji Brown Jackson vào Tòa án Tối cao trong cuộc bỏ phiếu lịch sử

Ngày 07 tháng 04 năm 2022                    ——

Thượng viện, hôm thứ Năm đã xác nhận Thẩm phán Ketanji Brown Jackson vào Tòa án Tối cao, mở đường cho bà trở thành người phụ nữ Da đen đầu tiên ngồi vào tòa án cao nhất của quốc gia.

Ngay trước cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng 53-47 – một dịp hiếm hoi khi các thượng nghị sĩ [công bố số phiếu của họ] đứng tại bàn làm việc, công bố số phiếu của họ – Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer gọi đó là “một khoảnh khắc thậm chí còn vĩ đại hơn đối với nước Mỹ, khi chúng ta vươn lên thành một liên minh hoàn hảo hơn “.

Tòa bạch ốc cho biết, Tổng thống Joe Biden sẽ đánh dấu sự xác nhận của Thượng viện với Jackson bằng một buổi lễ ở Bãi cỏ phía Nam vào thứ Sáu. Phó Tổng thống Kamala Harris chủ tọa Thượng viện mỉm cười khi công bố cuộc bỏ phiếu.

Senators and guests applaud following the vote to confirm Ketanji Brown Jackson to the Supreme Court on the Senate floor, April 7, 2022, in Washington, D.C.

© Pool qua Senate TV  –  Các thượng nghị sĩ và khách mời hoan nghênh, sau cuộc bỏ phiếu xác nhận Ketanji Brown Jackson vào Tòa án Tối cao tại Thượng viện, ngày 7 tháng 4 năm 2022, tại Washington, D.C.

Khán giả trong phòng của Thượng viện đã cổ vũ và nhiều thượng nghị sĩ đứng dậy qua sự hoan nghênh nhiệt liệt kéo dài.

Jackson theo dõi cuộc bỏ phiếu của Thượng viện tại Tòa bạch ốc cùng với tổng thống Biden và gia đình bà, một báo cáo tổng hợp cho biết.

President Joe Biden and Judge Ketanji Brown Jackson watch the Senate vote on her nomination to associate justice on the US Supreme Court, from the Roosevelt Room of the White House in Washington, on April 7, 2022.

© Mandel Ngan / AFP qua Getty Images  —   Tổng thống Joe Biden và Thẩm phán Ketanji Brown Jackson theo dõi Thượng viện bỏ phiếu về đề cử của bà để liên kết công lý tại Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, từ Phòng Roosevelt của Tòa bạch ốc ở Washington, vào ngày 7 tháng 4 năm 2022.

Với việc Thượng viện đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ Phục sinh kéo dài hai tuần, Thượng viện đã bỏ phiếu lần đầu tiên để cắt bỏ cuộc tranh luận về đề cử của Jackson, trước cuộc bỏ phiếu điểm danh cuối cùng. Đã qua 42 ngày kể từ khi Biden công bố Jackson là lựa chọn của ông ấy.

Trong khi các Dân biểu Đảng Dân chủ có số phiếu để xác nhận ứng cử viên của riêng mình cho Biden, ba thành viên Đảng Cộng hòa – Sens. Susan Collins, Lisa Murkowski và Mitt Romney – đã phá bỏ các cấp bậc từ GOP để tham gia cùng họ, đánh dấu một chiến thắng vững chắc, lưỡng đảng cho Tòa bạch ốc Biden trong một Washington siêu đảng phái. Người được đề cử cuối cùng của Tổng thống Donald Trump, Công lý Amy Coney Barrett, không nhận được phiếu bầu từ các đảng viên Đảng Dân chủ.

Jackson dự kiến ​​sẽ không tuyên thệ hoàn toàn nghĩa vụ cho đến mùa hè, một khi Tư pháp Stephen Breyer nghỉ hưu từ chức.

Với việc Jackson lên ghế dự bị, lần đầu tiên những người đàn ông da trắng sẽ không chiếm đa số trong Tòa án Tối cao.

Judge Ketanji Brown Jackson testifies on her nomination to become an Associate Justice of the Supreme Court during a Senate Judiciary Committee confirmation hearing on Capitol Hill in Washington, D.C, March 22, 2022.

© Doug Mills / POOL / AFP qua Getty Images
Thẩm phán Ketanji Brown Jackson làm chứng về việc đề cử cô trở thành Phó Tư pháp của Tòa án Tối cao trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Tư pháp Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, D.C, ngày 22 tháng 3 năm 2022.

Trong phiên điều trần marathon trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tháng trước, Jackson đã có cơ hội để nói với Ban-hội-thẩm – và người dân Mỹ – việc phục vụ tại tòa án cao nhất của quốc gia có ý nghĩa như thế nào đối với bà.

Jackson nói: “ Tôi đứng trên vai của rất nhiều người đã đến trước tôi, bao gồm cả Thẩm phán Constance Baker Motley, người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên được bổ nhiệm vào băng ghế dự bị của liên bang và là người cùng sinh nhật với tôi. Và, giống như Thẩm phán Motley, tôi đã cống hiến sự nghiệp của mình để đảm bảo rằng những dòng chữ được khắc trên mặt trước của tòa nhà Tối cao – ‘Công lý bình đẳng theo pháp luật’ – là hiện thực chứ không chỉ là lý tưởng.”

Jackson đã phải chịu đựng gần 24 giờ thẩm vấn từ các thượng nghị sĩ trong các phiên điều trần, đôi khi, gây tranh cãi và xúc động.

“Không một công lý nào là phụ nữ da đen. Bạn, Thẩm phán Jackson, có thể là người đầu tiên,” chủ tịch Dick Durbin, D-Ill nói. “Thật không dễ dàng để trở thành người đầu tiên. Bạn phải là người giỏi nhất và theo cách nào đó là người tỏa sáng nhất. Sự hiện diện của bạn ở đây hôm nay và sự sẵn sàng can đảm của bạn trong quá trình này sẽ truyền cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ, những người nhìn thấy chính họ trong bạn.”

Trong khi đó, một số Dân biểu Đảng Cộng hòa đã tấn công Jackson với cáo buộc rằng cô ấy là một nhà hoạt động tự do và “mềm mỏng với tội phạm” – liên quan đến 9 bản án khiêu dâm trẻ em mà bà ấy đã tuyên bố, chỉ trích công việc hợp pháp của bà ấy đối với những người bị giam giữ ở Vịnh Guantanamo và đặt câu hỏi về sự hỗ trợ mà bà ấy nhận được từ các nhóm tiến bộ.

Framed by Republican Senators Thom Tillis and John Kennedy,Senate Judiciary Committee member Sen. Lindsey Graham questions Supreme Court nominee Judge Ketanji Brown Jackson during her confirmation hearing on Capitol Hill,March 23, 2022 in Washington.

© Chip Somodevilla / Getty Images   —  Được đóng khung bởi các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Thom Tillis và John Kennedy, thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham chất vấn Thẩm phán Ketanji Brown Jackson được đề cử của Tòa án Tối cao trong phiên điều trần xác nhận của bà tại Capitol Hill, ngày 23 tháng 3 năm 2022 tại Washington.

“Trong đề cử của bạn, bạn có nhận thấy rằng những người từ bên trái đã cổ vũ bạn khá nhiều không?” Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham của Nam Carolina đã hỏi.

“Rất nhiều người đã cổ vũ tôi, thượng nghị sĩ,” bà ấy trả lời.

Đáng chú ý, Graham đã bỏ phiếu để xác nhận Jackson vào cuộc hẹn tư pháp trọn đời vào năm ngoái nhưng nói rằng ông sẽ không bỏ phiếu lần này – và cảnh báo,g nếu đảng Cộng hòa có quyền kiểm soát Thượng viện, Jackson sẽ không nhận được các phiên điều trần bắt đầu.

Những người khác trong GOP ép Jackson giải thích lý thuyết phân biệt chủng tộc, nói liệu trẻ sơ sinh có phân biệt chủng tộc hay không và định nghĩa “phụ nữ” – những câu hỏi mà đảng Dân chủ liên tục chỉ trích, khi họ đưa ra để bảo vệ kỷ lục của bà và tán thưởng nhân vật của bà.

“ Bạn đã không đạt được điều đó vì một số chương trình nghị sự của phe cánh tả,” Thượng nghị sĩ Cory Booker, D-N.J., nói với bà ấy bằng một giọng nói đầy kịch tính, khiến Jackson rơi nước mắt. “Bạn không đến được đây vì một số nhóm tiền đen tối. Bạn đến đây là cách mà mọi phụ nữ Da đen ở Mỹ đến bất cứ nơi đâu đã làm. Bạn thật xứng đáng. Bạn là một người Mỹ tuyệt vời “.

While listening to Sen. Cory Booker speak, Supreme Court nominee Judge Ketanji Brown Jackson's eyes fill with tears during her confirmation hearing on Capitol Hill, on March 23, 2022, in Washington, D.C.
© Anna Moneymaker / Getty Images   —  Trong khi lắng nghe Thượng nghị sĩ Cory Booker phát biểu, Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, ứng cử viên được đề cử của Tòa án Tối cao, đôi mắt đẫm lệ trong buổi điều trần xác nhận của bà tại Capitol Hill, vào ngày 23 tháng 3 năm 2022, ở Washington, D.C.

Trong khi Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell gọi màn trình diễn của Jackson đôi khi là “lảng tránh và không rõ ràng,” xem xét kỹ lưỡng triết lý tư pháp của bà ấy, Jackson khẳng định “không có nhãn mác” cho triết lý tư pháp của bà ấy – vì bà ấy nói rằng bà ấy không có. bà ấy nói với Ủy-ban, “Tôi nhận thức sâu sắc rằng, với tư cách là thẩm phán trong hệ thống của chúng ta, tôi có quyền lực hạn chế và tôi đang cố gắng trong mọi trường hợp để giữ vững lập trường của mình “.

Ở tuổi 51, Jackson hiện đang ngồi trong Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ D.C. Circuit. mà bà ấy đã được đặt tên bởi tổng thống Biden và được Thượng viện xác nhận vào năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu lưỡng đảng. Bà cũng đã được Thượng viện xác nhận trong hai lần khác.

Bà ấy sẽ thay thế Justice Breyer, người mà bà từng làm thư ký, khi ông ấy nghỉ hưu vào cuối nhiệm kỳ. Jackson cho biết vào tháng trước, “Thật vô cùng khiêm tốn khi được xem xét cho ghế của Justice Breyer và tôi biết, tôi không bao giờ có thể lấp đầy đôi giày của ông ấy. Nhưng nếu được xác nhận, tôi hy vọng sẽ tiếp tục tinh thần của ông ấy.”

Khi Biden chính thức công bố đề cử Jackson tại Nhà Trắng, ông đã thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 trước cuộc bầu cử sơ bộ ở North Carolina khi ông phụ thuộc rất nhiều vào sự ủng hộ từ các cử tri Da đen của tiểu bang.

Judge Ketanji Brown Jackson, with President Joe Biden, speaks after she was nominated for Associate Justice of the Supreme Court, in the Cross Hall of the White House, Feb. 25, 2022.
© Saul Loeb / AFP qua Getty Images    —   Thẩm phán Ketanji Brown Jackson, với Tổng thống Joe Biden, phát biểu sau khi bà được đề cử làm Phó Tư pháp của Tòa án Tối cao, tại Sảnh Chữ thập của Toa bạch ốc, ngày 25 tháng 2 năm 2022.

“Đã quá lâu chính phủ của chúng ta, các tòa án của chúng ta trông giống như nước Mỹ” Tổng thống Joe Biden nói vào ngày 25 tháng 2 ” Và tôi tin rằng đã đến lúc chúng tôi có một tòa án phản ánh toàn bộ tài năng và sự vĩ đại của quốc gia chúng ta với một ứng cử viên trình độ chuyên môn phi thường “.

Cha mẹ của Jackson, Johnny và Ellery Brown, những người bản xứ Miami lớn lên dưới sự phân biệt ở miền Nam, đã có mặt tại các phiên điều trần lịch sử để ủng hộ con gái của họ – người mà họ nói đã từng bị một cố vấn hướng dẫn của trường yêu cầu hạ thấp tầm ngắm của cô ấy.

Jackson, thay vào đó, tăng vọt.

Khi lớn lên, mẹ bà là hiệu trưởng trường trung học công lập ở hạt Miami-Dade, nơi Jackson theo học các trường công lập và là “học sinh ngôi sao”, trong khi cha cô là giáo viên và sau này là luật sư của hội đồng trường quận. Jackson đã thích thú nhớ lại những kỷ niệm về việc vẽ trong những cuốn sách tô màu của bà ấy bên cạnh cha bà ấy đang nghiên cứu sách giáo khoa của trường luật của ông ấy. Em trai cô, người anh em duy nhất của bà, đã phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ và tham gia các chuyến tham quan chiến đấu. Hai người chú của cô đã từng là nhân viên thực thi pháp luật.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung học phổ thông Miami Palmetto, Jackson tiếp tục theo học Đại học Harvard và Trường Luật Harvard. Tại đây, bà đã gặp chồng mình, Patrick, một bác sĩ phẫu thuật tổng quát, tại Harvard, và cặp đôi có hai cô con gái, Talia, 21 tuổi và Leila, 17 tuổi.

Khi được hỏi thông điệp của bà với những người Mỹ trẻ tuổi là gì, Jackson nhớ lại với Ủy ban Tư pháp Thượng viện rằng khi bà cảm thấy lạc lõng ở Harvard trong học kỳ đầu tiên – một người lạ đã cung cấp một bài học đáng chú ý về sự kiên cường.

A note reading "YOU GOT THIS!" sits on the seat of Judge Ketanji Brown Jackson's daughter Leila during the Senate Judiciary Committee's confirmation hearing on Capitol Hill in Washington, March 22, 2022.
© Michael Mccoy / Reuters  —   Một ghi chú có nội dung “BẠN ĐÃ ĐƯỢC RỒI!” ngồi trên ghế của Thẩm phán Ketanji Brown, con gái của Jackson, Leila trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Tư pháp Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, ngày 22 tháng 3 năm 2022.

“Tôi đã thực sự đặt câu hỏi: Tôi có thuộc về đây không? Tôi có thể, tôi có thể đến được trong môi trường này không?” bà ấy nói ” Và tôi đang đi bộ qua sân vào buổi tối và một người phụ nữ Da đen mà tôi không biết đang đi ngang qua tôi trên vỉa hè, và bà ấy nhìn tôi, và tôi đoán bà ấy biết cảm giác của tôi. Và cô ấy nghiêng người khi chúng tôi băng qua và nói “kiên trì.”

Jackson nói: “Tôi sẽ nói với họ rằng hãy kiên trì.

( Nguồn: ABC News / by Devin Dwyer )