Biden từ bỏ quy định về ethanol trong nỗ lực giảm giá xăng dầu

Ngày 12 tháng 04 năm 2022                      ——-

MENLO, IOWA (AP) – Với lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm, Tổng thống Joe Biden đã đến Iowa giàu ngô băp vào ngay Thứ Ba, để công bố một bước đi khiêm tốn nhằm giảm giá xăng dầu xuống khoảng một dime một gallon tại một số trạm hạn chế bằng cách bãi bỏ các quy tắc hạn chế pha trộn etanol.

Hành động của ông phản ánh cách Biden đang triển khai các phương thức để giảm bớt áp lực giá cả, tuy nhiên tác động dường như là nhỏ và không chắc chắn. Lạm phát chỉ tăng nhanh trong những tháng gần đây, thay vì giảm dần như Biden từng hứa sau khi phục hồi từ cuộc suy thoái coronavirus qua gói cứu trợ $1.9 trillion USD năm ngoái.

Một báo cáo của chính phủ hôm thứ Ba, giá tiêu dùng đã tăng 8.5% trong tháng 3 so với một năm trước – con số tồi tệ nhất kể từ tháng 12 năm 1981 – chỉ làm sâu sắc thêm thách thức chính trị đối với ông Biden và Đảng Dân chủ trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm nay. Hơn một nửa mức tăng là do giá khí đốt cao hơn, tăng vọt một phần do cuộc chiến của Nga ở Ukraine, nhưng chi phí nhà ở, thực phẩm và các mặt hàng khác cũng tăng vọt.

©  Một người đàn ông bơm xăng tại một trạm xăng ở Montebello, California vào ngày 23 tháng 2 năm 2022, khi giá xăng lên hơn $6 dollar một gallon.

Tông thống Biden gọi báo cáo lạm phát là “sự tăng giá của Putin”.

“ Ngân sách gia đình của bạn, khả năng đổ đầy bình xăng xe của bạn, không có vấn đề nào phụ thuộc vào việc, liệu một nhà độc tài có tuyên chiến và thực hiện tội ác diệt chủng cách xa nửa vòng trái đất hay không? ” Tổng thống Mỹ đề cập đến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhưng trong nhận xét của mình tại cơ sở nhiên liệu sinh học POET ở Menlo, phía tây Des Moines, Biden thừa nhận việc miễn trừ hỗn hợp ethanol chỉ là một bước nhỏ.

Ông nói: “Tôi đang làm mọi thứ trong khả năng của mình theo lệnh của Cơ quan điều hành để giảm giá “.

Hầu hết xăng được bán ở Mỹ được pha trộn với 10% ethanol, một loại nhiên liệu sinh học hiện đang rẻ hơn gas. Biden đã thông báo, Cơ quan Bảo vệ Môi trường sẽ ban hành một sự miễn trừ khẩn cấp cho phép bán rộng rãi hỗn hợp ethanol 15% thường bị cấm trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 6 đến ngày 15 tháng 9 vì lo ngại, nó có thể gây khói ở nhiệt độ cao.

♦  Các đồng minh của Hoa Kỳ được biết có kế hoạch tung ra 60 triệu thùng dầu để giảm giá xăng

Các giơi chức cấp cao của chính quyền Biden cho biết, hành động này sẽ giúp người lái xe tiết kiệm trung bình 10 xu / gallon dựa trên giá hiện hành, nhưng chỉ ở 2.300 trạm xăng trong tổng số hơn 100.000 của quốc gia. Các trạm bị ảnh hưởng chủ yếu ở miền Trung Tây và miền Nam, bao gồm cả Texas, theo các nhóm ngành.

Các giới chức quản lý cho biết, EPA đã xác định rằng bước “khẩn cấp” để cho phép bán thêm xăng E15 cho mùa hè không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng không khí. Đó là, mặc dù một số nhà môi trường từ lâu đã tranh luận, nhiều ethanol trong xăng sẽ làm tăng ô nhiễm, đặc biệt là trong những tháng mùa hè ấm hơn.

Việc miễn trừ là một nỗ lực khác để giúp xoa dịu các thị trường năng lượng toàn cầu, đã bị rung chuyển kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Tháng trước, tổng thống tuyên bố Hoa Kỳ sẽ th́ao khóan 1 triệu thùng dầu mỗi ngày từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của quốc gia trong 6 tháng tới. Chính quyền của ông cho biết điều đó đã giúp giá xăng giảm nhẹ gần đây, sau khi chúng tăng lên mức trung bình khoảng $4.23 USD / gallon vào cuối tháng 3, so với mức $2.87 USD cùng thời điểm một năm trước, theo AAA.

Emily Skor, Giám đốc điều hành của nhóm Hiệp Hội Thương Mại Nhiên Liệu Sinh Học Growth Energy, cho biết: “ Quyết định này không chỉ là một chiến thắng lớn đối với các tài xế lái xe Mỹ và an ninh năng lượng của quốc gia chúng ta, mà còn có nghĩa là các lựa chọn sạch hơn tại máy bơm và một nền kinh-tế nông thôn mạnh mẽ hơn ”.

Các thành viên Quốc hội của cả hai đảng cũng đã thúc giục Biden từ bỏ E15.

“ Nhiên liệu sinh học cây nhà lá vườn của Iowa cung cấp giải pháp nhanh chóng và sạch sẽ để hạ giá máy bơm, đồng thời tăng cường sản xuất sẽ giúp chúng ta một lần nữa trở nên độc lập về năng lượng ” Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Iowa Chuck Grassley cho biết. Ông nằm trong số 9 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và 7 thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ các tiểu bang miền Trung Tây đã gửi cho Biden một lá thư vào tháng trước, thúc giục ông cho phép bán E15 quanh năm.

Chuyến đi sẽ là chuyến đi đầu tiên của Biden trên cương vị tổng thống đến Iowa, nơi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông đã kết thúc ở vị trí thứ tư trong cuộc họp kín của tiểu bang. Ông ấy sẽ đến với tình trạng xếp hạng phê duyệt thấp xuống và lạm phát cao trong khi đảng của ông đối mặt với viễn cảnh thua lỗ lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ có thể khiến Quốc hội mất quyền kiểm soát.

Tổng thống Biden cũng có kế hoạch thúc đẩy các kế hoạch kinh tế của mình để giúp đỡ các gia đình nông thôn và nhấn mạnh luật Cơ sở hạ tầng lưỡng đảng trị giá $1 trillion đô la được ban hành vào mùa thu năm ngoái. Luật đó bao gồm tiền để cải thiện truy cập internet, cũng như để hiện đại hóa hệ thống nước thải, giảm các mối đe dọa lũ lụt và cải thiện cầu đường, nước uống và lưới điện ở các khu vực dân cư thưa thớt.

Tổng thống Biden đã hy vọng đảng Dân chủ có thể tranh cử với tỷ lệ thất nghiệp thấp 3,6% và một chương trình nghị sự hướng tới việc nâng cao tầng lớp trung lưu, nhưng lạm phát đã đánh mất những tham vọng đó và khiến đảng Cộng hòa trở thành mục tiêu bị chỉ trích.

Chủ tịch Đảng Cộng hòa Iowa, Jeff Kauffman, không ngần ngại trước những lời chỉ trích của ông về cách xử lý của Biden đối với nền kinh tế và lạm phát. Tuy nhiên, ông nói, bước đi tạm thời đối với ethanol là một bước đi đúng đắn.

“Trước hết, hãy để tôi nói, đó là một điều tốt. Điều hoàn toàn tốt. Thật tuyệt nếu anh ấy làm điều đó sớm hơn ”Kauffman nói “Tôi có vui về sự từ bỏ này không? Đúng là tôi. Đủ chưa? Không.”

Lạm phát cao cũng gây ra mối đe dọa đối với chương trình nghị sự trong nước rộng lớn hơn của Biden, có khả năng phụ thuộc vào cuộc bỏ phiếu của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin ở West Virginia. Manchin đưa ra một tuyên bố nói rằng chính quyền Biden và Cục Dự trữ Liên bang đã không “hành động đủ nhanh”, để hạn chế chi phí cho người dân Mỹ và vấn đề giá cả tăng cao trước cuộc xâm lược Ukraine.

Manchin, người mà phe đối lập đã hủy bỏ biện pháp 10 năm, trị giá khoảng $2 trillion đô la của Biden vào tháng 12, gần đây đã trở lại bàn đàm phán với Tòa bạch ốc. Hiện vẫn chưa rõ tác động của dữ liệu lạm phát mới đối với các cuộc đàm phán đó.

Sau Iowa, Biden sẽ đến thăm Greensboro, North Carolina, vào thứ Năm.

EPA đã dỡ bỏ các hạn chế theo mùa đối với E15 trong quá khứ, kể cả sau cơn bão Harvey vào năm 2017. Chính quyền Trump đã làm như vậy vào mùa hè hai năm sau đó nhưng hành động đó đã bị tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ.

Một nhóm đại diện cho các nhà máy lọc dầu đã đưa ra quyết định của Biden, nói trường hợp khẩn cấp duy nhất là số phiếu thăm dò ý kiến ​​của ông giảm xuống.

Chet Thompson, chủ tịch và giám đốc điều hành của American Fuel & Petrochemical Manufacturing, cho biết: “Chúng tôi đã đến ngay với chính quyền vì muốn thấy người tiêu dùng cứu trợ, nhưng một lệnh điều hành bất hợp pháp không phải là cách giải quyết vấn đề.

( Nguồn: AP / by WILL WEISSERT, JOSH BOAK & MATTHEW DALY )