Các trường hợp COVID được dự đoán sẽ tăng trong những tuần tới do biến thể BA.2 mới

Ngày 17 tháng 03 năm 2022                    ——

Các chuyên gia lo ngại, các trường hợp COVID-19 ở Hoa Kỳ sẽ tăng lên trong vài tuần tới khi biến thể BA.2 mới tiếp tục lan rộng.

Dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy BA.2, một biến số phụ của Omicron, đã tăng gấp ba lần tỷ lệ mắc bệnh cứ hai tuần một lần.

Tính đến tuần kết thúc vào ngày 11 tháng 3, BA.2 chiếm 23,1% tổng số ca COVID ở Hoa Kỳ so với 7,1% tổng số ca vào tuần kết thúc vào ngày 26 tháng 2, theo CDC.

Mặc dù biến thể Omicron ban đầu vẫn chiếm phần lớn các trường hợp nhiễm COVID ở Mỹ, nhưng tỷ lệ hiện mắc bịnh của BA.2 đã giảm so với cùng kỳ, từ 74,5% xuống 66,1%.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của quốc gia, cho biết với sự phổ biến ngày càng tăng của BA.2, ông hy vọng các trường hợp sẽ tăng trong tháng tới.

PHOTO: COVID Variant Proportions in the U.S.

© Photo: Tỷ lệ biến thể COVID ở Hoa Kỳ

“Tôi hy vọng chúng ta có thể thấy sự gia tăng trong các trường hợp ở đây ở Hoa Kỳ, bởi vì, chỉ một tuần trước đây, CDC đã đưa ra việc sửa đổi các chỉ số của họ cho những gì sẽ được đề xuất cho việc mang khẩu trang trong nhà và phần lớn đất nước ” ông Fauci nói với chi nhánh KGTV của ABC hôm thứ Tư.

Fauci nói thêm, ông tin rằng BA.2 sẽ trở thành biến thể thống trị trong nước, vượt qua biến thể Omicron ban đầu.

Một số quốc gia Châu Âu – chẳng hạn như Phần Lan, Pháp, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh – đã báo cáo mức tăng đột biến về COVID-19 trong vài tuần qua.

Tại Vương quốc Anh, 93.943 trường hợp đã được ghi nhận hôm thứ Tư, theo Đại học Johns Hopkins, cao hơn gấp đôi so với 45.303 trường hợp được ghi nhận hai tuần trước đó.

Tiến sĩ John Brownstein, nhà dịch tễ học, tại Bệnh viện Nhi đồng Boston và là một cộng tác viên của ABC News cho biết: “ Châu Âu là một dấu hiệu quan trọng cho những gì chúng ta có thể mong đợi ở Hoa Kỳ. Nhiễm trùng ngày càng gia tăng, tỷ lệ biến thể gia tăng và quá trình triển khai thuốc tăng cường chậm có thể là dấu hiệu của sự gia tăng. Cho dù đó sẽ là một làn sóng khác hay một vết sưng nhỏ, chúng tôi vẫn chưa biết “.

Tháng trước, Thủ tướng Vương quốc Anh, Boris Johnson đã thông báo bất kỳ biện pháp COVID-19 nào còn lại ở Anh sẽ bị loại bỏ, để đất nước có thể chuyển sang một giai đoạn mới của đại-dịch, mà ông mô tả là “sống chung với COVID”.

Một số quốc gia châu-Âu cũng làm theo, cũng như Hoa Kỳ, đã nới lỏng hướng dẫn về mang khẩu trang cho 70% đất nước, bao gồm cả cho các trường học.

PHOTO: People wait at a COVID-19 testing site in New York, Feb. 10, 2022.

© ẢNH: Mọi người chờ đợi tại một địa điểm thử nghiệm COVID-19 ở New York, ngày 10 tháng 2 năm 2022.- Anadolu Agency vi a Getty Images

Fauci cho biết, ông được khuyến khích, BA.2 dường như không gây ra bệnh nặng hơn, nhưng cảnh báo, nếu Hoa Kỳ trải qua một làn sóng COVID khác, người Mỹ phải sẵn sàng áp dụng các biện pháp giảm thiểu và các chuyên gia khác đồng ý.

Brownstein cho biết: “ Những gì chúng ta đang thấy bây giờ là tầm quan trọng của việc có thể can thiệp ngoài luồng khi các trường hợp tăng lên và phương cách phòng bịnh cần được tiếp tục khi chúng quay trở lại. Điều này có nghĩa là phải che giấu trong một số cài đặt nhất định và dành ít thời gian hơn trong các môi trường và môi trường trong nhà mà chúng ta biết vi-rút có thể lây lan nhanh chóng “.

Tiến sĩ Ali Mokdad, một nhà dịch tễ học tại Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe của Đại học Washington ở Seattle, cho biết, ông hy vọng chính phủ Hoa Kỳ cũng có kế hoạch phân phối thuốc kháng vi-rút COVID-19 trong trường hợp gia tăng đột biến.

Ông nói với ABC News: ” Những loại thuốc này là cứu cánh và nếu ai đó được chẩn đoán sớm và họ dùng những loại thuốc kháng vi-rút này, họ sẽ không phải nhập viện và chết vì nó “, ông nói với ABC News. ” Vì vậy, những loại thuốc kháng vi-rút này thực sự sẽ làm giảm gánh nặng của COVID-19 “.

( Nguồn: ABC News / by Mary Kekatos & Arielle Mitropoulos contributed to this report )